สสส.ร่วมชัชชาติแก้ฝุ่น 2.5 กำจัดรถเก่า, โรงงาน แจ้งจุดวิกฤติฝุ่นเรียลไทม์

ข่าว

สสส.ร่วมชัชชาติแก้ฝุ่น 2.5 กำจัดรถเก่า, โรงงาน แจ้งจุดวิกฤติฝุ่นเรียลไทม์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 มิ.ย. 2565 09:27 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 ที่ศาลาว่าการ กทม. เขตพระนคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังประชุมหารือความร่วมมือเกี่ยวกับโครงการสานพลังเคาต์ดาวน์ PM 2.5 เพิ่มสุขภาวะคนเมือง (หลวง) ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมการออกแบบอนาคตประเทศไทย ว่า สำนักงานกองทุน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้สนับสนุนมูลนิธิส่งเสริมการออกแบบอนาคตประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ที่นำหลายๆหน่วยงานมาเจอกันเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยจัดเวิร์กช็อป เรื่อง PM 2.5 หลักๆมี 4 ด้าน ดังนี้ 1.การกำจัดต้นตอของ PM 2.5 มีการตั้งนักสืบฝุ่น PM 2.5 ร่วมกับมหาวิทยาลัยวิเคราะห์ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯมาจากไหน ทำให้มีข้อมูลระยะยาวและดำเนินการเชิงรุก เช่น กำจัดต้นตอจากรถที่ใช้ระดับเชื้อเพลิงดีเซลที่เผาไหม้ไม่มีประสิทธิภาพ การเปลี่ยนรถยนต์ที่ใช้ระบบสันดาปเป็นรถไฟฟ้า 2.การไปดูต้นตอว่าโรงงานไหนปล่อยควันพิษอย่างไร โรงงานต้องมีการติดตามควันมลพิษที่ปล่อยออกมาจากปล่อง ซึ่งเราจะเอาข้อมูลตรงนี้มาเปิดเผยให้มากขึ้น ต้องทำในส่วนที่มีค่า PM 2.5 สูงให้ต่ำให้ได้ เช่น บางจุดให้ใช้รถสาธารณะ จำกัดการใช้รถยนต์

3.การป้องกันจะต้องมีการแจกอุปกรณ์เพื่อช่วยบรรเทาฝุ่น เช่น หน้ากาก เครื่องกรองอากาศ ให้กับกลุ่มเปราะบาง รวมทั้งทำพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์สาธารณสุขต่างๆ และ 4.การคาดการณ์และการแจ้งเหตุ โดยมีเครือข่ายตัวเซ็นเตอร์ให้เยอะขึ้น ปัจจุบัน กทม.มีอยู่ 50 จุด ต้องร่วมกับภาคเอกชน มหาวิทยาลัย ให้เป็นอย่างน้อย 1,000 จุดทั่วกรุงเทพฯ รวมทั้งการพยากรณ์ฝุ่นให้แม่นยำขึ้น มีข้อมูลบนบอร์ดให้ประชาชนเห็นเรียลไทม์ เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันตนเองได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดชื่นมื่น "แอนนา เสือ"เข้าพบ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ
05:03

สุดชื่นมื่น "แอนนา เสือ"เข้าพบ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์