อดีตตร.มือปืน นักโทษประหาร โผล่มอบตัวศาล

ข่าว

อดีตตร.มือปืน นักโทษประหาร โผล่มอบตัวศาล

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 05:30 น.

อดีตตำรวจมือปืนยิงพ่อค้าขายดอกไม้ปากคลองตลาดเมื่อกว่า 8 ปีก่อน ต้องโทษฎีกาประหารแล้วหนีคดีวันอ่านคำพิพากษา โผล่มอบตัวเจ้าหน้าที่ถึงศาล อ้างไม่ได้รับหมาย เพราะอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง พอทราบจากนายประกันเลยตัดสินใจรีบมารับโทษขั้นสูงสุด ยืนยันยอมรับคำสั่งประหาร ไม่ได้กลัวถูกล่าจับตาย หวังทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ ทว่าฝากเมียดูลูก 2 คนไว้แล้ว หลังแอ่นอกเข้าคุกรอรับชำระโทษ

นักโทษหนีประหารโผล่มอบตัวยอมรับชะตากรรม เกิดขึ้นที่ศาลอาญา วันที่ 2 พ.ค. จ.ส.ต.เอกราช แสงประเสริฐ อายุ 53 ปี อดีตตำรวจ สภ.บ่อพลอย กาญจนบุรี เข้าพบ ร.ต.ต.สงกรานต์ ศรีสุข ผบ.หมู่ ป.สน.พหลโยธิน ทำหน้าที่ตำรวจศาล แสดงตัวว่า เป็นจำเลยในคดีแดงที่ อ.9869/2551 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้องฐานร่วมกับพวกฆ่าผู้อื่นที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิตเมื่อ 28 เม.ย.57 โดยยินดีขอรับโทษตามคำพิพากษาเมื่อ ร.ต.ต.สงกรานต์ทราบวัตถุประสงค์ถึงกับตกใจ และขอดูบัตรประจำตัวประชาชนก่อนประสานเจ้าหน้าที่ศาล

ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า จ.ส.ต.เอกราช แสงประเสริฐ เป็นจำเลยตามคำอ้างจริงจึงนำตัวไปมอบให้งานฝ่ายเวรชี้ แล้วค้นสำนวนมาตรวจสอบเพื่อเสนอศาล พบว่ามีรูปพรรณสัณฐานตรงกับในรูปถ่าย จากนั้นศาลได้สอบถาม จ.ส.ต.เอกราชยืนยันอีกครั้ง เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นจำเลยในคดีดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่รับตัวไปออกหมายขังคดีถึงที่สุดแล้ว ส่งตัวต่อยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครก่อนจะไปขังที่เรือนจำลาดยาว อันเป็นสถานที่ขังจำเลยคดีถึงที่สุดต่อไป

สำหรับรายละเอียดคดีที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2549 จำเลยกับพวกที่หลบหนีใช้ปืน 11 มม.ยี่ห้อโคลท์ ยิงนายวีระชาติ เพ็งส้ม พ่อค้าขายดอกไม้ย่านปากคลองตลาด หลายนัดที่หน้าอก ขณะเหยื่อเดินไปปัสสาวะบริเวณสวนหย่อมใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า แขวงบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม. อันมีลักษณะมือปืนรับจ้าง ต่อมา พ.ต.ท.เผด็จ ภู่บุบผากาญจน สว.สส.สน.พระราชวัง ตำแหน่งขณะนั้นสืบสวนกระทั่งออกหมายจับตามล่ากดดันทำให้ จ.ส.ต.เอกราชเข้ามอบตัวและให้การปฏิเสธ ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต ทว่าศาลอุทธรณ์พิพากษากลับยกฟ้อง แต่ศาลฎีกาพิพากษาว่ามีความผิดตามฟ้อง ให้ประหารชีวิต

อดีตตำรวจมือปืนที่ตกเป็นจำเลยคดีฆ่าให้เหตุผลที่ตัดสินใจเข้ามอบตัวว่า วันที่ศาลอ่านคำพิพากษาประหารชีวิต ตนไม่ได้รับทราบหมาย เนื่องจากไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง อีกทั้งเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ภายหลังได้ทราบจากนายประกันที่วางเงินประกันไว้ 6 แสนบาท ว่าศาลอ่านคำพิพากษาแล้วจึงเดินทางมามอบตัว ถึงแม้จะมีโทษสูงสุดถึงประหาร ชีวิต ขอยืนยันว่าสาเหตุที่ขอมอบตัวเพราะยอมรับคำตัดสินของศาล ไม่ได้กลัววิสามัญฆาตกรรม

นักโทษคดีเด็ดขาดกล่าวอีกว่า คดีนี้ในชั้นจับกุม ตนแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการนำปืนไปมอบแก่พนักงานสอบสวน เข้าใจว่าถูกสร้างพยานหลักฐานเท็จ ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต ศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้อง กระทั่งชั้นฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต หลังจากนี้เตรียมที่จะยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ เนื่องจากเคยรับราชการตำรวจ แต่ออกจากราชการมาเมื่อปี 2539 ไปประกอบอาชีพคุมสถานบันเทิงย่านบางเเค ก่อนมอบตัวก็ได้สั่งเสียภรรยาให้ดูเเลลูกที่กำลังเรียนอยู่ทั้ง 2 คนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์