อธิบดีปศุสัตว์ไทย พบอธิบดีปศุสัตว์ญี่ปุ่น กระชับความสัมพันธ์ด้านวิชาการและการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ ระหว่างไทย-ญี่ปุ่น พร้อมหารือแนวทางการควบคุม ป้องกัน และเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกของประเทศไทย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 66 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยทีมงาน เข้าร่วมหารือกับอธิบดีปศุสัตว์ (CVO) ญี่ปุ่น ณ กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง (MAFF) ประเทศญี่ปุ่น เพื่อกระชับความสัมพันธ์และสร้างความร่วมมือด้านวิชาการสัตวแพทย์ แลกเปลี่ยนการศึกษาดูงานของบุคลากรทั้ง 2 ฝ่าย และข้อมูลด้านการควบคุม ป้องกันโรคระบาดสัตว์ รวมถึงสร้างความมั่นใจและผลักดันด้านการส่งออกสินค้าปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์สมชวน เปิดเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับต้นของไทย ในด้านการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ โดยเมื่อปี 2565 ไทยส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งหมดปริมาณ 524,246 ตัน มูลค่า 74,278 ล้านบาท ได้แก่ กลุ่มสินค้าปศุสัตว์แช่เยือกแข็ง (frozen) ปริมาณ 481,558 ตัน มูลค่า 70,964 ล้านบาท กลุ่ม non frozen ปริมาณ 2,457 ตัน มูลค่า 404 ล้านบาท กลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง (pet food) ปริมาณ 40,231 ตัน มูลค่า 2,910 ล้านบาท

...

ทั้งนี้ ตนและคณะ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม Dr. Norio Kumagai, Chief Veterinar Officer, Counsellor (Deputy Director-General, Food Safety and Consumer Affairs Bureau, Export and International Affairs Bureau) Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries (MAFF) เนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ และทำความรู้จักกับผู้บริหารของ MAFF ที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง พร้อมร่วมกันหารือด้านความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น เช่น การพิจารณาร่างหนังสือรับรองสุขอนามัยเพื่อการส่งออก (HC) ไข่ไก่ไปยังประเทศญี่ปุ่น การขอรับรองเขตพื้นที่ปลอดโรคไข้หวัดนก (HPAI Regionalization) ของประเทศไทย ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ขอให้ MAFF พิจารณาข้อมูลดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ MAFF แจ้งว่า อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาในเชิงวิชาการ และจะเร่งจัดประชุมระดับเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้เกิดผลสำเร็จ โดยจะแจ้งกำหนดการให้กรมปศุสัตว์ทราบต่อไป

ในส่วนของโครงการแลกเปลี่ยนการศึกษาดูงานของเจ้าหน้าที่ของทั้งสองหน่วยงานนั้น ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์และ MAFF ได้เห็นชอบร่วมกัน ให้มีโครงการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงาน แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทําให้โครงการไม่ต่อเนื่อง ผลจากการหารือร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เห็นควรให้มีการดําเนินการโครงการดังกล่าว เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหาร และปฏิบัติงาน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการและการประสานงานในอนาคต

นอกจากนี้ ยังได้หารือด้านมาตรการและแนวทางการควบคุม ป้องกัน และเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกของประเทศไทย ซึ่งญี่ปุ่นให้การยอมรับในมาตรการที่มีประสิทธิภาพของไทย ทั้งนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้เรียนเชิญผู้บริหารและนักวิชาการของ MAFF เดินทางไปเยี่ยมกรมปศุสัตว์ไทยในโอกาสต่อไปด้วย.