รอง ผบช.น. ยืนยันไม่มีนัยทางการเมือง กรณีการเรียกประชุมเตรียมความพร้อม รักษาความปลอดภัย "บุคคลสำคัญ-ผู้ต้องหาตามหมายจำคุก" รับการกลับมาของอดีตนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการเตรียมความพร้อมตามข้อมูลการข่าวที่ นายทักษิณ เคยกล่าวไว้ตามสื่อต่างๆ 

วันที่ 12 ก.ค. 66 ที่ห้องประชุมปารุสกวัน 1 บช.น. ได้มีระเบียบวาระการประชุมแจ้งเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ระบุถึงขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมาย กรณีมีผู้ต้องหาตามหมายจำคุก เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยเครื่องบินโดยสาร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือสุวรรณภูมิ แล้วเดินทางตามเส้นทางมายัง ศาลฎีกา (สนามหลวง) เดินทางมายัง บช.ปส.(สถานที่ควบคุมพิเศษ) และเส้นทางจากศาลฎีกา (สนามหลวง) มายังเรือนจำพิเศษ กทม. 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบ.น. ประธานการประชุมในเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อวางแผนในการปฏิบัติงาน หากอดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับประเทศไทย โดยจากข้อมูลการข่าวที่ติดตามจากใน twitter และการพูดคุยผ่านพอดแคสต์ของแอป club house ซึ่งมีข้อมูลว่านายทักษิณจะเดินทางกลับประเทศไทยภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จึงมีความจำเป็นต้องเตรียมแผนการรับมือ หากอดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับตามแผนที่ระบุไว้จริง ทั้งนี้ ถึงแม้ว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของอดีตนายกรัฐมนตรีจะเปิดเผยว่า บิดาเลื่อนการเดินทางกลับประเทศไทยไปอย่างไม่มีกำหนดก็ตาม แต่เป็นแผนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเตรียมการไว้ ยืนยันว่าการประชุมเตรียมแผนงานดังกล่าวไม่ได้มีนัยสำคัญทางการเมืองใดๆ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมตามข้อมูลการข่าวที่ตำรวจนครบาลได้รับทราบผ่านทางสื่อโซเชียลต่างๆ ที่อดีตนายกรัฐมนตรีเคยพูดไว้ อีกทั้ง หากมีการเดินทางกลับมาจริงกองบัญชาการตำรวจนครบาลก็จะต้องเป็นหน่วยงานหนึ่งในการรับผิดชอบการนำตัวอดีตนายกรัฐมนตรีไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

...