"สมศักดิ์" แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ผับดังชลบุรี สั่ง "กรมคุ้มครองสิทธิ" เร่งเยียวยาผู้เสียชีวิต-ผู้บาดเจ็บ เผยมีสิทธิได้เงินเยียวยาคนละ 110,000 บาท ขออนุกรรมการพิจารณาระดับจังหวัดเร่งอนุมัติ หลัง ยธ.พร้อมจ่ายเงินเยียวยา ยอมรับเป็นเหตุสะเทือนใจ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเหตุไฟไหม้สถานบันเทิงชื่อดัง จ.ชลบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย ว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตทุกคน ซึ่งตนติดตามสถานการณ์และได้เห็นคลิปเหตุการณ์แล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นเหตุสะเทือนใจมาก ตนจึงได้สั่งการเป็นการเร่งด่วนที่สุดให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพลงพื้นที่เพื่อเยียวยา และแจ้งสิทธิช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บ โดย นายสุรไกร นวลศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรม จ.ชลบุรี ได้ลงพื้นที่สถานีตำรวจภูธร ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรับคำขอผู้เสียหายในคดีอาญาแล้ว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรณีผู้เสียชีวิตมีสิทธิได้รับการเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 รวมเป็นเงินจำนวน 110,000 บาท แบ่งเป็นค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการเยียวยา โดยมีค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ในระหว่างที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของ จ.ชลบุรี วันละ 336 บาท ไม่เกิน 1 ปี และค่าตอบแทนความเสียหายอื่นไม่เกิน 50,000 บาท แต่การพิจารณาการเยียวยานั้นต้องรอคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายในระดับจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานอนุมัติก่อน กรมคุ้มครองสิทธิฯ ถึงจะจ่ายเงินได้

...

"จากกรณีนี้ ผมเห็นใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างมาก ที่ต้องมาสูญเสียคนที่เรารัก ผมในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม จึงพร้อมเข้าไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะเรามีหน้าที่ที่ต้องดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ดังนั้นสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่ยังไม่รู้จะดำเนินการต่ออย่างไร สามารถติดต่อสายด่วนยุติธรรมได้ที่เบอร์ 1111 กด 77 ผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รอช่วยเหลือกรณีนี้แบบเร่งด่วนที่สุด เพราะความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนไม่สามารถรอได้ และผมอยากขอให้อนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายระดับจังหวัดเร่งพิจารณาเงินเยียวยาด้วย เพราะตนอยากช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด" รมว.ยุติธรรม กล่าว.