ปลัดรักษาการ-ถ้าผู้ว่าฯผิด ตาม พรบ.กทม.28-ลุ้นระทึกใบเหลือง “สุขุมพันธุ์” พรุ่งนี้

ข่าว

ปลัดรักษาการ-ถ้าผู้ว่าฯผิด ตาม พรบ.กทม.28-ลุ้นระทึกใบเหลือง “สุขุมพันธุ์” พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 05:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการพิจารณาคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากการหาเสียงของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ไม่สุจริต โดยศาลอุทธรณ์ได้นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 5 ก.ย.57 ว่าหากผลการพิจารณาคดีตัดสินให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ นอกจากจะทำให้ผู้ว่าฯ กทม.พ้นจากตำแหน่งทันทีแล้ว และทีมงานที่ประกอบด้วย รองผู้ว่าฯ กทม. ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. และโฆษก ก็จะสิ้นสุดลงทันทีตามไปด้วย ทั้งนี้ ตามระเบียบ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 กำหนดว่า กรณีที่ผู้ว่าฯ กทม.พ้นจากตำแหน่งด้วยเหตุอื่นใดนอกจากการออกตามวาระ ให้ปลัดกรุงเทพมหานครเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ถ้าไม่มีปลัดกรุงเทพมหานครหรือมีแต่ไม่อาจปฏิบัติราชการได้ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งรองปลัดกรุงเทพมหานครหรือข้าราชการกรุงเทพมหานครผู้มีอาวุโสตามระเบียบแบบแผนของทางราชการเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 มาตรา 81 เรื่องการรักษาราชการแทน และการปฏิบัติราชการแทน ในมาตรา 82 วรรค 2 ระบุว่าในกรณีที่ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกรุงเทพมหานครหรือมีแต่ไม่อาจปฏิบัติราชการได้ ให้รองปลัดกรุงเทพมหานครเป็นผู้รักษาราชการแทน ถ้ามีรองปลัดกรุงเทพมหานครหลายคน ให้รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้มีอาวุโสเป็นผู้รักษาราชการแทน อย่างไรก็ตาม มีการวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มข้าราชการ กทม.ว่า หากผู้ว่าฯ กทม.จะต้องพ้นจากตำแหน่ง ปลัด กทม.คนปัจจุบันจะรักษาการจนถึงวันเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ และเชื่อว่ารัฐบาลชุดใหม่ หรือ คสช.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อบุคคลเข้ามาทำหน้าที่แทนผู้ว่าฯ กทม.ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์