แกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เช็กความพร้อม จัดชุมนุมใหญ่ 28 มิ.ย. ที่อนุสาวรีย์ชัย อ.ปานเทพ เผยที่มาท่อน้ำเลี้ยง ยันไม่ใช่ม็อบไล่นายกฯ ไม่มีนายทุนหนุนหลัง

วันที่ 22 มิ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน, อ.แก้วสรร อติโพธิ และบรรดาแกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย ได้ลงพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อประเมินว่าจะใช้พื้นที่ไหนในการจัดกิจกรรมชุมนุมใหญ่ วันที่ 28 มิ.ย.นี้  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท คอยดูแลความเรียบร้อย และเข้ามาพูดคุยกับกลุ่มแกนนำ 

นายจตุพร เผยว่า ในวันนี้ได้นัดหมายมาดูจุดที่จะตั้งเวที ในวันพรุ่งนี้ได้ประสานงานนัดประชุมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้องเรียนอีกครั้งว่าในประวัติศาสตร์ของบรรดานิสิตนักศึกษาที่ไปเรียกร้องเรื่องการปกป้องอธิปไตยในสมัยยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ก็มีกฎหมายห้ามในการชุมนุมในการรวมตัวถึงเช่นเดียวกัน แต่รัฐบาล ณ ขณะนั้น เขารู้ว่าเป็นการแสดงพลังในการปกป้องอธิปไตยของชาติ จึงยินยอมให้ยกเว้นและยังได้กล่าวขอบคุณนักศึกษาและประชาชน ณ ขณะนั้น

...

นายจตุพร บอกด้วยว่า การเจรจาระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย กับนายฮุน เซน ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัวจริงของกัมพูชา แสดงให้เห็นว่าเราไม่ไว้วางใจจะให้เขาได้ทำหน้าที่ได้ต่อไป หลักใหญ่ใจความก็คือ ที่พวกเรามาเริ่มต้นบอกกับประชาชนคนไทยว่า เราไม่ควรอับอายคนกัมพูชาในเรื่องความรักชาติ ซึ่งเขามีประชากร 17 ล้านคน มีคนออกมาแสดงพลัง 150,000 คน เราคนไทยจะสำแดงพลังกันได้กี่คน จะอับอายขายขี้หน้ากัมพูชาหรือไม่ อยากให้ประชาชนคิดเอา และการมาปกป้องอธิปไตยของชาติไม่ใช่เป็นการเรียกร้องให้มีการรัฐประหาร แบบที่มีการพยายามปั่นเพื่อไม่ให้ประชาชนออกมา

ทั้งนี้ เวทีจะเริ่มต้นตั้งแต่ 4 โมงเย็น จนถึงเวลาสามทุ่ม ตนหวังว่าจะไม่มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยงานอื่นใดมาขัดขวางในการสำแดงพลังเพื่อเป็นการปฏิบัติการตอบโต้คู่ขนานในภาคประชาชน

อ.ปานเทพ เผยว่า เรามาดูสถานที่เพื่อแสดงความโปร่งใสแล้วก็เปิดเผยว่าเราจะจัดชุมนุมสาธารณะให้เป็นไปตามกฎหมาย การที่เราเลือกตำแหน่งนี้เพราะว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นสัญลักษณ์ที่สร้างขึ้นในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม อันเนื่องมาจากประเทศไทยสามารถยึดแผ่นดินที่ฝรั่งเศสเคยยึดจากแผ่นดินไทยไปแต่ปี 1907 ให้คืนกลับมาเป็นครั้งแรก คือ พระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ แล้วมาบริหารจัดการประเทศใหม่

ขอย้ำว่าปรากฏการณ์ที่ประเทศไทยได้รับชัยชนะต่อฝรั่งเศสจนกระทั่งเกิดสนธิสัญญาอนุสัญญากรุงโตเกียว แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นประเทศเอกราช เป็นประเทศที่รักชาติบ้านเมืองและหวงแหนแผ่นดิน และมีศักยภาพในด้านกองทัพไม่แพ้ชาติใดในโลก ปรากฏการณ์ที่เราจะจัดชุมนุม เราจะทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เป็นการรวมพลังคนไทยทั้งหมดในการสำแดงความรู้สึกรักชาติรักแผ่นดินด้วยกัน ที่อนุสาวรีย์แห่งนี้

ขณะนี้มีขบวนการเตะตัดขาภาคประชาชนที่จะแสดงความรักชาติรักแผ่นดินให้เหนือกว่ากัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นความคิดในการดำเนินคดีความกับแกนนำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความคิดในการดำเนินข้อหาผิดกฎหมายจราจร ให้เหนือกว่าการสำแดงความรักชาติของประเทศนี้ การแสดงในเรื่องความรักชาตินั้นย่อมอยู่เหนือกฎหมายที่เป็นเรื่องไร้สาระในการกระทำของภาคประชาชน

อย่างไรก็ตาม จุดนี้จะเป็นจุดชุมนุมโดยลำโพงทั้งหมดจะหันไปตรงกันข้ามกับโรงพยาบาล เป็นการแสดงเจตนารมณ์ว่าเราไม่ต้องการให้เกิดความเดือดร้อนต่อสถานพยาบาล และโรงพยาบาล ที่เป็นข้ออ้างในการขัดขวางประชาชน และเปิดช่องจราจรสำหรับผู้ป่วยได้ด้วย ในขณะเดียวกันมวลชนส่วนใหญ่นอกจากล้อมรอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว ก็จะหันไปทางดินแดงซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรามีเจตนาและมีเป้าหมายเปิดเผยโปร่งใสในการแสดงความรู้สึกรักชาติของประชาชน

...

อย่าสงสัยว่าเงินทุนมาจากไหน วันนี้มูลนิธิเฝ้าแผ่นดินจะช่วยสนับสนุนเงินเบื้องต้น แล้วก็จะตั้งบัญชีเพื่อความโปร่งใสในการตรวจสอบ ขณะเดียวกันก็จะแจ้งให้พี่น้องประชาชนสามารถบริจาคในการจัดชุมนุมได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องถามว่าใครเป็นนายทุนอยู่เบื้องหลัง ไม่มี มีแต่ประชาชนเท่านั้น

และว่ากิจกรรมบนเวทีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. จากนั้นจะร้องเพลงชาติร่วมกันในเวลา 18.00 น. ต่อด้วยการอ่านแถลงการณ์ ต่อด้วยกิจกรรม ซึ่งจะพีคที่สุดในเวลา 21.00 น. ก่อนจะปิดจบทันที

...

ด้านนายแก้วสรร อติโพธิ บอกด้วยว่า จุดที่กิจกรรมจะมีทางสำหรับรถเมล์และรถพยาบาลแน่นอน และมีวงนอกสำหรับรถที่จำเป็น พร้อมขออภัยประชาชนที่ทำให้ไม่สะดวก แต่จำเป็นต้องทำ และขอให้พี่น้องเข้าใจเพราะนี่เป็นปัญหาของประเทศชาติ ไม่รู้นายกรัฐมนตรีจะอยู่ต่อหรือไม่แต่วางใจไม่ได้ ไม่รู้ฮุนเซนกุมความลับแล้วโทรต่อรองอะไรอีกหรือไม่ ดังนั้น งานนี้ไม่ใช่แค่งานไล่นายกฯ แต่เป็นงานปกป้องอธิปไตย ถ้าไว้วางใจไม่ได้ก็ต้องลาออก ยืนยันจะไม่ยึดโน่นยึดนี่แน่นอน

ส่วนเมื่อวานที่มีการสั่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งยืนยันว่า มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดินจะเป็นผู้เปิดบัญชีรับบริจาค คงต้องใช้เงินพอสมควร เพราะจะมีจอหลายจุด และมีความโปร่งใสแน่นอน

"ในฐานะที่เป็นคนไทย คนไทยเสียอะไรก็ได้ แต่ที่เสียเพิ่มไม่ได้อีกในชีวิต คือเรื่องดินแดน เพราะฉะนั้นเป็นการรวมพลังแผ่นดิน ไม่ใช่เป็นลักษณะการชุมนุมทางการเมืองทั่วไป แต่เป็นการชุมนุมเพื่อปกป้องอธิปไตย" นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย