บัตรติดชิพ สกัด'สกิมเมอร์' ครบ1ม.ค.59

ข่าว

บัตรติดชิพ สกัด'สกิมเมอร์' ครบ1ม.ค.59

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 07:20 น.

จี้ติดอุปกรณ์ ทุกตู้เอทีเอ็ม เสร็จใน60วัน

ประชุมร่วมหามาตรการรับมือแก๊งสกิมเมอร์ หลังตัวแทนธนาคารทั้งใน ประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือกับตำรวจ เผยที่ประชุม สรุปให้ บก.ปอศ.เป็นเจ้าภาพทุกคดีที่เกิด เน้นจับตาแก๊งที่มาจากยุโรปตะวันออกและประเทศเพื่อนบ้านชายแดนใต้ ด้านเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย ระบุทุกธนาคารเร่งรัดติดตั้งเครื่องป้องกันการสกิมเมอร์ ให้ครบทุกตู้เอทีเอ็มภายใน 2 เดือนนี้ ส่วนการเปลี่ยนบัตรอิเล็กทรอนิกส์แบบเก่าที่เป็นแถบแม่เหล็กเป็นแบบฝังไมโครชิพ ที่สามารถป้องกันคัดลอกข้อมูล คาดเปลี่ยนทั้งหมดเสร็จภายใน 1 ม.ค. 59 ตัวแทนธนาคารต่างๆเข้าประชุมร่วมกับตำรวจหาทางรับมือแก๊งสกิมเมอร์

เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.เป็นประธานการประชุมเร่งรัดติดตามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตัวแทนผู้ประกอบการธนาคารต่างๆจากในประเทศและต่างประเทศ ทั้งหมดใช้เวลาประชุมนานประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เผยว่า กรณีจับกุมแก๊งผู้ต้องหาลักลอบคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์จากคดีต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นถือเป็นกรณีศึกษาทั้งหมด เพราะการคัดลอกดังกล่าวส่วนใหญ่มีผู้ต้องหาชาวต่างชาติอยู่เบื้องหลังการกระทำความผิด ใช้เครื่องสกิมเมอร์ คัดลอกข้อมูลจากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆของผู้เสียหาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเข้าหารือร่วมกันถึงแนวทางการปฏิบัติ ในประเด็นการพิจารณาตรวจสอบคดีต่างๆที่เกิดขึ้นว่ามีแผนประทุษกรรมและการกระทำความผิดอย่างไร

“เบื้องต้นกำหนดแนวทางว่าหากมีคดีเกิดขึ้นในลักษณะดังกล่าว จะมอบหมายให้ บก.ปอศ. เป็นผู้ดำเนินการ แต่ต้องมีการบูรณาการกันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะเริ่มนับหนึ่งในการรวบรวมข้อมูล เพื่อบริหารจัดการให้การปราบปรามมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้ตำรวจจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างใกล้ชิด ในส่วน ของตำรวจได้เร่งจัดทำฐานข้อมูลแก๊งชาวต่างชาติ โดยเฉพาะที่มาจากประเทศรัสเซีย ยูเครน และมาเลเซีย เพราะมีข้อมูลการเข้ามากระทำผิดในประเทศไทย ด้วยการนำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมที่มีข้อมูลของผู้เสียหายจากประเทศอื่นเข้ามารูดซื้อสินค้าในประเทศไทยจำนวนมาก รวมทั้งเฝ้าระวังและสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าซื้อขายเครื่องสกิมเมอร์จากต่างประเทศเข้ามาในราชอาณาจักร” พล.ต.อ.เอก สรุป

ดร.ธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า การประชุมในวันนี้มีความชัดเจนมากขึ้น ในการเพิ่มมาตรการป้องกันการคัดลอกข้อมูลจากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้เสียหาย ยืนยันว่าแต่ละธนาคารมีมาตรการป้องกันและตรวจจับความผิดปกติจากการถูกลักลอบคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ โดยสามารถอายัดข้อมูลบัตรได้ทันทีภายใน 1-2 ชั่วโมง หากตรวจพบความผิดปกติ ขณะเดียวกัน ได้เร่งรัดติดตั้งเครื่องป้องกันการสกิมเมอร์ให้ครบทุกตู้เอทีเอ็ม ภายใน 2 เดือน ส่วนการเปลี่ยนบัตรอิเล็กทรอนิกส์แบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบฝังไมโครชิพ เพื่อป้องกันการคัดลอกข้อมูลบัตรของทุกธนาคาร จะเปลี่ยนได้ทั้งหมดภายในวันที่ 1 ม.ค. 59 และเมื่อลูกค้าถูกคัดลอกข้อมูลมีความเสียหายเกิดขึ้น ทางธนาคารต้องรับผิดชอบ ตามหลักเกณฑ์ที่ระบุถึงการรับผิดชอบอย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์