ต้มสร้างพระ งบ3.2แสนล้าน

ข่าว

ต้มสร้างพระ งบ3.2แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 06:23 น.

บันทึก

ตำรวจพบประวัติ เคยลวงซื้อที่ดิน

กองปราบฯจับผู้ต้องหาตุ๋นลวงโลก ขึ้นป้ายได้รับเงินบริจาคจากต่างประเทศถึง 3.2 แสนล้านบาทเพื่อสร้างพระใหญ่ที่จังหวัดชัยภูมิ ใช้หลักการบิ๊กซิกซ์ และสืบสวนสมัยใหม่ จนพบประวัติมีคดีหลอกเหยื่อให้บริจาคเงินซื้อที่ดิน อ้างจะมีมูลนิธิจากต่างประเทศมาซื้อต่อเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน ทำให้ได้กำไรถึง 5 เท่าตัว มีผู้หลงเชื่อถูกหลอกไปหลายสิบราย รวมทั้ง 2 กรณีเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เตรียมขยายผลรวบผู้ร่วมขบวนการให้ได้ยกแก๊ง

กองปราบฯจับตุ๋นลวงโลก ทำป้ายจะหาเงิน 3.2 แสนล้านบาท มาสร้างพระใหญ่ที่ จ.ชัยภูมิ รวมทั้งยังเคยหลอกเหยื่อให้ระดมทุนซื้อที่ แล้วขายต่อให้กับมูลนิธิต่างประเทศ จะได้กำไรถึง 5 เท่าตัว เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบช.ก.รักษาราชการแทน ผบก.ป. พ.ต.อ.ปิยะ เจริญสุข ผกก.4 บก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.ท.บุรินทร์ ยมจินดา สว.กก.4 บก.ป. ร.ต.ต.ประสิทธิ์ แสงลา รอง สว.กก.4 บก.ป.นำกำลังจับกุมนางวัลย์รัตน์ รัตนผล อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ถนนเทศบาล 14 ต.เขาปูน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1671/2555 ลงวันที่ 14 กันยายน 2555 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จับกุมได้ที่บริเวณแยกโพธิ์หัก ต.โพธิ์หัก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มาสอบสวนที่กองปราบปราม

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีป้ายคัตเอาต์ปรากฏขึ้นที่จังหวัดชัยภูมิ มีข้อความว่า คุณแม่วัลย์รัตน์ รัตนผล ร่วมถวายเงิน 320,000,000,000 บาท (สามแสนสองหมื่นล้านบาท) ซึ่งจะได้รับมาจากองค์กรการค้าเสรี WTO จำนวน 100,000,000,000 บาท (หนึ่งแสนล้านบาท) กลุ่มธนาคารจากญี่ปุ่น จำนวน 100,000,000,000 บาท (หนึ่งแสนล้านบาท) กลุ่มธนาคารจากยุโรป อีกจำนวน 100,000,000,000 บาท (หนึ่งแสนล้านบาท) และถวายส่วนตัวอาจารย์ทิพากร รินไธสงค์ อีกจำนวน 20,000,000,000 บาท (สองหมื่นล้านบาท) มาบริจาคให้โครงการก่อสร้างพระองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่บ้านโนนมะเกลือ ต.นาฝาย อ.เมืองชัยภูมิ ของมูลนิธิพระใหญ่ชัยภูมิ นอกจากนั้นยังมีป้ายเชิญชวนให้ร่วมทำบุญถวายบายศรีต่อองค์พระใหญ่ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้จัดสร้างเพื่อให้โครงการนี้สำเร็จโดยเร็ว พร้อมทั้งยังบอกว่าถ้าบริจาค 3 หมื่นบาทจะได้เงินคืนถึง 1 แสนบาท ทำให้มีผู้หลงเชื่อบริจาคเงินกันอีกเป็นจำนวนมาก

ทาง พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบก.ป. รรท.ผบก.ป. เกรงว่าจะเป็นพวกมิจฉาชีพสร้างเรื่องเพื่อหลอกลวงประชาชน จึงได้ให้ชุดสืบสวน กก.4 บก.ป.ใช้หลักการสืบสวนสมัยใหม่ตามแนวคิดของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.และดำเนินการตามโครงการ “บิ๊กซิกซ์” ในการเข้าพบผู้นำสังคมภาคส่วนต่างๆ เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวผู้ต้องหารายนี้ จนทราบว่าเมื่อเดือนตุลาคม 2547 ต่อเนื่องถึงเดือนมกราคม 2549 นางวัลย์รัตน์กับพวกได้อ้างตัวเองว่าอยู่มูลนิธิโพธิสยามมีแนวคิดจะระดมทุนจัดซื้อที่ดินตามจังหวัดต่างๆ อาทิอุตรดิตถ์ ลำพูน นครสวรรค์ และอีกหลายจังหวัด ทั่วประเทศ โดยหลอกผู้เสียหายทั้งหลายว่า จะมีมูลนิธิจากต่างประเทศมารับซื้อที่ดินต่อ เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน รวมแล้วจะได้กำไรจากการขายที่ให้กับมูลนิธิจากต่างประเทศถึง 5 เท่าของเงินลงทุน ทำให้มีผู้หลงเชื่อบริจาคเงินให้เป็นจำนวนมาก แต่ภายหลังผู้เสียหายต่างทราบว่าไม่มีการซื้อที่ดินเกิดขึ้นจริง จึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.บางเขน ต่อมาจึงได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับผู้ต้องหาเอาไว้ จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาเอาไว้ได้ หลังจากหลบหนีคดีมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ก่อนคุมตัวมาสอบสวน โดยเบื้องต้นพบความเสียหายของทั้ง 2 กรณี รวมมีมูลค่าสูงถึงกว่า 100 ล้านบาท ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาล จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน รับไว้ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน ร.ต.ต.ประสิทธิ์กล่าวว่า อยากจะฝากไปยังประชาชนทั่วไป ว่าปัจจุบันขบวนการหลอกลวงเหล่านี้มีกลโกง หรือวิธีการหลายอย่าง โดยอาศัยเรื่องการทำบุญ ความมีจิตเมตตาของสุจริตชน และมักแอบอ้างบุคคลผู้มีชื่อเสียง วัด หรือองค์กรต่างๆ จึงขอให้อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ และควรจะตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อนจะตกเป็นเหยื่อ ในส่วนผู้ต้องหารายนี้พบว่าทำกันเป็นขบวนการใหญ่ มีผู้ร่วมกระทำผิดที่ยังหลบหนีคดีอีกหลายคน จะได้เร่งสอบสวนขยายผลการจับกุมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์