สอนเด็กกรุงรับมือภัยพิบัติ 438 ร.ร. กทม.-เอาตัวรอดจากน้ำท่วมแผ่นดินไหวสารเคมีรั่ว

ข่าว

สอนเด็กกรุงรับมือภัยพิบัติ 438 ร.ร. กทม.-เอาตัวรอดจากน้ำท่วมแผ่นดินไหวสารเคมีรั่ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

นายสัญญา ชีนิมิตร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเตรียมรับมือแผ่นดินไหวในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานทบทวนแผนงานและปรับปรุงให้เหมาะสมตามสถานการณ์ เพื่อนำเสนอมาตรการความพร้อมแก่ผู้บริหารต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กทม. กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าเหตุแผ่นดินไหว มีความถี่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มักเห็นเป็นเรื่องไกลตัว เนื่องจากในประเทศไทยเกิดเหตุแผ่นดินไหวไม่บ่อยมากนัก แต่ในขณะนี้เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในภาคเหนือ ซึ่งหากเกิดอย่างรุนแรง มีระดับความรุนแรง 7-8 ริกเตอร์ ก็จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯได้ ส่วนที่จะกระทบคืออาคารสูงที่จะรู้สึกถึงแรงแผ่นดินไหวได้รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม อาคารที่ก่อสร้างหลังปี 2555 จะมีกฎหมายกำหนดให้สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้อย่างน้อย 7 ริกเตอร์ ส่วนอาคารสูงที่สร้างก่อนปี 2555 กทม.ก็ได้ขอความร่วมมือ และให้ความรู้ในการเสริมสร้างโครงสร้างอาคารให้รองรับแรงสั่นสะเทือนได้

พ.ต.อ.พิชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กทม.จะมุ่งเน้นเสริมสร้างความรู้เรื่องภัยพิบัติต่างๆ และการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจัดการอบรมให้ความรู้นักเรียนในโรงเรียนสังกัด กทม.ทั้ง 438 โรงเรียน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตนเองในภาวะภัยพิบัติ ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น และจะขยายผลไปยังโรงเรียนอื่นๆต่อไป อีกทั้ง กทม.ยังมีโครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภัยพิบัติ ซึ่งจะเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่มีความทันสมัย มีการจำลองภัยพิบัติต่างๆ ทั้งอัคคีภัย อุทกภัย วาตภัย แผ่นดินไหวและภัยจากสารเคมีรั่วไหล ให้เด็กและเยาวชนรู้สภาพเหตุการณ์แบบเสมือนจริง และวิธีการป้องกันตัวเอง โดยจะใช้พื้นที่จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้บริเวณศูนย์อบรมของ สปภ.ในซอยพหลโยธิน 6 ซึ่งเป็นพื้นที่ใจกลางเมือง ทำให้เด็กและเยาวชนสามารถเดินทางมาศึกษาเรียนรู้ได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนการดำเนินงาน และคาดว่าจะสรุปผลนำเสนอผู้บริหาร กทม.ได้ในเร็ววันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์