'ไทยรัฐ' เยี่ยม! คว้ารางวัล 'บท บก.ดีเด่น' 2 ปีซ้อน

ข่าว

'ไทยรัฐ' เยี่ยม! คว้ารางวัล 'บท บก.ดีเด่น' 2 ปีซ้อน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 15:47 น.

บันทึก

“ไทยรัฐ” คว้ารางวัลบทบรรณาธิการดีเด่น ของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 จากเรื่อง “ก.ม.ป้องกันรัฐประหาร?” บก.เผยแรงจูงใจการเขียนมาจากสังคมขัดแย้ง นักการเมืองเป็นตัวปัญหา การออกกฎหมายเป็นการแก้ไม่ถูกจุด...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. มีรายงานว่า นายจักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร ที่ปรึกษาคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ได้ร่วมกับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ดีเด่น ประจำปี 2556 ในโอกาสที่สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ก่อตั้งมาครบ 17 ปี โดยในประเภทหนังสือพิมพ์ส่วนกลาง รางวัลบทบรรณาธิการดีเด่น ประจำปี 2556 ได้แก่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เรื่อง “ก.ม. ป้องกันรัฐประหาร ?” ส่วนรางวัลชมเชยมี 2 รางวัลได้แก่ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก เรื่อง “ปฏิรูปการเมือง ทางออกประเทศไทย” และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์  เรื่อง “เมืองไทยไม่ใช่สนามรบของคนไทย”

ส่วนในประเภทหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาค รางวัลบทบรรณาธิการดีเด่น  ประจำปี 2556 ได้แก่ หนังสือพิมพ์เสียงสาริกา เรื่อง “หายไปไหน?” และมีรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ เรื่อง “ความหวังของลำน้ำวัง” และหนังสือพิมพ์ประชามติ (ตราด) เรื่อง “หน้าที่ของข้าราชการ” และสุดท้ายเป็นประเภทหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติในมหาวิทยาลัย รางวัลบทบรรณาธิการดีเด่น  ประจำปี 2556 ได้แก่หนังสือพิมพ์บ้านกล้วย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรื่อง “จิตรกรที่เรียกว่าสื่อ” และ “กระดาษขาวที่ชื่อวัยรุ่น” และมีรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ หนังสือพิมพ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง “วิชาทำประชามติ เพื่อให้นักศึกษาหาข้อยุติในสังคม?” และหนังสือพิมพ์หอข่าว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เรื่อง “เยาวชนต้องรู้เท่าทันโลกออนไลน์”

นายสุนทร ทาซ้าย บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งเป็นผู้เขียนบทบรรณาธิการที่ได้รับรางวัล เปิดเผยว่า การเขียนบทบรรณาธิการชิ้นนี้ มาจากแรงจูงใจว่า สังคมไทยกำลังอยู่ในภาวะความขัดแย้ง โดยพรรคการเมืองและนักการเมืองต่างมีปัญหาในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ดังนั้น การจะออกกฎหมายต้านการรัฐประหาร จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก เป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ในทางกลับกัน การออกกฎหมายลักษณะดังกล่าว อาจสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายทหารและเกิดผลในทางตรงกันข้ามบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐกล่าวอีกว่า การเขียนบทบรรณาธิการที่ดีนั้น ผู้เขียนจะต้องมีข้อมูลข้อเท็จจริงที่ครบถ้วน และเขียนวิเคราะห์วิจารณ์ด้วยเหตุด้วยผล โดยปราศจากอคติ และแม้ว่าบทบรรณาธิการจะมีผู้อ่านน้อย เพราะเนื้อหาค่อนข้างเครียด แต่ก็ถือว่ามีความสำคัญ จึงอยากให้ผู้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ ติดตามอ่านบทบรรณาธิการด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์