"นรุตม์ชัย บุนนาค" จี้หน่วยงานรัฐ ประกาศไทม์ไลน์ช่วยเหลือเหตุไฟไหม้บ้าน ปชช. เขตบางคอแหลม ให้ชัดเจน อย่าปล่อยชาวบ้านเผชิญชะตากรรมลำพัง เสนอ จี้ติดอุปกรณ์ดับเพลิงเบื้องต้น-สอนใช้ หวังลดความเสียหาย แนะแก้ปัญหาต้นเหตุ อย่าปล่อยให้เกิดแล้วคิดแก้

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 65 นายนรุตม์ชัย บุนนาค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตยานนาวา บางคอแหลม กทม. พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนในซอยเจริญราษฎร์ 7 เขตบางคอแหลม กทม. เมื่อวันที่ 6 พ.ย.65 ที่ผ่านมาว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ได้สร้างความเสียหายให้กับประชาชน จำนวน 2 หลังคาเรือน ซึ่งมีผู้อาศัยอยู่ด้วยกันประมาณ 10 คน โดยตั้งแต่เกิดเหตุ ตนได้รีบให้ทีมงานเร่งลงพื้นที่ทันที เพื่อคอยประสานให้ความช่วยเหลือกับผู้เสียหายในเบื้องต้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลืออีกครั้ง ซึ่ง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคฯ ได้ฝากความห่วงใยมาถึงพี่น้องที่ประสบภัย และกำชับให้ตนติดตามการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด

...

"จากการลงพื้นที่ไปสำรวจบ้านที่ถูกไฟไหม้ ผมให้กำลังใจกับผู้เสียหาย ซึ่งพบว่า สภาพบ้านเสียหายทั้งหลัง ขณะนี้ ผู้เสียหายต้องมาพักอาศัยที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานเขตบางคอแหลม เป็นการชั่วคราวก่อน และทราบว่า หน่วยงานรัฐกำลังเร่งวางแผนในการช่วยเหลือเยียวยา สร้างบ้านให้ใหม่ทั้งหลัง และในช่วงนี้ ก็จะให้ผู้เสียหายไปอยู่ห้องเช่าในบริเวณใกล้เคียงเดิมไปก่อน โดยถือว่าเป็นการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว แต่ผมก็อยากให้หน่วยงานรัฐมีแผนและระยะเวลาในการช่วยเหลือที่ชัดเจน และหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ" นายนรุตม์ชัย กล่าว

นายนรุตม์ชัย กล่าวอีกว่า จากการที่ตนได้พูดคุยกับผู้เสียหายยังสับสนว่า หน่วยงานใดจะหลักในการเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อจะคอยติดตามความคืบหน้าได้อย่างถูกต้อง เพราะในอดีตเคยมีประชาชนในพื้นที่เคยประสบเหตุเพลิงไหม้มาแล้ว ในช่วงแรกก็มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ แต่พอเรื่องเงียบ สังคมไม่สนใจ ก็ปล่อยให้ผู้เสียหายเผชิญชะตากรรมเพียงลำพัง กว่าจะได้บ้านใหม่ต้องใช้เวลากว่าปีครึ่ง ดังนั้นกรณีนี้ผมจึงอยากเรียกร้อง ให้ประกาศไทม์ไลน์ในการช่วยเหลือให้ชัดเจน เพื่อป้องกันเรื่องเงียบแล้วปล่อยให้ผู้เสียหายถูกลอยแพ ซึ่งจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมผู้เสียหาย

"กล่าวต่อว่า เหตุเพลิงไหม้ลักษณะนี้ เราสามารถช่วยกันแก้ปัญหาในเบื้องต้น เพื่อลดความเสียหายได้ ด้วยการส่งเสริมให้มีอุปกรณ์ดับเพลิงในเบื้องต้น โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่กันจำนวนมาก พร้อมคอยจัดอบรมการใช้อุปกรณ์อยู่เสมอ เพราะจากการลงพื้นที่ตนรู้สึกเสียใจมากที่บ้านหลังเกิดเหตุ มีถังดับเพลิงติดอยู่แต่ไม่ได้ถูกใช้งาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคนที่เอามาติดตั้งให้ ก็เพื่อหวังอะไรบางอย่าง แต่ไม่ได้ต้องการให้ประชาชนปลอดภัยจริงๆ เพราะเท่าที่ตนดูสภาพถังดับเพลิงเก่ามาก และน่าจะหมดอายุไปแล้วเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราควรหันมาให้ความสนใจ ที่ไม่ใช่ติดเพื่อเอาหน้า แต่เราต้องติดเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย และใช้เป็น โดยเวลาเกิดเหตุ ก็จะช่วยลดความเสียหายได้" นายนรุตม์ชัย กล่าว