รวบจ่าโก ซุกอาวุธคลังแสงปทุมฯ อาจโยง จักรภพ

ข่าว

รวบจ่าโก ซุกอาวุธคลังแสงปทุมฯ อาจโยง จักรภพ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 16:09 น.

"พล.ต.อ.สมยศ" แถลงจับกุม "จ่าโก" อดีตนายสิบการข่าว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี พบซุกอาวุธสงครามจำนวนมากไว้ที่ จ.ปทุมธานี คาดเชื่อมโยงกับเครือข่าย "จักรภพ เพ็ญแข"...

วานนี้ (30 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ แถลงผลการจับกุม จ.ส.อ.ภคภูมิ โกศินานนท์ หรือ "จ่าโก" อายุ 58 ปี อดีตนายสิบการข่าว กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ข้อหาร่วมกันมีอาวุธและเครื่องกระสุน หรือวัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะสงคราม ซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตให้ครอบครองได้

พร้อมของกลาง ประกอบด้วย อาวุธปืนเอเค 47 จำนวน 2 กระบอก ซองกระสุน 3 ซอง อาวุธปืนเอ็ม 16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุน 4 ซอง กล้องเล็งยิง 2 กล้อง พร้อมเครื่องกระสุนชนิดเอเค 47 ขนาด 7.62 มม. 561 นัด ชนิดเอ็ม 16 ขนาด 5.56 มม. 235 นัด กระสุนปืนขนาด 12.7 มม. 17 นัด กระสุนขนาด .45 มม. 15 นัด กระสุนขนาด .32 มม. 41 นัด กระสุนปืนคาร์บิน ขนาด .30 มม. 108 นัด

นอกจากนี้ ยังมีระเบิดเครโม 2 ลูก พร้อมม้วนสายไฟ 2 ม้วน เครื่องจุดแม็คนิโต 2 อัน ระเบิดแบบขว้างสังหาร ชนิดอาร์จีดี 5 จำนวน 10 ลูก พร้อมชุดกระเดื่อง 1 กระป๋อง เลขลอตที่ 58-89 ระเบิดควัน 1 ลูก เชื้อปะทุไฟฟ้า 67 อัน เสื้อเกราะกันกระสุนแบบใยแก้ว 1 ตัว กระเป๋าใส่ซองกระสุน 1 ตัว แส้ทำความสะอาดปืน 1 ชุด และหม้อสนาม 1 หม้อ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ที่ห้องเก็บของลานไนน์ ย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้จับกุมอาวุธสงคราม ในพื้นที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ให้การซัดทอดว่า จ.ส.อ.ภคภูมิ มีส่วนเกี่ยวข้องในคดี เจ้าหน้าที่จึงได้ออกหมายจับ จ.ส.อ.ภคภูมิ พร้อมพวกรวม 8 คน ซึ่งสืบทราบว่า มีความเชื่อมโยงกับเหตุวุ่นวายทางการเมืองช่วงที่ผ่านมา จนสามารถติดตามจับกุมและตรวจยึดของกลางได้ทั้งหมด คาดว่าอาวุธสงครามดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับ นายจักรภพ เพ็ญแข ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนว่ามีความเชื่อมโยงจริงหรือไม่ หากมีส่วนเกี่ยวข้องจริง จะทำการออกหมายจับต่อไป

ส่วนกรณีที่นายจักรภพ เผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย ว่าไม่เกี่ยวข้องกับอาวุธสงคราม และอ้างว่าทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเพื่อขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเดิมนายจักรภพมีหมายจับอยู่แล้ว กรณีที่นำมวลชนไปปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งแต่ปี 2550 และคดีนี้ทางอัยการสั่งฟ้องแล้ว โดยอยู่ระหว่างกระบวนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์