“พส.ไพรวัลย์” ถอดจีวรแล้ว สินค้าแห่จองตัวรีวิว ขอดูแลแม่-ผ่าก้อนมะเร็ง (คลิป)

ข่าว

  “พส.ไพรวัลย์” ถอดจีวรแล้ว สินค้าแห่จองตัวรีวิว ขอดูแลแม่-ผ่าก้อนมะเร็ง (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2564 05:20 น.

  “พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ” พระนักเทศน์ชื่อดังวัดสร้อยทอง สึกแล้วที่วัดสระเกศ ใส่เสื้อยืดรูปแมว 3 ตัวทำท่าปิดหู ปิดตา ปิดปาก และนุ่งโสร่ง สะพายย่าม เปิดใจสาเหตุที่ต้องสึกเพราะต้องการไปดูแลแม่ที่ป่วย ฉะวงการสงฆ์คับแคบยิ่งกว่าฆราวาส ขณะที่พระผู้ใหญ่หลายรูปก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่อยากกราบไหว้หรือก้มหัวให้ เพราะไม่มีคุณธรรมมากพอ ยันไม่กลับไปบวชอีก เตรียมเปิดเฟซบุ๊กมีคนติดตามกว่า 2.6 ล้านคน รีวิวสินค้า เผยมีคนจะให้รีวิวสินค้ากว่า 10 ราย

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เวลา 07.55 น. ที่คณะ 6 วัด สระเกศราชวรมหาวิหาร พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระนักเทศน์ชื่อดัง วัดสร้อยทอง พร้อมพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต วัดสร้อยทอง และพระมหาทองสุข ปญฺญาวณฺโณ วัดสร้อยทอง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของพระมหาไพรวัลย์ ได้เดินทางมาที่วัดสระเกศฯ เพื่อทำพิธีลาสิกขาหรือสึก โดยมีพระมหานภัณฑ์ สันติภัทโท (ป.ธ.9) อายุ 43 พรรษา 21 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เป็นผู้สึกให้ และมีพระมหาสมปอง พระมหาทองสุข เป็นพยานยืนยันลาสิกขา บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย ใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์ได้เปล่งคำลาสิกขา “สิกฺขํ ปจฺจกฺขามิ ข้าพเจ้าขอบอกคืนสิกขา วินยํ ปจฺจกฺขามิ ข้าพเจ้าขอบอกคืนพระวินัย ปาโมกฺขํ ปจฺจกฺขามิ ข้าพเจ้าขอบอกคืนปาฏิโมกข์ คิหีติ มํ ธาเรถ ขอท่านทั้งหลายจงจำข้าพเจ้าไว้ว่าเป็นคฤหัสถ์” หลังเสร็จพิธี พระมหาไพรวัลย์ได้ใส่เสื้อยืดสีขาว รูปแมว 3 ตัว ทำท่าปิดหู ปิดตา ปิดปาก และนุ่งโสร่ง สะพายย่ามเดินทางออกจากวัดสระเกศฯทันที

  ทั้งนี้ พระมหานภัณฑ์กล่าวว่า พระมหา ไพรวัลย์ได้มาขอให้สึกให้เมื่อเวลา 07.55 น. เรื่อง การสึกนั้น พระมหาไพรวัลย์ได้แจ้งให้ทราบตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันที่อาตมาได้ไปบรรยายธรรมร่วมกับพระมหาไพรวัลย์ หลังจากที่สึกแล้วพระมหาไพรวัลย์จะไปดูแลแม่ที่ป่วย และจะมาช่วยงานมูลนิธิสถาบันการจัดการวิถีพุทธเพื่อสุขและสันติ (สกพ.) หรือ IBHAP Foundation ซึ่งอาตมาเป็นประธานอยู่ด้วย พระมหาไพรวัลย์ยืนยันกับอาตมา ว่าจะทำงานด้านพระพุทธศาสนาต่อไป

  มีรายงานว่า การสึกของพระมหาไพรวัลย์ เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ได้สึกกับพระราชปัญญาสุธี (อุทัย ญาโณทโย) รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง พระที่พระมหาไพรวัลย์ออกมาปกป้องหลังจากทราบว่าสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) วัดไตรมิตร ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้ทำหนังสือเสนอปลดพระราชปัญญาสุธี ออกจากเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองตัวจริงไปเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่กลับไปสึกที่วัดสระเกศฯกับพระมหานภัณฑ์ เป็น ป.ธ.9 รุ่นพี่แทน

  ต่อมาช่วงเที่ยงพระมหาไพรวัลย์ หรือนายไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้ไปออกรายการ “โหนกระแส” ทางช่อง 3 เปิดเผยสาเหตุทำไมต้องสึกว่า การที่ต้องสึกวันที่ 3 ธ.ค. เพราะแม่ของตนได้เข้าผ่าตัดใหญ่ เกี่ยวกับก้อนเนื้อมะเร็ง อยากจะออกมาเพื่อเป็นกำลังใจให้แม่ หลังจากผ่าตัดเสร็จจะได้ดูแลท่านต่อไป เมื่อสึกออกมาแล้วจะไม่เปิดศึกกับใคร แต่เป็นการเริ่มต้นใช้ชีวิตฆราวาส แต่ถ้าเรื่องไหนที่มองว่าไม่เป็นธรรม พร้อมจะออกมาเป็นปากเป็นเสียงแทนพระสงฆ์ได้

  “สังคมสงฆ์ทุกวันนี้ รู้สึกว่าคับแคบยิ่งกว่าฆราวาส การออกมาจะทำให้เราสามารถพูดได้มากขึ้น มากขึ้นกว่าตอนที่เป็นพระที่ไม่สามารถทำอะไรที่เป็นตัวตนของเราได้อย่างเต็มที่ ยืนยันว่าคิดถูกแล้วที่ตัดสินใจสึก” นายไพรวัลย์กล่าว

  เมื่อถามว่าในวงการสงฆ์หรือศาสนามีการเมืองหรือไม่ พระมหาไพรวัลย์กล่าวว่า มีอยู่แล้ว ยกตัวอย่างตอนที่ไลฟ์สดกับพระมหาสมปอง ต่อมามีจดหมายส่งมาร้องเรียน เรียกไปสอบ อยากให้เราเชื่องเหมือนเรามีจีวรไม่พอจะเอาปลอกคอมาใส่ให้เราอีก เพื่ออะไร รู้สึกว่ามันไม่ใช่ คณะสงฆ์ต้องอยู่กันโดยธรรม มีพระธรรมวินัย ถ้าอยู่ในวัดก็ให้เจ้าอาวาสให้มีอำนาจ หน้าที่ดูแลปกครองพระลูกวัดมากกว่า คณะสงฆ์ต้องไม่ใช่แบบฆราวาสที่เน้นการใช้อำนาจมากกว่าความเป็นธรรม ที่สำคัญรู้สึกว่าพระผู้ใหญ่หลายท่าน ไม่ได้อยู่ในฐานะที่อยากก้มหัวให้ เพราะไม่มีคุณธรรมมากพอที่อยากจะกราบไหว้ได้อย่างสนิทมือ ยืนยันว่าจะไม่กลับไปบวชเป็นพระอีกแล้ว ส่วนประเด็นที่ว่ามีเงิน 300 ล้านนั้น ยืนยันว่าไม่มีอย่างแน่นอน ส่วนใหญ่มีแต่หนังสือ คงเอากลับไป ส่วนเงินทองมีแต่ไม่มาก เป็นปัจจัยที่ได้มาช่วงที่ทำ Live กับพระมหาสมปอง ส่วนชีวิตหลังจากนี้จะเป็นนักวิชาการ อิสระ และจะเปิดกว้างบนพื้นที่เฟซบุ๊ก ที่มีคนติดตามกว่า 2.6 ล้านคน ขณะนี้มีคนเตรียมที่จะให้รีวิวสินค้ากว่า 10 รายแล้ว

  ด้านพระธรรมกิตติเมธี ผช.เจ้าอาวาสวัด ราชาธิวาส และรักษาการกรรมการมหาเถรฯ กล่าวว่า การสึกของพระมหาไพรวัลย์เป็นเรื่องธรรมดา คงไม่ส่งผลกระทบกับคณะสงฆ์ ยกเว้นว่าจะออกไปวิพากษ์วิจารณ์คณะสงฆ์ในฐานะฆราวาส ที่ผ่านมาพระสงฆ์ระดับ ป.ธ.9 สึกไปเป็นฆราวาส จำนวนมาก ไปทำงานทั้งเอกชน ราชการ ประสบความสำเร็จไม่น้อย เชื่อว่าพระมหาไพรวัลย์คงไตร่ตรองและคิดดีแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระมหาไพรวัลย์ทิดไพรวัลย์สำนักพุทธพระมหาไพรวัลย์สึกมหาไพรวัลย์อดีตพระมหาไพรวัลย์ข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์