ผบ.ตร.มอบนโยบายกัญชา นำกฎหมายอื่นบังคับใช้ ช่วงสุญญากาศ เน้นทำความเข้าใจ

ข่าว

ผบ.ตร.มอบนโยบายกัญชา นำกฎหมายอื่นบังคับใช้ ช่วงสุญญากาศ เน้นทำความเข้าใจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2565 18:17 น.

บันทึก

ผบ.ตร.ยอมรับยังไม่ได้ข้อสรุปบังคับใช้กฎหมายแม่บทควบคุมกัญชา อยู่ระหว่างใช้กฎหมายอื่นบังคับร่วม ทั้ง พ.ร.บ.สาธารณสุข ตั้งวางจำหน่ายบนทางเท้า หรือกฎหมายการคุ้มครองเด็ก ระบุจะพยายามใช้การทำความเข้าใจ ขณะที่ รอง ผบช.น.ชี้ ตั้งบ้อง พันลำสูบในที่สาธารณะ ผับบาร์ สถานบันเทิง ทำไม่ได้ถือว่ามีความผิด

เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ. ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ท.กฤษฎา สุรเชษฐพงษ์ ผบช.สยศ. ร่วมกับ รอง ผบช.น. รอง ผบช.ทท. ผบก.น.1-9 ผบก.สส.บช.น. ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สั่งการ ผกก.ทั้ง 88 สน. เพื่อสร้างความเข้าใจถึงการบังคับใช้กฎหมายหลังปลดล็อกกัญชา กัญชงออกจากบัญชียาเสพติด การชุมนุมตามความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมทั้งติดตามความคืบหน้ากรณี Smart Selfty Zone

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า กัญชาเป็นเรื่องที่เราห่วงใย อยู่ระหว่างการทำข้อกฎหมาย และมีการหารือหลายเวที ป.ป.ส. สำนักงานอัยการ หน่วยงานเกี่ยวข้องหลายแห่ง วันนี้ผู้บังคับใช้กฎหมายพิจารณากฎหมายอื่นเป็นแนวทางกำกับตามวัตถุประสงค์ กฎหมายที่เราดูอยู่คือ พ.ร.บ.สาธารณสุข รวมถึงกฎหมายตั้งวางจำหน่ายของบนทางเท้า หรือข้อบังคับกรุงเทพมหานคร มีเทศกิจเป็นผู้รับผิดชอบ หรือกฎหมายการคุ้มครองเด็ก หากมีการเอาของทำให้เกิดอันตรายไปให้เด็ก ยุยงส่งเสริม มีความผิดทางอาญา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามใช้การทำความเข้าใจ

ถามว่า หากมีการจำหน่ายหรือแปรรูปต้องมีการออกใบอนุญาตต่างหากหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณา ระหว่างข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกัญชา ทั้งนี้ ฝากพี่น้องประชาชนคำนึงถึงความสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ตำรวจไม่มีอำนาจในการดำเนินการ ตำรวจจะต้องมีความชัดเจนในการดำเนินการ โดยการใช้กฎหมายอื่นบังคับ หากพบการกระทำความผิด ส่วนโซนนิ่งขายนั้นอยู่ระหว่างพิจารณา ขายต้นใบสด เขาบอกไม่ได้ขายสารสกัดอยู่ระหว่างพิจารณาเช่นกัน

แม้จะมีการปลดล็อกกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด แต่ยังสามารถใช้กฎหมายอื่น ควบคุม กำกับดูแล ได้ เช่น หากมีการสูบในที่สาธารณะก่อความเดือดร้อนรำคาญ ก็จะเข้าข่ายความผิดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฯ หรือหากมีการตั้งแผงค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ส่วนการแปรรูปกัญชา จะต้องขออนุญาตหรือไม่นั้น ยังไม่ได้ข้อยุติ

ด้าน พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า กรณีบุคคลที่สูบกัญชาพื้นที่สาทร ซอย 4 เบื้องต้นพิสูจน์ทราบตัวบุคคลแล้ว แต่อยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย ส่วนพื้นที่ สน.ชนะสงคราม ตั้งโต๊ะขายแล้วตำรวจตักเตือนยังทำต่อนั้น ตำรวจจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้อกฎหมายอื่นๆ ตำรวจดำเนินการเบื้องต้นข้อหาเดือดร้อนรำคาญ ส่วนมีความกังวลหรือไม่ ตำรวจไม่มีความกังวลกรณีดังกล่าว แต่จะดำเนินการตามข้อกฎหมายหากมีการกระทำความผิด อย่างไรก็ตาม หากมียาเสพติดอื่นผสมอยู่ก็จะดำเนินคดีตามการกระทำความผิด นับตั้งแต่วินาทีนี้มีการเปิดค้าขาย มอบหมายให้ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น. ดำเนินการ หากมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพืชกัญชา ตำรวจจะเข้าไปเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ หากพบมียาเสพติดชนิดอื่นผสม ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายยาเสพติด ขณะนี้เก็บตัวอย่างไปแล้ว 8-9 ร้าน

ส่วน พล.ต.ท.สรายุทธ กล่าวว่า ส่วนของกลางมีการดำเนินการตามกฎหมาย หลังจากมีคำสั่งศาลหลังจากวันที่ 9 มิ.ย.ที่มีการประกาศเกี่ยวกับกัญชานั้น ยังไม่มีการจับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับกัญชาแต่อย่างใด ส่วนของกลางกัญชาที่ตรวจยึดก่อนหน้านี้ จะมีการทำลายตามกฎหมาย

ทางด้าน พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. ดูแลด้านกฎหมายและคดี กล่าวเพิ่มว่า กรณีจำหน่ายกัญชา ตั้งบ้อง หรือพันลำ สูบในที่สาธารณะ ทำไม่ได้ เพราะตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข สูบที่สาธารณะมีกลิ่นหรือควันทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ส่วนผับบาร์ สถานบันเทิง ผู้สูบก่อความเดือดร้อนรำคาญ เจ้าพนักงานสามารถระงับยับยั้งได้ เจ้าของสถานประกอบการอนุญาตให้สูบ แต่หากทำให้เกิดความเสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการร่วมกับหน่วยเจ้าพนักงานทางปกครองท้องถิ่น ดำเนินการกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนการตั้งร้าน ต้องพิจารณาข้อกฎหมายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะจำหน่ายพืชกัญชา จะต้องขออนุญาตปลัดกระทรวงสาธารณสุขตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนเข้าข่ายมีความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ
01:35

หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์