"บิ๊กเฒ่า" นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการบริหาร ศรชล. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 65 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) จัดการประชุมคณะกรรมการบริหาร ศรชล. ครั้งที่ 3/2565 โดยมีพล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ในฐานะ รองผอ.ศรชล. ประธานคณะกรรมการบริหาร ศรชล. เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร ศรชล. ได้รับทราบแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (Port In Port Out Controlling Center: PIPO) เพื่อยกระดับการปฏิบัติงานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล การแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม (Illegal Unreported and Unregulated Fishing : IUU Fishing) ให้ต่อเนื่องและเป็นมาตรฐาน



พล.ร.ต.อิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล โฆษก ศรชล. กล่าวว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้มีกำหนดการและสาระที่สำคัญดังนี้ เวลา 09.00 น. เป็นการประชุมระดับผู้บริหาร ศรชล. ทั้ง 7 หน่วยงานหลัก จากนั้นเวลา 09.30 น. เป็นการชมนิทรรศการของ 7 หน่วยงานหลักหัวข้อการจัดนิทรรศการประกอบด้วย ระบบควบคุมการปฏิบัติและติดตามสถานการณ์ทางทะเล C2 System การขจัดคราบน้ำมันในทะเล การปฏิบัติงานในศูนย์ PIPO สถิติผลการจับกุมการปฏิบัติงานด้านศุลกากร มหันตภัยขยะพลาสติกในทะเล และการคุ้มครองแรงงานภาคทะเล



จากนั้น เวลา 10.00 น. เริ่มการประชุมคณะกรรมการบริหาร ศรชล. มีเรื่องที่สำคัญสรุปได้ดังนี้

1. การพิจารณาให้ ศรชล. ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO ได้แก่
1.1. การเพิ่มอัตรากำลังพลในศูนย์ PIPO โดยจัดกำลังพลจาก ศรชล. และตำรวจน้ำ
1.2. การเพิ่มชุดตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ (Flying Inspction Team ; Fit)

2. ที่ประชุมฯ รับทราบการกำหนดมาตรการและหลักปฏิบัติในการรับเรือท่องเที่ยวจากต่างประเทศของ ศรชล. ภายใต้ ศปก.ศบค. และการจัดทำหลักสูตรการคุ้มครองแรงงานและปราบปรามการค้ามนุษย์ทางทะเลของ ศรชล.

3. ที่ประชุมฯ รับทราบกำหนดการฝึกที่สำคัญของ ศรชล.ดังนี้
3.1. การฝึกปฏิบัติการร่วม ศรชล. บูรณาการฝึกกับกองทัพเรือ ประจำปี 2565 ในหัวข้อการฝึกการขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน เพื่อนำเสนอระบบกลไกการบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาการรั่วไหลของน้ำมันในทะเล และการฝึกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล โดยได้จัดการฝึกบริเวณเกาะเสม็ด จว.ระยอง เมื่อ 16 มิถุนายน 2565
3.2. การฝึกปฏิบัติการร่วม ศรชล. บูรณาการกับการฝึกบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ ประจำปี 2565 (C-MEX 2022) ในหัวข้อการต่อต้านการก่อการร้ายในทะเล และการฝึกตรวจค้นการลักลอบขนอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง (WMD) โดยกำหนดจัดการฝึกในห้วงเดือน กรกฎาคม 2565


3.3. การฝึกผสม SOUTHEAST ASIA COOPERATION AND TRAINING 2022 (SEACAT 2022) เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการรักษาความมั่นคงทางทะเล มุ่งเน้นการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในทะเล ภายใต้ขอบเขตของกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายภายในของแต่ละประเทศ กำหนดจัดการฝึกในห้วงเดือน สิงหาคม 2565
3.4. การฝึกค้นหาและช่วยเหลือเรือโดยสารที่ประสบภัยทางทะเล (Passenger Ship Training) โดยในปีนี้สำนักงานคณะกรรมการค้นหาและช่วยเหลืออากาศยานและเรือที่ประสบภัย (สกชย.) กระทรวงคมนาคม ขอให้ ศรชล. เป็นแกนกลางในการจัดการฝึก โดยกำหนดจัดการฝึกในห้วงเดือน กันยายน 2565

...



"ศรชล.ทุกนายมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความรัก ความสามัคคี ความวิริยะอุตสาหะ ด้วยสติรู้ตัว ปัญญารู้คิด เพื่อผลประโยชน์ทางทะเลแก่ประชาชน และประเทศชาติอย่างเต็มเปี่ยม"