สตม.จับ2ตี๋ฝาแฝด ลอบขายปืนส่งจีน

ข่าว

สตม.จับ2ตี๋ฝาแฝด ลอบขายปืนส่งจีน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 07:35 น.

อีกรายล็อก! ผัว-เมียแสบ ยักยอก40ล. กบดานไทย

สตม.แถลงผลจับกุม 3 คดี คดีแรกรวบ 2 ผัวเมียชาวจีนยักยอกเงินบริษัท 8 ล้านหยวน หรือ 40 ล้านบาท แล้วหนีมาซุกเมืองไทย คดีที่ 2 จับพี่น้องฝาแฝดชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ปักหลักเมืองไทยลอบขายปืนผ่านเน็ตส่งลูกค้า คดีสุดท้ายระดมจับ 25 ผู้ต้องหาผิวสีทำผิดกฎหมาย โดยที่ปรึกษา สบ 10 กำชับตรวจเข้มใน 4 พื้นที่ท่องเที่ยวหลักเมืองไทย

สตม.แถลงจับชาวต่างชาติกระทำความผิด 3 คดีรวด โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา สบ 10 พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี รรท.ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.วราวุธ ทวีชัยการ ผบก.สส.สตม.ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาต่างชาติ 3 คดี ทั้งนี้ พล.ต.อ.วุฒิเปิดเผยว่า คดีแรกจับกุมนายกวน หุ้ย จง อายุ 53 ปี และนางหลี่ ชิว หลิง อายุ 52 ปี 2 สามีภรรยาชาวจีน ในคดียักยอกทรัพย์ ตามหมายจับศาลเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และหมายแดงตำรวจสากล จับกุมได้ที่หมู่บ้านชมฟ้า ถนนรังสิต-นครนายก 64 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

สอบสวนทั้งคู่รับสารภาพ ร่วมกันยักยอกทรัพย์โดยนำเงินของบริษัทไฮ้หางเทียนไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อช่วงเดือน ม.ค. 46 แต่ขาดทุนจนไม่สามารถนำเงินมาชดใช้ให้กับบริษัทได้ จากนั้นในเดือน ก.ค. 47 ได้ยักยอกเงินสดบริษัทไปอีก 790,000 หยวน ก่อนหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย และลักลอบหนีเข้าประเทศไทยทางด่านสะเดา จ.สงขลา โดยย้ายแหล่งกบดานไปอยู่ที่ต่างๆในไทยนานเกือบ 9 ปี กระทั่งถูกจับกุม โดยบริษัทผู้เสียหายได้สรุปยอดเงินที่ถูกยักยอกไปมีทั้งสิ้น 8 ล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 40 ล้านบาท

ที่ปรึกษา สบ 10 แถลงต่อว่า คดีที่สองจับกุมนายหยี่ ปอ อายุ 30 ปี และนายหยี่ เถา อายุ 30 ปี ฝาแฝดชาวจีน ในคดีจัดหาอาวุธปืน ตามหมายจับเมืองไถ่โจว มณฑลเจียงซู ประเทศจีน จับกุมได้ที่ปั๊ม ปตท. ซอยมัยลาภ ถนนประเสริฐมนูกิจ 29 แขวงและเขตลาดพร้าว เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา สอบสวนผู้ต้องหารับว่า ได้ร่วมกันจัดหาอาวุธปืนส่งให้กับผู้ซื้อลูกค้าชาวจีนผ่านทางอินเตอร์เน็ต ด้วยการส่งผ่านบริษัทขนส่งในประเทศไทย ต่อมาทางการจีนได้จับกุมผู้ซื้อ 4 ราย ยึดปืนขนาด ต่างๆได้ 55 กระบอก กระสุนกว่า 20,000 นัด พร้อมกับสืบทราบว่าทั้งสองได้พักอาศัยอยู่ในเขตลาดพร้าว จึงประสานตำรวจ สตม.เข้าจับกุม

สำหรับคดีที่สาม เจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. ได้ระดมกวาดล้างจับกุมชาวต่างชาติผิวสีที่ผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันมิให้มีโอกาสก่ออาชญากรรมในห้วงเดือน พ.ค. 57 จำนวนทั้งสิ้น 25 คน เป็นชาย 22 คน หญิง 3 คน แบ่งเป็นข้อหาปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม 4 คน ข้อหาครอบครองยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาไอซ์) โดยไม่ได้รับอนุญาต 1 คน ข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด 12 คน ข้อหาเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 5 คน ข้อหาไม่แจ้งที่พักอาศัยตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จำนวน 2 คน และเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร 1 คน

พล.ต.อ.วุฒิกล่าวด้วยว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระดมกวาดล้างชาวต่างชาติที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย รวมทั้งผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่ก่อคดีและหลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทย เน้นตรวจเข้มใน 4 พื้นที่หลักคือ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พัทยา จ.ชลบุรี จ.ภูเก็ต และ จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ฝากประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือประชาชนในการแจ้งเบาะแสคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย หรือมีพฤติการณ์ที่เสี่ยงต่อการเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศ หากพบเห็นแจ้งข้อมูลได้ที่ศูนย์คอลเซ็นเตอร์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร.1178 เพื่อกวาดล้างผู้กระทำความผิดเหล่านี้ให้หมด ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม เบื้องต้น เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย (วีซ่า) และผลักดันกลับออกไปนอกราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์