ผอ.สุวรรณภูมิ แจงปมตรวจเอ็กซเรย์สัมภาระ “แอร์สาวซุกเฮโรอีน” ยันสนามบินตรวจเข้มงวดตามมาตรฐาน ไอเคโอ พร้อมประสาน ป.ป.ส.ตรวจเข้มข้นขึ้น
จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีลูกเรือของสายการบินไทยขนเฮโรอีน ขณะที่ทำการบินจากประเทศไทยไปยังประเทศออสเตรเลีย หลังสุนัขดมกลิ่นตรวจพบสิ่งผิดปกติในสัมภาระ ซึ่งขณะนี้ “ดีดีการบินไทย” ได้สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง-วินัย ให้ได้ข้อสรุปใน 7 วัน ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แอร์สาวซุกเฮโรอีน ขีดเส้น 7 วัน ตั้งสอบข้อเท็จจริง”)
วันที่ 29 มิ.ย. 69 นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวยืนยันว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มีมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจค้นผู้โดยสารที่จะเดินทางผ่านเข้า ออก สนามบินสุวรรณภูมิ ตามมาตรฐานขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ และ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ตามมาตรฐานความปลอดภัยโลก
...
ส่วนกรณีที่มีคนตั้งข้อสังเกตถึงการตรวจค้น สิ่งผิดกฎหมาย หรือวัตถุแปลกปลอมที่อาจจะสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับเครื่องบิน หรือผู้โดยสารที่เดินทางในแต่ละเที่ยวบินนั้น ขอชี้แจงว่า มาตรฐานการตรวจค้นผู้โดยสารขาออกของสนามบินสุวรรณภูมิเป็นไปตามมาตรฐานโลก ทั้ง ไอเคโอ และ กพท. โดยขาออกเมื่อเราไปเช็คอินเครื่องเอ็กซเรย์ก็จะตรวจสิ่งแปลกปลอมที่เป็นวัตถุ เหล็ก หรือโลหะ รวมถึงของเหลวที่อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับเที่ยวบินนั้น
ดังนั้นการตรวจเอ็กซเรย์อาจจะไม่สามารถแยกสารสิ่งเสพติดที่เป็นเฮโรอีน ได้ เพราะการแพ็กไม่ได้เป็นกลุ่มก้อน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการประสานงานมาจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ก็จะมีการตรวจค้นพิเศษ
ส่วนขาเข้าของทุกสนามบิน ก็จะมีมาตรฐานการตรวจที่ไม่เหมือนขาออก เพราะแต่ละประเทศ อาจมีข้อกำหนดทั้งในเรื่องการห้ามขนอาหาร พืช หรือ สัตว์ ก็จะมีการตรวจที่แตกต่างกันไป ขณะเดียวกัน ประเทศไทย โดยสนามบินสุวรรณภูมิ การตรวจค้นก็จะยังเข้มงวดเช่นเดิมตามมาตรฐาน ไอเคโอ เช่นกัน ทั้งการเอ็กซเรย์ และการใช้สุนัขดมกลิ่น รวมถึงการแจ้งมาจากต้นทางถึงข้อสงสัยว่าผู้โดยสารคนนี้มีความผิดปกติ.