ตำรวจนครบาล ประกาศเข้มห้ามชุมนุมในรัศมี 50 เมตรจากรัฐสภา ฝ่าฝืนจำคุก ทำให้มวลชนทั้งส้มทั้งแดง ต่างเก็บข้าวของย้ายพื้นที่ปักหลักชุมนุมใหม่

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุด ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภาฝั่ง ส.ส. ถนนเกียกกาย มุ่งหน้าไปท่าน้ำวัดแก้วฟ้าจุฬามณี หลังจากที่มีมวลชนที่เป็นผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย มาปักหลักให้กำลังใจ บริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภาฝั่ง ส.ส. ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำประกาศห้ามชุมนุม มาติดรั้วเหล็กและตั้งไว้ที่ด้านหน้าสนามหญ้า ในประกาศของกองบัญชาการตำรวจนครบาลระบุข้อความว่า

คำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ 298/2566 เรื่องประกาศห้ามชุมนุมในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบรัฐสภา ตามมาตรา 7 วรรคท้าย แห่งพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ตามที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 มีหนังสือด่วนที่สุดวันที่ 29 มิถุนายน 2566 รายงานประเมินสถานการณ์การจัดกิจกรรมชุมนุมในพื้นที่รัฐสภา จากการสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ พบว่าในห้วงระหว่างวันที่ 3 ถึง 6 กรกฎาคม เป็นช่วงที่มีการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อทำการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร อาจมีการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองของกลุ่มต่างๆ เป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน

เพื่อประโยชน์แห่งการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยสาธารณะและการบริหารจัดการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาศัยอำนาจตามมาตรา 7 วรรค ท้ายแห่งพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 ห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตรรอบรัฐสภาในวันที่ 3 กรกฎาคม เวลา 6:00 น. ถึง 6 กรกฎาคม เวลา 24:00 น. ประกาศ ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2566 พลตำรวจโทธิติ แสงสว่างผบช.น. และพลตำรวจตรีโชค ชัยงามวงศ์ รองผบช.น. ผู้บัญชาการเหตุการณ์

...

หลังตำรวจนำป้ายประกาศมาติดตั้งทำให้ บรรดากองเชียร์ส้มและแดงต่างเก็บข้าวของออกจากพื้นที่ทันที เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดเตรียมสถานที่ให้บริเวณสวนสาธารณะใต้สะพานลอยแยกเกียกกาย ซึ่งบรรดากองเชียร์ผู้สนับสนุนพรรคการเมืองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีบางส่วนที่จอดรถอยู่ฟุตปาทฝั่งตรงข้าม เพื่อสังเกตการณ์และขายของ