ศาลยกฟ้อง คดี ม.112 "นารา เครปกะเทย" ทำคลิปโฆษณาขายสินค้า หมิ่นสถาบัน แต่เจ้าตัวยังต้องนอนเรือนจำในคดีฉ้อโกงประชาชน
เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 66 ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.2244/2565 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายอนิวัติ ประทุมถิ่น หรือนารา เครปกะเทย อายุ 24 ปี เป็นจำเลยในความผิดดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
โดยอัยการโจทก์ฟ้องระบุความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 3-5 พฤษภาคม 65 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกได้ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นสถาบันด้วยการร่วมกันผลิตจัดทำภาพยนตร์โฆษณาขนาดสั้น และภาพนิ่งอันมีลักษณะเป็นการล้อเลียน พาดพิงสถาบัน เพื่อใช้ประโยชน์ในกิจกรรม ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ ของบริษัท ลาซาด้า จำกัด โดยจำเลยมีหน้าที่เป็นผู้ผลิต จัดทำ และร่วมแสดงในภาพยนตร์โฆษณาด้วย
ศาลเห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นการทำโฆษณา ส่งเสริมการขาย บุคคลที่ปรากฏในคลิปแต่งกายด้วยชุดไทย หากพิจารณาด้วยความเป็นกลาง บุคคลทั่วไปสามารถแต่งกายด้วยชุดไทยได้ และไม่มีสัญลักษณ์หรือตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พยานหลักฐานของโจทก์ยังไม่พอ รับฟังได้ว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
ส่วนข้อหาความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์นั้น ศาลเห็นว่าเมื่อข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่าจำเลยมีอาชีพทำคลิปส่งเสริมการขายและเสนอขายสินค้าที่มีอยู่จริง จึงไม่มีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์
ส่วนความผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภคและพระราชบัญญัติขายตรงนั้น เห็นว่า จำเลยโฆษณาไปตามข้อเท็จจริง จึงไม่มีความผิด พิพากษายกฟ้อง
...
ภายหลังฟังคำพิพากษานายอนิวัติ หรือนารา เครปกะเทย ร้องไห้ด้วยความดีใจ และยกมือไหว้ย่อขอบคุณศาล และสวมกอดกับเพื่อนที่มาให้กำลังใจ
ด้านนายขจรศักดิ์ อื้อศรีสกุล ทนายความของนารา เครปกะเทย กล่าวว่า ศาลเห็นว่า การกระทำของนาราไม่เป็นการหมิ่นประมาทหรืออาฆาตมาดร้ายในลักษณะเข้าองค์ประกอบความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และยกฟ้องในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และข้อหาอื่นทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามที่ทนายได้มีการวางกรอบแนวทางการต่อสู้ไว้ แม้ว่าฝ่ายอัยการโจทก์จะยื่นอุทธรณ์คดี แต่ทนายก็พร้อมที่จะดำเนินการต่อ ส่วนพฤติกรรมในคดี ม.112 หากคนทั่วไปมองคลิปในเรื่องของการโฆษณา และมองด้วยความเป็นกลางไม่มีอคติ โดยวิญญูชนทั่วไป ก็สามารถทำคลิปได้ พร้อมฝากถึงประชาชน ถ้าทำคลิปในลักษณะนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความแตกแยกในสังคม เนื่องจากศาลจะพิจารณาเจตนาเป็นแต่ละกรณีไป
และที่ผ่านมาในส่วนของคดี ม.112 นั้น นาราได้รับการปล่อยชั่วคราวมาโดยตลอด และนารารู้สึกสำนึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำลงไป ในระหว่างเบิกความในชั้นศาลได้มีการกล่าวขอโทษบุคคลที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ แต่ที่ยังอยู่ในเรือนจำเนื่องจากยังมีคดีฉ้อโกงประชาชน โดยในคดีดังกล่าวจะมีทนายอีกชุดเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนตัวไม่ขอก้าวล่วง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ หรือมัมดิว กับพวกรวม 4 ราย จำเลยร่วมในคดีถูกพนักงานอัยการคดีอาญายื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญาคดีดำ อ.1405/66 และคดีอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ของศาล โดยขณะนี้มัมดิว ได้รับการประกันตัว และหลบหนีไปอยู่ประเทศเยอรมนี