ประธานบอร์ดการบินไทย "ลวรณ" สั่งฝ่ายบริหารเคลียร์กฎห้ามรับหิ้วของ เซ่นปม "แอร์สาวถูกจับ" ขนยาเสพติดเข้าออสเตรเลีย


เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2569 นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า จากกรณีลูกเรือของสายการบินไทย ขนสิ่งของผิดกฎหมาย ขณะที่ทำการบินจากประเทศไทยไปยังประเทศออสเตรเลียนั้น

ขณะนี้ต้องรอข้อเท็จจริงก่อนว่า ตั้งใจขนส่งสิ่งของไปเอง หรือถูกหลอกให้ขนสิ่งของผิดกฎหมาย ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ฝ่ายบริหารการบินไทย ไปพิจารณากฎระเบียบของบริษัทว่ามีความหละหลวมหรือไม่ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น  

ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก ซึ่งกฎระเบียบของบริษัท ห้ามรับจ้างขนสิ่งของอยู่แล้ว โดยกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าทำลายภาพลักษณ์ของการบินไทยและประเทศไทย 

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารต้องไปดูว่า กฎระเบียบที่มีอยู่แล้วมีความหละหลวมอะไรหรือไม่  มีส่วนใดต้องปรับปรุงส่วนใดอีก เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นมานานมากๆ แล้ว โดยต้องรอผลสอบทั้งจากตำรวจ และผลจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของการบินไทย.