ผบช.สกบ.แจงโรงงานผลิตกระสุนปืนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเพิ่มศักยภาพตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สินประชาชน ยันจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบ-ไม่มีการฮั้วประมูล

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 66 พล.ต.ท.กฤษฎา สุรเชษฐพงษ์ ผบช.สกบ. ชี้แจงถึงกรณีประเด็นการก่อสร้างโรงงานผลิตกระสุนของสํานักงานตํารวจแห่งชาติว่า จากสถานการณ์การเกิดอาชญากรรม ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทําให้เจ้าหน้าที่ตํารวจต้องเผชิญเหตุและสถานการณ์เสี่ยงภัย สํานักงานตํารวจแห่งชาติเล็งเห็นถึงความสําคัญในการเพิ่มศักยภาพของข้าราชการตํารวจ ในการทําหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมที่จะเผชิญกับเหตุการณ์รุนแรงซึ่งหน้าได้อยู่เสมอ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมด้านการฝึกซ้อมยิงปืน การใช้อาวุธปืนประจํากายให้เกิดทักษะความชํานาญทั้งทางยุทธวิธี และการสร้างความเชื่อมั่นในการใช้อาวุธปืนจริงในสถานการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาสํานักงานตํารวจแห่งชาติมีการจัดซื้อกระสุนปืนจากภายในประเทศและต่างประเทศ มีการจัดหาจากงบประมาณประจําปีเป็นส่วนใหญ่ และผลิตเองโดยกองสรรพาวุธ สํานักงานส่งกำลังบำรุง มีกําลังการผลิตประมาณปีละ 250,000 นัด พบว่ามีปัญหาการขาดแคลนกระสุนปืนไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงานจริง และใช้ในการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ เฉลี่ยเพียงปีละ 6 นัด/คนเท่านั้น ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาให้มีกระสุนปืนใช้งานอย่างเพียงพอ และสามารถพึ่งพาตนเองได้

ผบช.สกบ. กล่าวต่อว่า สํานักงานตํารวจแห่งชาติจึงได้จัดทําโครงการสร้างโรงงานผลิตกระสุน ประจําศูนย์ฝึกอบรมและโรงเรียนตํารวจทั่วประเทศ โดยได้รับความเห็นชอบและอนุมัติจากสํานักงบประมาณตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง เป็นเงินจํานวน 186,402,000 บาท ตามเหตุผลความจําเป็นดังกล่าวข้างต้น เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนในการผลิตกระสุนจากศูนย์ฝึกฯ จํานวน 12 แห่ง มีต้นทุนการผลิตกระสุนขนาด 9 มิลลิเมตร เฉลี่ยนัดละ 15 บาท แต่ถ้าหากซื้อกระสุนในท้องตลาด มีราคาเฉลี่ยนัดละ 24 บาท ซึ่งจะทําให้ประหยัดงบประมาณ ได้ถึง 64,800,000 บาทต่อปี กรณีการสร้างโรงงานผลิตกระสุนปืน สํานักงานตํารวจแห่งชาติสามารถดําเนินการกิจการโรงงานผลิตอาวุธได้ ซึ่งได้รับการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตต่อรัฐมนตรี ตามมาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.โรงงานผลิตอาวุธของเอกชน พ.ศ. 2550 อีกทั้งสามารถทํา ซื้อ มีใช้ สั่ง หรือนําเข้าซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนได้ ซึ่งได้รับการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ตามมาตรา 5 (1) แห่ง พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 สามารถสั่งเข้ามานําเข้ามา ผลิต หรือมีซึ่งยุทธภัณฑ์ได้ ซึ่งได้รับยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตจากปลัดกระทรวงกลาโหม ตามมาตรา 6 (1) แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 และตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 มาตรา 4 พระราชบัญญัตินี้มิให้ใช้บังคับแก่โรงงาน ของทางราชการที่ดําเนินการโดยทางราชการ เพื่อประโยชน์แห่งความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศฯ

...

ผบช.สกบ. กล่าวอีกว่า ขั้นตอนการดําเนินการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องผลิตกระสุนและอุปกรณ์ประกอบ พร้อมอาคารผลิตกระสุน สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ได้โอนงบประมาณแห่งละ 12 ล้านบาท รวม 12 แห่ง รวมเป็นเงิน 144,000,000 บาท เพื่อให้หน่วยต่างๆ ไปดําเนินการจัดซื้อจัดจ้างตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ พ.ศ.2560 และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ส่วนเครื่องผลิตกระสุนปืน จัดหาโดยกองสรรพาวุธ สํานักงานส่งกำลังบำรุง ในราคาเครื่องละ 3,191,100 บาท จํานวน 12 เครื่อง และเครื่องมือตรวจคุณภาพกระสุน ราคา 328,900 บาท จํานวน 12 เครื่อง รวมเป็นเงิน 42,240,000 บาท ผลการดําเนินการจัดหาอาคารผลิตกระสุนพบว่า บริษัทคู่สัญญาทุกแห่งได้มีการส่งงานและตรวจรับงานเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีบริษัทที่ได้งานมากกว่า 1 แห่ง โดยดําเนินการเป็นไปตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ และไม่มีการฮั้วประมูลกันแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ได้ใช้โรงงานผลิตกระสุนสําหรับฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของแต่ละหน่วยให้เกิดความชํานาญ โดยใช้วัตถุดิบจากกองสรรพาวุธไปพลางก่อน ระหว่างรองบประมาณประจําปี 2567