'นพ.เหรียญทอง' เผย เอ็ม 79 บึมเวทีแจ้งวัฒนะกลางดึก เจ็บ 1 ราย

ข่าว

'นพ.เหรียญทอง' เผย เอ็ม 79 บึมเวทีแจ้งวัฒนะกลางดึก เจ็บ 1 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 11:36 น.

"พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา" ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กระบุ คนร้ายลอบปาระเบิดเอ็ม 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ กลางดึกที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมถูกสะเก็ดบาดเจ็บ 1 ราย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า "แชร์ให้ทราบทั่วกันว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ ขอรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 57 เวลา 22.00 น.เศษ มีการยิงเอ็ม 79 ใส่ที่ชุมนุมของมวลชน กปปส.แจ้งวัฒนะ มีผู้ป่วยชื่อ นายอติเทพ อ่อนจันทร์ ผู้ชุมนุม กปปส.แจ้งวัฒนะ ได้รับบาดเจ็บและถูกส่งตัวมารักษาที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ พบว่ามีบาดแผลที่หน้าอกด้านขวา – มือซ้าย – ต้นขาซ้าย ผู้ป่วยบาดเจ็บสาหัสจากสะเก็ดระเบิดเอ็ม 79 ที่หน้าอกด้านขวา ทำให้เกิดภาวะลมรั่วและคั่งในช่องปอด ส่งผลให้เกิดภาวะหายใจล้มเหลวและภาวะช็อก

คณะแพทย์นำโดย พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ ได้ทำการใส่ท่อระบายลมออกจากช่องปอด และสามารถระบายลมรั่วและคั่งในช่องปอดออกได้ทัน จนพ้นอันตรายจากภาวะหายใจล้มเหลวและภาวะช็อก ถึงแม้จะมีเลือดออกจากช่องปอดในทันทีที่ใส่ท่อระบายลมจากช่องปอดประมาณ 400 ซีซี ก็ตาม แต่การตกเลือดที่ออกจากช่องปอดได้ลดลงอย่างชัดเจน ขณะนี้ผู้ป่วยพ้นขีดอันตรายแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงจำเป็นต้องอยู่ในห้องไอซียู ต่อไป เพื่อเฝ้าระวังอาการแทรกซ้อนอื่นๆ

สำหรับสะเก็ดระเบิดที่ทะลุเข้าหน้าอกด้านขวา ได้ทะลุเข้าไปลึกถึงขั้วปอด ซึ่งอยู่ลึกมาก แต่สะเก็ดระเบิดไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยแล้ว และสะเก็ดระเบิดมีขนาดเล็กมาก จนคณะแพทย์เห็นว่า การผ่าตัดเพื่อเอาสะเก็ดระเบิดออกจะไม่คุ้มค่า แต่กลับจะทำให้ปอดที่บอบช้ำจากสะเก็ดระเบิด เกิดผลเสียต่อผู้ป่วย มากกว่าการปล่อยให้สะเก็ดระเบิดทิ้งไว้ ส่วนสะเก็ดระเบิดที่มือและต้นขวา ยังคงไม่ทำอะไร จนกว่าผู้ป่วยจะอาการเป็นปกติแล้วค่อยประเมินใหม่".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์