ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เวลา 08.15 น. น.ส.แอนนา เสืองามเอี่ยม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 พร้อมคณะจากกองประกวดมิสยูนิเวิร์สฯ เดินทางเข้าพบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. โดยมีนายสมชาย เสืองามเอี่ยม พนักงานจัดเก็บขยะมูลฝอย สำนักงานเขตตลิ่งชัน อายุ 52 ปี พ่อของ น.ส.แอนนา แอบมาเซอร์ไพรส์รอพบบุตรสาวด้วย

นายชัชชาติกล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่ กทม.ได้ต้อนรับแสดงความยินดีกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 รวมถึงทีมงาน น้องแอนนาคือเลือดเนื้อเชื้อไขของ กทม. เพราะคุณพ่อคือนายสมชาย เสืองามเอี่ยม เพื่อนร่วมงานของเราเอง เป็นลูกจ้างประจำ พนักงานเก็บขนมูลฝอยที่อยู่ท้ายรถอัดขยะเขตตลิ่งชัน มากว่า 32 ปี เป็นอาชีพที่มีความสำคัญ ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่แบบพี่สมชายบ้านเมืองก็คงไม่มีความสะอาด ส่วนคุณแม่ของน้องแอนนาก็เป็นลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานกวาด ของสำนักงานเขตตลิ่งชันด้วยเช่นเดียวกัน ต้องขอขอบคุณครอบครัวของน้องแอนนาด้วย ที่ทำให้เรามีความภาคภูมิใจ กทม.พร้อมที่จะทำงานร่วมกันกับทางมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ น้องแอนนาเป็นลูกหลานของ กทม.เอง อยู่กับกองขยะมาตั้งแต่เด็ก จึงส่งผลในแง่ของการสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านขยะให้มีพลังมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งอาจจะช่วยสื่อสารทางด้านการจัดการขยะของ กทม.และด้านต่างๆ

น.ส.แอนนากล่าวว่า ไม่ได้เจอพ่อมานานหลายเดือน เพราะย้ายที่อยู่นี่เป็นครั้งแรกที่เจอพ่อ เซอร์ไพรส์มาก พ่อกับแม่ทำงานหนักมาก อีก 8 ปี พ่อจะเกษียณ ส่วนจะทำต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพ่อและแม่ ส่วนเรื่องที่พูดคุยกับนายชัชชาติเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมการจัดการขยะ จะนำเรื่องของตนและพ่อมาเปลี่ยนแปลงสังคม โดยร่วมกับภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องขยะและการศึกษา

...

ด้านนายสมชาย พ่อ น.ส.แอนนาเผยว่า แอนนาเป็นลูกสาวคนเดียว คลุกคลีกับขยะมาตั้งแต่เด็กโดยไม่รังเกียจ ส่วนแม่ของแอนนา คือนางสมพร ศรีบุญเรือน เป็นพนักงานกวาดถนน เขตตลิ่งชัน ติดโควิด-19 จึงมาไม่ได้ ดีใจที่ลูกสาวทำสำเร็จ เป็นสิ่งที่ครอบครัวภูมิใจมาก.