ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า หลังพบแมวป่วย ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ป่วย-ตายไม่ทราบสาเหตุ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท
วันที่ 26 ก.ย. 68 จากกรณี พบแมวป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ ต.ลาดสวาย ปทุมธานี ก่อนปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี มีการประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว รัศมี 5 กม. ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน - 25 ตุลาคม 2568 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(อ่านต่อ : พบแมวป่วย "พิษสุนัขบ้า" กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ใน กทม.-ปทุมธานี)
ทั้งนี้ ในเรื่องของการปฏิบัตินั้น เมื่อได้มีประกาศกำหนดเขตโรคระบาด หรือเขตสงสัยว่ามีโรคระบาด หรือเขตโรคระบาดชั่วคราวขึ้นแล้ว เจ้าของสัตว์หรือซากสัตว์ มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 11, 12, 14, 15, 16 และ 22 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยสังเขป คือ
1. ห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสุนัขและแมว หรือซากสัตว์ดังกล่าว เข้า-ออก หรือผ่านในเขตนั้น เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้าย
2. เมื่อพบสุนัขและแมวที่ป่วยหรือตายด้วยรู้ว่าเป็นโรคระบาด หรือโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือในหมู่บ้านเดียวกันหรือพื้นที่ใกล้เคียงกันมีสุนัข-แมวป่วย หรือตายด้วยอาการคล้ายคลึงกันในระยะเวลาห่างกันไม่เกินเจ็ดวัน ให้เจ้าของแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ พนักงานท้องถิ่น หรือสารวัตร หรือสัตวแพทย์
3. ห้ามมิให้เจ้าของสัตว์หรือบุคคลใดเคลื่อนย้ายสุนัขและแมวที่ป่วยทั้งหมดไปจากบริเวณนั้น ในกรณีสุนัขและแมวตาย ให้เจ้าของควบคุมซากนั้น ให้อยู่ ณ ที่ที่สัตว์ตาย และห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้าย ชำแหละหรือกระทำการอื่นใดแก่ซากสัตว์นั้น
...
ทั้งนี้ เจ้าของสัตว์ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของสัตวแพทย์ทุกประการ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติ หรือคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.