3 หน่วยงาน ถกร่วมแนวทางทำงาน หลัง ก.ม.ยาเสพติดฉบับใหม่จะบังคับใช้

ข่าว

  3 หน่วยงาน ถกร่วมแนวทางทำงาน หลัง ก.ม.ยาเสพติดฉบับใหม่จะบังคับใช้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 23:02 น.

  รมว.ยุติธรรม เข้ายินดี "อสส.-ประธานศาลฎีกา" รับตำแหน่งใหม่ พร้อมหารือแนวทางการทำงาน หลังประมวลกฎหมายยาเสพติดจะมีผลบังคับใช้ หวังทำงานสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้นำคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมเข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา และ นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ และหารือข้อราชการประเด็นต่างๆ ร่วมกัน เพื่อประสานความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรมระหว่างหน่วยงาน เนื่องจากกระทรวงยุติธรรมในส่วนของกรมราชทัณฑ์นั้นเป็นปลายน้ำที่รับไม้ต่อการปฏิบัติจากคำสั่งศาลในการควบคุมผู้กระทำความผิด และอีกสิ่งที่ตนได้ไปหารือ คือ เรื่องของประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 ธ.ค. 2564 ซึ่งจะมีเรื่องของการปราบปรามยาเสพติดที่เน้นการยึดทรัพย์เป็นหลัก ซึ่งแตกต่างจากของเดิมที่จะเน้นการปราบปรามและการจับกุมเพียงอย่างเดียว และกฎหมายใหม่จะมีการใช้มาตรการสมคบคิด กฎหมายการฟอกเงินและประมวลรัษฎากรมาใช้ร่วมกันด้วย

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยเรื่องยาเสพติด ทาง ป.ป.ส.จะเป็นต้นน้ำ อำนวยการในการจับกุมส่งสำนวนการฟ้องให้อัยการ ไปจนถึงขั้นตอนการฟ้องศาล และจะกลับมาสู่การลงโทษ ซึ่งเป็นปลายน้ำที่กรมราชทัณฑ์อีกที เรื่องนี้ตนจึงต้องหารือกับท่านอัยการและท่านประธานศาล เพื่อให้การทำงานของเราเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งการบังคับใช้กฎหมายและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การทำงานสอดประสานไม่ติดขัดและมีประสิทธิภาพสูงที่สุด เพื่อประเทศและประชาชน นอกจากนี้หลังจากที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดบังคับใช้แล้ว จะมีเรื่องของการปรับโทษในคดีใหม่ ซึ่งเราคงต้องรบกวนศาลในการรับคำร้องขอปรับโทษของผู้ต้องขังจำนวนมาก จึงอาจจะเป็นการเพิ่มงานให้กับศาลอีก โดยผลการพูดคุยและหารือเป็นไปด้วยดี ทั้ง 2 ท่านยินดีและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับกระทรวงยุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย
   00:49

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกระทรวงยุติธรรมกฎหมายกฎหมายยาเสพติดก.ม.ยาเสพติดอัยการสูงสุดศาลฎีกาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 11:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์