จ่อส่ง 9ม็อบต้าน ขึ้นศาลทหาร

ข่าว

จ่อส่ง 9ม็อบต้าน ขึ้นศาลทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 19:30 น.

เผย ม็อบต้านรัฐประหาร ถูกกักตัวรวมแล้ว 9 ราย ทั้งหมดอายุระหว่าง 40-71 ปี จ่อส่งตัวขึ้นศาลทหาร หากมีความผิดจะถูกจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีทหารเข้ายึดอำนาจ ภายใต้การดำเนินการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเขตกรุงเทพมหานคร ขณะนี้มีผู้กระทำความผิด ที่ถูกจับกุมฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช. แล้ว 9 ราย ขังอยู่ที่กองปราบปราม อยู่ระหว่างการสอบสวนดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 57 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่เจ้าหน้าที่ทหาร ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ชุมนุมต่อต้านการยึดอำนาจรัฐของ คสช. ตามสถานที่ต่างๆ อาทิ บริเวณแยกอโศก บริเวณห้างเทอร์มินอล 21 ก่อนส่งมากักตัวไว้ที่ห้องขัง บก.ป. ว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกกักตัวรวม 9 ราย ประกอบด้วย

1. น.ส.สุนันทา ห่วงศิริ อายุ 50 ปี ซึ่งถูกตำรวจ สน.ลุมพินี ควบคุมตัวขึ้นรถแท็กซี่ไปสอบสวนดำเนินคดี 2. น.ส.วาริน ทินกร อายุ 71 ปี ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้ผ้าเช็ดหน้า ที่มีข้อความว่า "People" มาปิดปากเอาไว้ 3. น.ส.นุชรา สุขแสวงบุญ อายุ 48 ปี 4. นายมงคล แสงสุดา อายุ 43 ปี 5. น.ส.จิราพร วราพิศิษฐ์ อายุ 53 ปี 6. นายสุเมศ วิโรจน์ชัยยันต์ อายุ 40 ปี 7. นายพีรวัส บุญจรัส 8. นางยุพา นุชทองม่วง อายุ 68 ปี และ 9. น.ส.คมคาย อ่อนหลำ อายุ 50 ปี

ทั้งนี้ ทั้งหมดจะถูกพิจารณาดำเนินคดีตามความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 8 และ 11 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการดำเนินการกับผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในอำนาจของเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งจะพิจารณาคดีที่ศาลทหาร อย่างไรก็ดี ในส่วนของการกักตัวไว้ระหว่างสอบสวนจะมีกำหนด 7 วัน ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 15 ทวิ หากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายใดมีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายกระทำผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับดังกล่าว ก็จะมีการมอบอำนาจให้นายทหารท่านใดท่านหนึ่ง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. โดยจะมีหนังสือร้องทุกข์ส่งมาภายใน 7 วัน เพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานดังกล่าว

ขณะเดียวกัน หากผู้ต้องหาที่สอบสวนแล้วไม่เข้าข่ายถูกพิจารณาดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2557 นั้น ทางทหารก็จะมีหนังสือแจ้งมายังพนักงานสอบสวนเพื่อปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยจะดำเนินการภายใน 7 วัน เช่นเดียวกัน แต่จะมีขั้นตอนอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับการบันทึกถ้อยคำ ว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมต่อต้าน คสช.อีก ฯลฯ สำหรับผู้ต้องหาทุกราย ทหารมีการสอบสวนเป็นการภายใน และตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดแล้วว่าเกี่ยวพันกับกลุ่มขบวนการใดๆ หรือไม่

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวจากพนักงานสอบสวน บก.ป.ว่า ที่ผ่านมา มีเพียง นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และนายภิญโญภาพ บำรุงธรรม เพียง 2 รายเท่านั้น ที่ถูกคุมตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลทหาร แล้ว แต่ยังไม่มีการตัดสินคดีในขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์