ชื่นชมสาวม.4 ตีขิมหาเงินเรียน

ข่าว

ชื่นชมสาวม.4 ตีขิมหาเงินเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 06:20 น.

บันทึก

ในตลาดสนามหลวง2 เด็กสาว ม.4 โรงเรียนดังฝั่งธนฯ ใช้เวลาว่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นั่งตีขิมบรรเลงเพลงไทยเดิมหาเงินเรียนหนังสือ และเป็นทุนการศึกษา ที่สนามหลวง 2 ตลาดนัดย่านเลียบคลองทวีวัฒนา เจ้าตัวบอกถึงสาเหตุที่มาเล่นดนตรีไทยเปิดหมวกครั้งนี้ เพื่อแบ่งภาระพ่อแม่ที่อายุมากขึ้นเรื่อยๆ และเล่นมานาน 4 ปีแล้ว ได้เงินตกวันละ 1 พันกว่าบาท

เรื่องราวดีๆเป็นตัวอย่างให้เยาวชนไทยได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเป็นการแบ่งเบาภาระครอบครัวไปในตัวเรื่องนี้ ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ตลาดนัดสนามหลวง ธนบุรี หรือสนามหลวง 2 ถนนเลียบคลองทวีวัฒนา แขวงและเขตทวีวัฒนา หลังได้รับแจ้งมีนักเรียนหญิงเล่นดนตรีไทยหาเงินเป็นทุนการศึกษา โดยที่ริมทางเดินหน้าร้านขายเครื่องหนังของตลาดดังกล่าวบริเวณส่วนขยายเพิ่มเติม พบภาพอันน่าประทับใจ มีเด็กสาววัยรุ่นในชุดนักเรียน ม.ปลาย ของโรงเรียนทีปังกรณ์วิทยาพัฒน์ ทวีวัฒนา กำลังนั่งตีขิมบรรเลงเพลงไทยเดิมมีกล่องใส่ขิมวางรับเงินบริจาคทุนการศึกษาจากผู้ใจบุญ ผู้คนที่เดินผ่านไปมาหลายคนหยุดยืนฟัง ต่างชื่นชมและควักเงินจากกระเป๋าให้คนละ 10-20 บาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาตามเจตนารมณ์ของเด็กหญิงคนดังกล่าว

โดยเด็กสาววัยรุ่นคนดังกล่าวทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.พัชราวรรณ หรือน้องเฟิร์น รัชตธัญพงศ์ อายุ 16 ปี ได้เปิดเผยถึงความเป็นมาของการหาเงินแบบสุจริตว่า เรียนตีขิมมาตั้งแต่ ป.4 สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนยอแซฟ อุปถัมป์ ย่านนครปฐม ขณะนั้นค่าเทอมตกเทอมละประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท ตอนนั้นพ่อเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง การเงินก็มีพอใช้ แต่เมื่อพ่ออายุมากขึ้น เปลี่ยนอาชีพมาขายข้าวขาหมูอยู่ปากทางเข้าสนามหลวง 2 รายได้ไม่ได้มากเหมือนก่อน พอเรียนถึงชั้น ม.2 ต้องใช้เงินมากขึ้นตามลำดับ พี่สาวตนคือ น.ส.พัชราพร หรือกวาง รัชตธัญพงศ์ ชวนตนให้มานั่งตีขิมเพื่อช่วยแบ่งเบาค่าเทอมพ่อและแม่ วันหนึ่งๆได้เงินพันกว่าบาท เคยได้มากสุด 1,200 บาท เงินทั้งหมดก็เก็บไว้เป็นค่าเทอม และค่าเรียนพิเศษ แต่ตอนนี้พี่สาวเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยไม่มีเวลาเหมือนเดิน ตนเลยต้องมานั่งตีขิมหาเงินเพียงคนเดียว

น.ส.พัชราวรรณกล่าวต่อว่า ปกติจะมาตีขิมหาเงินค่าเทอม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 12.00-15.00 น. มีแม่ขี่รถ จยย.มาคอยรับส่ง ขณะที่เจ้าของร้านขายเครื่องหนังก็ใจดีให้ตนมาใช้พื้นที่หน้าร้านแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่เคยรู้สึกอาย เพราะเป็นการหาเงินแบบสุจริตที่สุด ต้องใช้ความสามารถที่มีให้เป็นประโยชน์มากที่สุด หาเงินตรงนี้มา 4 ปีแล้ว และย้ายมาเรียนโรงเรียนรัฐบาลแล้ว ทำให้ค่าเทอมถูกลง เงินส่วนมากตอนนี้เก็บไว้เป็นค่าเรียนพิเศษเพื่อเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย เพราะเปิดเทอมนี้จะขึ้น ม.5 แล้ว จะตีขิมหาเงินไปเรื่อยจนกว่าจะเรียนจบ พ่อกับแม่ก็ไม่ได้ว่าอะไรด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์