สุนัข K9 “น้องซาฮารา” เห่าส่งสัญญาณบริเวณรอยต่อ A-D บ่งชี้ว่ามีผู้สูญหายติดค้างอยู่ใต้ซากตึก สตง.ถล่ม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับสัญญาณ ลักษณะกลิ่นศพค่อนข้างแรง และพบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในพื้นที่โซน B
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 เมษายน 2568 ดร.อลงกต ชูแก้ว รองผู้อำนวยการองค์การสุนัขกู้ภัยแห่งชาติ (USAR THAILAND) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึงหลังเข้าไปทำภารกิจในช่วง 8.00 น. ว่าตั้งแต่เช้าเราได้รับคำสั่งให้ออกปฏิบัติภารกิจใน 2 พื้นที่คือโซน A และโซน D ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงโซน C จึงได้ส่งสุนัขเข้าไป 3 ตัว ประกอบด้วย ซาฮารา ลิลลี่ และนารี ปฏิบัติงานสลับกัน เมื่อไปถึงระหว่างโซน A และ D สุนัขได้มุดเข้าไปก่อน หายเข้าไปพักใหญ่ และส่งเสียงเห่าออกจากข้างใน จึงเรียกให้กลับออกมาก่อนจะพยายามมุดเข้าไปดู พบมีแผ่นปูนขนาดใหญ่พาดไว้ในลักษณะลาดชันยาวลงมา ซึ่งด้านในเป็นโพรงมีซอยขนาดเล็ก ประมาณ 3-4 ซอย สุนัขมุดเข้าไปได้ ระยะทางประมาณ 3-4 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที
จากนั้นให้ผู้ติดค้างส่งสัญญาณออกมา ไม่มีเสียงตอบรับ ก่อนที่จะถอนตัว เพราะหน้าที่ของเรามีเพียงแค่การตะโกนถามและการค้นหา หลังจากนั้นก็จะไปรายงานกับผู้ควบคุมสถานการณ์ และประสานให้เข้ามาดูแลจัดการพื้นที่ต่อ และเราจะสแกนหาสัญญาณชีพของมนุษย์ เพื่อให้ผู้ควบคุมสถานการณ์สั่งการต่อ จากนั้นจึงได้สั่งการให้ K9 ถอนจากในพื้นที่ระหว่างโซน A และ D และมาค้นหาต่อที่โซน D ซึ่งบริเวณโซน D มีโพรงอยู่แต่สุนัขไม่ได้มุดลงไป เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทางลาดชัน จึงได้ส่งสัญญาณเห่ามาจากบริเวณโซน D เช่นเดียวกัน จากนั้นออกจากโซน D ไปโซน C โดยในบริเวณโซน C สุนัขไม่ได้ส่งสัญญาณแต่อย่างใด
...
ส่วนการที่สุนัขเห่าส่งสัญญาณมาเช่นนี้ ยังไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าบริเวณจุดนั้นมีผู้รอดชีวิตหรือมีผู้เสียชีวิตจำนวนเท่าใด เป็นการยืนยันได้แค่ว่าบริเวณจุดนั้นมีมนุษย์อยู่อย่างแน่นอนเนื่องจากสุนัข K9 โดยเฉพาะซาฮารา เป็นสุนัขที่มีประสบการณ์สูงที่สุด และซาฮาราเป็นฮีโร่จากประเทศตุรกีที่มีความแม่นยำมาก โดยในช่วงเช้านี้มีเพียงแค่ซาฮาราเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่เห่าส่งสัญญาณออกมา
การส่งสัญญาณของซาฮารานั้นทำให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญในการปรับแผนการค้นผู้สูญหาย โดยทางกรุงเทพมหานครและเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการต่อทันที ภารกิจของสุนัขนั้นต้องกลับมาพักก่อนที่จะรอคำสั่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่ไปแต่ละโซนเพื่อความปลอดภัย และมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดซากหักพังถล่มลงมาในการให้สุนัข K9 กลับเข้าไปปฏิบัติงานภายในพื้นที่
ต่อมาเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจักรหนักมาทำการรื้อถอนและโฟกัสการเปิดพื้นที่บริเวณโซน A และโซน D เพิ่มขึ้น
ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายอาคารกำลังสร้าง สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ได้รับสัญญาณ ลักษณะกลิ่นศพค่อนข้างแรง และพบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในพื้นที่โซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทะลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้