กทม.ยัน ไม่มีกล้องดัมมี่ คาดสิ้นปีนี้พร้อมใช้งานทั่วกรุง

ข่าว

กทม.ยัน ไม่มีกล้องดัมมี่ คาดสิ้นปีนี้พร้อมใช้งานทั่วกรุง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 23:43 น.

กทม.ยัน ไม่มีกล้องดัมมี่ คาดสิ้นปีนี้พร้อมใช้งานทั่วกรุง ระบุกำลังเร่งติดตั้งให้แล้วเสร็จ จำนวน 5 หมื่นตัว 

วันที่ 2 พ.ค. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. เสาชิงช้า นายอมร  กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าว “ความจริงเรื่องกล้อง CCTV” ยืนยันว่า ปัจจุบันกล้อง CCTV ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร เป็นกล้องที่สามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด โดยมีกล้องที่อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้ง โดยผู้รับจ้างอีกประมาณ 9,000 กล้อง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ ประสานงานขอความร่วมมือการไฟฟ้านครหลวง ในการติดตั้งและบรรจบกระแสไฟฟ้า คาดว่า จะแล้วเสร็จพร้อมใช้งานภายในสิ้นปี 2557 นี้ และปัจจุบันไม่มีกล้องดัมมี่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ประชาชนร้อยละ 70 ที่มาขอดูภาพจากกล้อง CCTV ที่ศูนย์ควบคุมระบบจราจร จะได้รับข้อมูลภาพตามที่ต้องการ แต่ยังมีบางส่วน ที่ไม่ได้รับข้อมูลเนื่องจากสาเหตุอื่นๆ อาทิ กล้องในจุดดังกล่าวไม่อยู่ในทิศทางที่สามารถจับภาพเหตุการณ์นั้นๆ ได้ หรือกล้องได้รับความเสียหายจากการถูกขโมยเมมโมรี่การ์ด  

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครมีนโยบายติดตั้งกล้องเพื่อดูแลด้านการจราจรและความปลอดภัยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 50,000 กล้อง ปัจจุบันดำเนินการทั้งสิ้น 47,064 กล้อง โดยมีกล้องที่ใช้เพื่อการศึกษาหน่วยงานต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร เช่น BTS และ BRT จำนวน 5,984 กล้อง มีกล้องที่เชื่อมเข้าสู่ศูนย์ควบคุมและสำนักงานเขตอีก 17,604 กล้อง (แล้วเสร็จ 8,604 กล้อง อยู่ระหว่างดำเนินการอีก 9,000 กล้อง)

ส่วนกล้องที่ติดตั้งแบบ Stand Alone จำนวน 23,196 กล้อง โดยแล้วเสร็จพร้อมบรรจบกระแสไฟฟ้า 12,000 กล้อง อยู่ระหว่างการติดตั้ง 1,312 กล้อง และติดตั้งแล้วเสร็จรอบรรจบกระแสไฟฟ้า จากการไฟฟ้านครหลวง 9,884 กล้อง จากปี พ.ศ. 2551 ถึงปัจจุบัน มีสถิติการขอภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) โดยประชาชนและหน่วยงานต่างๆ เพื่อประกอบในคดีความต่างๆ จำนวน 4,815 ครั้ง ซึ่งมีเหตุการณ์สำคัญ ยกตัวอย่าง คดีน้องการ์ตูน ที่หายไป ท้ายที่สุดเป็นการลักพาตัวไปข่มขืน โดยสืบหาคนร้ายได้จากภาพกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ของกรุงเทพมหานคร ที่ติดตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์