ปปส.รุกงัดกฎเหล็ก6ข้อ บี้แก๊งยานรกกับจนท.รัฐ

ข่าว

  ปปส.รุกงัดกฎเหล็ก6ข้อ บี้แก๊งยานรกกับจนท.รัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 07:30 น.

  ป.ป.ส.ขานรับนโยบาย คสช.วาง 6 มาตรการเชิงรุกเร่งด่วนกำราบขบวนการยานรก จี้เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีเอี่ยวอย่างจริงจัง ขณะ ที่ รอง ผบ.ตร.ขู่สถานประกอบการ อาคารที่พักให้เช่าปล่อยปละละเลยให้ซุกซ่อนยาเสพติดต้องโดนลงโทษ ด้วย เตรียมเข็นร่างกฎหมายบริษัทขนส่งสินค้า ปิดช่องทางลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่เมืองหลวง

  ที่สำนักงาน ป.ป.ส. วันที่ 1 มิ.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เชิญเจ้าหน้าที่ ในส่วนของสำนักงาน ป.ป.ส. เข้าร่วมประชุมเพื่อชี้แจงและกำหนดมาตรการในการปฏิบัติการตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยได้กำหนดมาตรการรองรับไว้ 6 มาตรการเร่งด่วนสำคัญ ได้แก่ มาตรการการสกัดกั้น ปราบปรามจับกุม และหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด มาตรการการจัดระเบียบและเฝ้าระวังสถานบริการและสถานประกอบการ มาตรการการบำบัดรักษาและสร้างภูมิคุ้มกัน มาตรการยึดและอายัดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องทั้งเครือข่าย มาตรการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และมาตรการการติดตามและรายงานผลการปฏิบัติต่อ คสช.

  พล.ต.อ.พงศพัศเปิดเผยว่า มาตรการในแต่ละด้านจะมีโรดแม็ปให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติได้อย่างชัดเจน เพิ่มความเข้มในระดับสูงสุดให้การปฏิบัติมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลตามที่ คสช.ได้สั่งการ เป็นการสนองตอบต่อความคาดหวังของประชาชนและสังคมโดยรวม โดยเฉพาะการเข้าปฏิบัติการกวาดล้างเอกซเรย์ เชิงรุกในชุมชนจัดการกับกลุ่มผู้ค้ารายย่อยเพื่อหยุดยั้งการค้า และการแพร่ระบาดของเสพติดในชุมชน สำหรับการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถือเป็นคำสั่งของ คสช. ที่ต้องจัดการอย่างเคร่งครัดไปตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐมิให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2544 ที่กำหนดกรอบคำว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐให้รวมถึงข้าราชการ รวมทั้งพนักงานหรือลูกจ้างของราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ตลอดจนเจ้าพนักงานตามกฎหมายว่าด้วยลักษณะปกครองท้องที่ พนักงานหรือลูกจ้างของรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานอื่นของรัฐด้วย

  เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวอีกว่า ส่วนพฤติการณ์การเกี่ยวข้องกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า นอกจากจะเป็นผู้กระทำผิดเสียเองแล้ว หากเจ้าหน้าที่ของรัฐคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องใน 5 เรื่องสำคัญ ให้ถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เช่น สนับสนุนหรือช่วยเหลือ จัดหาหรือให้เงินหรือทรัพย์สิน ยานพาหนะ สถานที่หรือวัตถุใดๆ เพื่อประโยชน์หรือให้ความสะดวกแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด รับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมทั้งการคบหาสมาคมเป็นอาจิณ และเป็นผู้ประกันผู้ต้องหาหรือจำเลยโดยใช้หลักทรัพย์หรือสถานการณ์เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งในชั้นพนักงานสอบสวน พนักงาน อัยการ หรือศาล ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในข้อหาสำคัญ เป็นต้น

  ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบด้านยาเสพติด ให้สัมภาษณ์ว่า คสช.มีคำสั่งให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยเร่งรัดปราบปรามจับกุมผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้นำเข้าและส่งออกรวมทั้งผู้สนับสนุนช่วยเหลือให้ได้ผลจริงจังในทุกพื้นที่ และใช้มาตรการตรวจสอบยึด อายัดทรัพย์สินของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ รวมถึงตรวจสอบสถานบริการ ที่พักอาศัย หอพัก อาคารชุดที่ให้ผู้อื่นเช่า หากพบมีการปล่อยปละละเลยให้ซุกซ่อนจำหน่าย หรือเสพให้ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายกับผู้ประกอบการ เจ้าของสถานที่ ส่วนเจ้าหน้าที่คนใดเข้าไปเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยและอาญาทันที

  รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ได้ประสาน คสช.เพื่อพิจารณายกร่างกฎหมายเกี่ยวกับบริษัทขนส่งสินค้าเอกชน หรือโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นช่องทางในการขนลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ตอนในของ กทม. และปริมณฑล ก่อให้เกิดปัญหาในการสกัดกั้นยาเสพติด เพราะเป็นช่องทางส่งเข้ายาเสพติดได้ง่าย ในช่วงที่ผ่านมามีผลจับกุมยาบ้าที่ซุกซ่อนมากับสินค้าเกษตรได้เป็นจำนวนมาก ถ้ามีกฎหมายควบคุม และเอาผิดเจ้าของผู้ประกอบการได้จะลดช่องทางการลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศได้อีกมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์