จี้เอาผิดร้านเหล้าขายให้นักศึกษา

ข่าว

  จี้เอาผิดร้านเหล้าขายให้นักศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 11:46 น.

  เครือข่ายเยาวชน ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึง ผบ.ตร. เอาผิดร้านขายเหล้าให้นักศึกษา หลังเกิดเหตุรุ่นพี่สถาบันเทคนิคย่านปทุมธานี รับน้องโหดจนเสียชีวิต...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยกลุ่มนักเรียน นักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ เครือข่ายเยาวชนงดเหล้า กว่า 20 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้เอาผิดผู้ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี หลังเกิดเหตุการณ์รุ่นพี่วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่ง ย่านปทุมธานี บังคับรุ่นน้องดื่มแอลกอฮอล์ ในกิจกรรมการรับน้อง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

  โดยนายธีรภัทร์ กล่าวว่า จากกรณีรับน้องรุนแรงที่เกิดขึ้น ทางเครือข่ายอยากเรียกร้องให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตามกฎหมาย พร้อมทั้งวางแนวทางการป้องกันยับยั้งเหตุไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก และขอให้กำหนดช่องทางรับแจ้งเหตุที่ไม่พึงประสงค์ในกิจกรรมรับน้องอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ประชาชน นิสิต นักศึกษา รวมไปถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ ได้เข้ามามีส่วนเฝ้าระวังแจ้งเหตุไม่เหมาะสมต่างๆ ในการรับน้อง

  ซึ่งในส่วนคดีการเสียชีวิตของนักศึกษา ปวช.ปี 1 ในกิจกรรมรับน้อง ชี้ให้เห็นว่า รุ่นพี่ยังยึดติดกับการรับน้องแบบเก่าๆ คือ ใช้ความรุนแรง ไม่สร้างสรรค์ และปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว แม้ว่าหลายสถาบันมีการปรับเปลี่ยนวิธี แต่ก็ยังคงมีเพียงส่วนน้อยที่ทำกันเอง และรับน้องนอกสถานที่

  ด้าน พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับจดหมายเปิดผนึก กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องเหตุการณ์รับน้องรุนแรงที่เกิดขึ้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการห้ามจำหน่ายสุราให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี ตำรวจมีมาตรการควบคุมอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่ายังมีช่องโหว่ บางครั้งมีการใช้ให้ผู้ที่มีอายุเกินกว่า 20 ปี มาซื้อ ซึ่งจะต้องมีการหามาตรการป้องกันต่อไป

  ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัญหาการรับน้องรุนแรงเกินกว่าเหตุ ถือเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานความเป็นมนุษย์ หากเกิดข้อผิดพลาดจะถือเป็นคดีอาญาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอวิงวอนผ่านไปยังผู้ปกครองและ อาจารย์ ต้องร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดสังเกตควรรีบแจ้งตำรวจทันที ซึ่งยืนยันว่าตำรวจยินดีที่จะเข้าไปช่วยตรวจสอบดูแล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์