"สมศักดิ์" ตั้ง "อธิบดีกรมศุลฯ" ปธ.อนุฯ สกัดนำเข้า-ส่งออก "ยาเสพติด"

ข่าว

  "สมศักดิ์" ตั้ง "อธิบดีกรมศุลฯ" ปธ.อนุฯ สกัดนำเข้า-ส่งออก "ยาเสพติด"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 06:02 น.

  "รมว.ยุติธรรม" ตั้ง "อธิบดีกรมศุลกากร" เป็นประธานอนุฯสกัดกั้นลักลอบนำเข้า-ส่งออกยาเสพติดผ่านช่องทางศุลกากร เพิ่มมาตรการเข้มข้น แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารบูรณการร่วมกันทุกหน่วยงาน ตามนโยบายนายกฯ หวังช่วยยกระดับการปราบยาไปในทิศทางที่ดีขึ้น

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ได้ลงนามประกาศแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสกัดกั้นการลักลอบส่งออกและนำเข้ายาเสพติด ผ่านช่องทางศุลกากร ซึ่งมี นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธาน พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบยาเสพติด (ผบช.ปส.) เป็นรองประธาน ส่วนอนุกรรมการประกอบด้วย ผอ.การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือผู้แทนบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ผอ.การท่าเรือกรุงเทพ หรือผู้แทนการท่าเรือแห่งประเทศไทย ผอ.การท่าเรือแหลมฉบัง หรือผู้แทนการท่าเรือแห่งประเทศไทย เป็นต้

  โดยมีอำนาจหน้าที่ คือ ประสานระหว่างหน่วยงาน องค์กร และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับแนวทางการสกัดกั้นการลักลอบส่งออก และนำเข้ายาเสพติดผ่านช่องทางศุลกากร เพื่อให้เกิตการบูรณาการมาตรการและแนวทางในการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รองรับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง อำนวยการ และร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบการส่งออกและนำเข้ายาเสพติด สืบสวน ขยายผล จับกุม และแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งหน่วยงานภายในประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ ให้ข้อเสนอแนะในการจัดทำโครงการสำคัญ ที่ส่งผลต่อการลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ ปัญหายาเสพติด หรือการบรรลุผลผลิต ผลลัพธ์ ผลสัมฤทธิ์ วัตถุประสงค์ เป้าหมาย และตัวชี้วัดที่กำหนด เพื่อให้ข้อเสนอแนะการปฏิบัติการเพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงนโยบาย กลยุทธ์ มาตรการ แนวทางมาตรฐาน ระบบงาน กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ หลักเกณฑ์ และวิธีปฏิบัติ รวมทั้งรายงานผลและปัญหาต่างๆ ให้ศูนย์อำนวยการทราบ 

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการครั้งนี้ เพราะมีความต้องการป้องกันการลักลอบนำเข้า และส่งออกยาเสพติดจากประเทศไทยให้มากขึ้น จะได้เพิ่มมาตรการความเข้มข้นในการตรวจสอบให้มากขึ้น จากเดิมที่การตรวจสอบสินค้าของศุลกากรนั้น จะเป็นการตรวจสุ่มในของต้องสงสัย แต่จากนี้คงจะต้องมีการตรวจอย่างละเอียดและเข้มข้นมากกว่าเดิม และทางอธิบดีกรมศุลกากรอาจจะมีการตั้งคนที่ไว้ใจ สอดส่องดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเรื่องการปราบปรามยาเสพติดเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงและติดตามอย่างใกล้ชิด เราจึงต้องเดินหน้าบูรณาการร่วมกันกับทุกฝ่าย เพื่อให้การปราบปรามยาเสพติดเดินทางไปในทิศทางที่ดีขึ้น และตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมพชร อนันตศิลป์อธิบดีกรมศุลกากรแต่งตั้งยาเสพติดด่านศุลกากรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 14:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์