กทม. คุมเข้ม 7 มาตรการป้องกัน "โควิด-19" สถานศึกษา หลังเปิดเรียนแบบ On-Site

ข่าว

  กทม. คุมเข้ม 7 มาตรการป้องกัน "โควิด-19" สถานศึกษา หลังเปิดเรียนแบบ On-Site

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 18:05 น.

  "กรุงเทพมหานคร" คุมเข้ม 7 มาตรการป้องกันโรค "โควิด-19" อย่างต่อเนื่อง ในโรงเรียนสังกัด กทม. หลังเปิดเรียนแบบ On-Site

  วันที่ 6 ธ.ค. 2564 นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เผยว่า ภายหลังการเปิดเรียนแบบ On-Site ของโรงเรียนมัธยม สังกัด กทม. ภาคเรียนที่ 2/2564 นั้น กรุงเทพมหานคร ได้เน้นย้ำเรื่องการกำกับติดตาม ตรวจสอบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยสำนักการศึกษา สำนักอนามัย และสำนักงานเขต ได้บูรณาการความร่วมมือกับโรงเรียนสังกัด กทม. รณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจและเน้นย้ำนักเรียนในโรงเรียนที่เปิดเรียนแบบ On-Site

  ทั้งนี้ ให้เข้มงวดในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) โดยเฉพาะการงดรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อน หรือคนในครอบครัว รวมทั้งการปรับพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้องเหมาะสมกับวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

  ในส่วนของโรงเรียนในสังกัด กทม. ได้มีการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือนักเรียน ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา กทม. ตลอดจนผู้ปฏิบัติงานในโรงเรียนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) และปฏิบัติตามข้อกำหนด 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) รวมทั้งแนวทาง 7 มาตรการเข้ม สำหรับสถานศึกษา ดังนี้

  1. สถานศึกษาประเมินความพร้อมเปิดเรียนผ่าน TSC+ และรายงานการติดตามการประเมินผลผ่าน MOECOVID

  2. ทำกิจกรรมร่วมกันในรูปแบบ Small Bubble จัดนักเรียนเว้นระยะห่างในห้องเรียน หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมข้ามกลุ่มกัน

  3. จัดระบบการให้บริการอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ

  4. จัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้แก่ การระบายอากาศภายในอาคาร การทำความสะอาด คุณภาพน้ำอุปโภคบริโภค และการจัดการขยะ

  5. จัดให้มี School Isolation แผนเผชิญเหตุ และมีข้อซักซ้อมอย่างเคร่งครัด

  6. ควบคุมดูแลการเดินทางเข้าและออกจากสถานศึกษา (Seal Route) ทั้งกรณีรถรับ - ส่ง นักเรียน รถส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะ

  7. จัดให้มี School Pass สำหรับนักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษา

  นอกจากนี้ ยังมีการประเมินสถานการณ์ในโรงเรียนสังกัด กทม. ระดับมัธยมศึกษา โดยโรงเรียนจะทำความเข้าใจและซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของสถานศึกษา พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง 

  ทั้งนี้ สำนักการศึกษา ได้จัดหาชุดตรวจ ATK เพื่อตรวจคัดกรองให้แก่นักเรียน ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา กทม. และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ปฏิบัติงานในโรงเรียน โดยตรวจคัดกรอง 100 % ในวันเปิดภาคเรียน จำนวน 109 โรงเรียน ซึ่งจัดการเรียนในระดับมัธยมศึกษา โดยสุ่มตรวจนักเรียน 15% ของนักเรียนทั้งหมดแต่ละโรงเรียนตามความเหมาะสมทุกสัปดาห์ในเบื้องต้น

  อย่างไรก็ตาม หากพบว่าบุคคลใดหากมีอาการไม่สบายให้หยุดอยู่ที่บ้านทันที หากมีประวัติเสี่ยงสูงหรือสงสัยว่าตนเองติดเชื้อให้ไปตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK หรือ RT-PCR หากไม่พบเชื้อควรพักอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายดีจึงมาโรงเรียน พร้อมประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้ผู้ปกครองตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ซึ่งโรงเรียนจะรายงานผลตรวจผ่านระบบ BEMIS (Bangkok Education Management lnformation System) และใช้กลุ่ม LINE ผู้บริหาร 109 โรงเรียน เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารและติดตามผล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิด กทม.คุมเข้มโควิดOn-Siteสถานศึกษาโรงเรียน กทม.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 11:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์