ปภ.เตือน 36 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน (ชมคลิป)

ข่าว

ปภ.เตือน 36 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 15:20 น.

บันทึก

อธิบดี ปภ. เตือนชาวบ้านในภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก พบพื้นที่เสี่ยง 36 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขา

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2557 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่นและฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ราบลุ่มและริมฝั่งแม่น้ำ ปภ.จึงได้ประสาน 36 จังหวัด แยกเป็น

ภาคเหนือ 9 จังหวัด ได้แก่ อุตรดิตถ์ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด นครพนม มุกดาหาร สกลนคร หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี เลย และหนองบัวลำภู

ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ นครนายก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออก 6 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี ตราด และระยอง

ภาคตะวันตก 1 จังหวัด ได้แก่ ตาก ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา และภูเก็ต

ทั้งนี้ ยังได้ประสานศูนย์ ปภ. ในเขตพื้นที่ต่างๆ มีเขต 3 ปราจีนบุรี  เขต 5 นครราชสีมา เขต 6 ขอนแก่น เขต 7 สกลนคร เขต 9 พิษณุโลก เขต 10 ลำปาง เขต 14 อุดรธานี เขต 15 เชียงราย เขต 17 จันทบุรี และเขต 18 ภูเก็ต ให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ในช่วงวันที่ 2-6 ก.ย.นี้ โดยเฉพาะที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขา จุดอ่อนน้ำท่วมขัง พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ และคันกั้นน้ำ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้อยู่ในสภาพปลอดภัย หากเป็นอันตรายให้พิจารณาสั่งปิด และอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

“ฝากประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยควรติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัย จากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น ระดับน้ำขุ่นข้น หรือสีเดียวกับสีดินภูเขา จะได้เตรียมพร้อมรับมือและอพยพหนีภัยได้อย่างทันท่วงที” นายฉัตรชัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์