ปปง.ยึดทรัพย์ ขบวนการค้าไม้-สัตว์ป่า กว่า 200 ล้านบาท!

ข่าว

ปปง.ยึดทรัพย์ ขบวนการค้าไม้-สัตว์ป่า กว่า 200 ล้านบาท!

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 13:50 น.

บันทึก

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ยึดทรัพย์ขบวนการค้าไม้พะยูงและสัตว์ป่า ซึ่งมีเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท อึ้ง พบเงินหมุนเวียนกว่าพันล้าน…

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 มีรายงานว่า พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ซึ่งได้ตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของ นายกัมปนาท หรือ "ถัง" ชัยมาตร กับพวก ในคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม โดยการใช้ ยึดถือ หรือครอบครองทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระบวนการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีทรัพย์สินตรวจยึดมาได้รวม 98 รายการ อาทิ เงินสด 6 ล้านบาท บัญชีธนาคาร 28 บัญชี ที่ดิน 24 แปลง รถยนต์ 29 คัน และยังเข้าตรวจค้นสวนสัตว์ชัยภูมิสตาร์ไทเกอร์ ซึ่งคาดว่าจะใช้เป็นที่พักสัตว์ป่าที่ลักลอบนำไปขายด้วย และบ้านอีก 3 หลังใน จ.ชัยภูมิ รวมมูลค่ากว่า 2 ร้อยล้านบาท

พ.ต.อ.สีหนาท เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายกัมปนาทกับพวก พบว่า มีเงินหมุนเวียนระหว่างปี 2554 ถึง 2557 มีเงินเข้ากว่า 1,183 ล้านบาท และมีการโอนไปให้บุคคลอื่นกว่า 320 ล้านบาท โดยต้นทางเงินนั้นมาจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย (ลาว) และโอนผ่านเข้ามาบัญชีในประเทศไทย และเข้าบัญชีคนกลาง 8 คน หนึ่งในนั้น คือ นายกัมปนาท และพบว่ามีบัญชีของ พ.ต.ท.พิชิต คงพิทักษ์ ด้วย และจากบัญชีเหล่านี้จะถูกโอนต่อไปอีกทอด ก่อนจะถูกโอนไปยังบัญชีของบุคคลที่อยู่ทางภาคใต้ของไทยและออกไปทางประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายกัมปนาท เป็นนายทุนการลักลอบซื้อขายไม้พะยูง ซึ่งขบวนการของนายกัมปนาทเคยถูกตำรวจภูธรโชคชัยจับได้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมไม้พะยูงแปรรูปมูลค่าราว 3 ล้านบาท นอกจากนั้น ยังได้ทำกิจการลักลอบค้าสัตว์ป่าด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์