ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จับกุมเครือข่ายผู้ลักลอบค้าลูกเสือโคร่งข้ามชาติ พร้อมของกลางลูกเสือโคร่ง 1 ตัว เพศเมีย อายุ 1 เดือน ยังไม่อดนม อ้างสั่งลูกเสือจากฟาร์มเพาะเลี้ยงเสือในประเทศเวียดนาม


วันที่ 4 มิ.ย. 67 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน, พ.ต.อ.สิริณัฐ ศิรบุญภาคย์, พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญญา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.สมบัติ มาลัย รรท.ผกก.3 บก.ปทส.


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.พิชยะพัศ อยู่เย็นศิริ รอง ผกก.3 บก.ปทส., พ.ต.ท.ผล แก้วนามอม, พ.ต.ต.กรณุชา บริรักษ์กุล สว.กก.3 บก.ปทส., ร.ต.อ.วิทยา ทุมมาสุด รอง สว.กก.3 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปทส.ได้ร่วมกันจับกุม 1. MR.HO อายุ 34 ปี สัญชาติเวียดนาม 2. นางสาวิตรี อายุ 42 ปี กล่าวหาว่า "ร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 ในความผิดฐาน ร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี"


ของกลาง  1. ลูกเสือโคร่ง อายุประมาณ 1 เดือน จำนวน 1 ตัว 2. ตระกร้าพลาสติกสีน้ำเงิน จำนวน 1 ตะกร้า 3. รถยนต์ยี่ห้อ มิตซูบิชิ XPANDER สีขาว 1 คัน 4. โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน 11 จำนวน 2 เครื่อง สถานที่จับกุม พื้นที่ใน ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ


พฤติการณ์ สืบเนื่องจากด้วยเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 67 บก.ปทส. ได้รับการประสานและให้ข้อมูลจากมูลนิธิไวด์ไลฟ์จัสติสคอมมิชชั่น (WJZ) ว่าได้มีการติดตามกลุ่มผู้ค้าสัตว์ป่าโดยพบว่านาย HO สัญชาติเวียดนาม ซึ่งอาศัยอยู่ที่ สปป.ลาว มีพฤติการณ์ลักลอบค้าสัตว์ป่า ในพื้นที่ ประเทศไทย สปป.ลาว เวียดนาม และเมียนมา มีการโพสต์ขายลูกเสือโคร่งในกลุ่มลับ

...


ต่อมา กก.3 บก.ปทส. ได้วางแผนเพื่อจับกุม ขบวนการของ นาย HO โดยนาย HO จะนำลูกเสือมาส่งให้ลูกค้า ณ จุดเกิดเหตุ เมื่อถึงเวลากำหนดนัดหมาย นาย HO แจ้งให้นางสาวิตรี ผู้ต้องหาที่ 2 นำลูกเสือมายังจุดนัดหมายและได้ให้ลูกค้าเข้าตรวจสอบลูกเสือจนแน่ชัดว่าเป็นลูกเสือจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญานให้ชุดจับกุม เข้าทำการการตรวจสอบและสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนได้พร้อมของกลาง เป็นลูกเสือโคร่ง เพศเมีย อายุประมาณ 1 เดือน น้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม 


เบื้องต้นเป็นลูกเสือที่ยังไม่ทิ้งนมแม่ หลังจากให้สัตวแพทย์ทำการตรวจสุขภาพร่างกายของลูกเสือโคร่งแล้วได้ส่งมอบให้สำนักด่านตรวจสัตว์บึงกาฬ กรมอุทยานฯ เพื่อดำเนินการในส่วนการอนุบาลเลี้ยงดูต่อไป เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


สอบถามคำให้การเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การเบื้องต้นว่าเป็นลูกเสือโคร่งที่สั่งมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงในประเทศเวียดนาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงต้องตรวจสอบต่อไปว่าเป็นเสือที่ถูกล่ามาจากป่าหรือไม่ ส่วนนางสาวิตรี ผู้ต้องหาที่ 2 ยังคงให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่ทราบว่ากล่องสัตว์ที่มีชาวลาวชื่อต้น ฝากใส่มาในรถให้นำมาส่งให้ผู้ต้องหาที่ 1 นั้น เป็นเสือหรือสัตว์คุ้มครอง ซึ่งชุดสืบสวนจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไป


เสือโคร่ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และยังเป็นสัตว์ป่าที่ CITES ควบคุม ชนิดพันธุ์ บัญชีหมายเลข 1 ลำดับที่ 26 ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ห้ามค้าโดยเด็ดขาดเนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ ผู้ใดครอบครองหรือค้าเสือโคร่งนั้นมีอัตราโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ