รวบแก๊งโคเคน ขายไฮโซ-ดารา กรมศุลกากรโชว์จับ ขนยานรก 12 ล้านบาท

ข่าว

  รวบแก๊งโคเคน ขายไฮโซ-ดารา กรมศุลกากรโชว์จับ ขนยานรก 12 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ย. 2564 05:10 น.

  กองปราบฯเช็กบิลเครือข่ายผิวสีค้าโคเคนข้ามชาติ รวบยกก๊วนเป็นไนจีเรีย 3 คน ร่วมกับชาวไทยอีก 2 คน ของกลางเกือบครึ่งโล รับขายยากันมา 4-5 ปี แฉลูกค้าส่วนใหญ่เป็นไฮโซคนดังวงการบันเทิง จี้ขยายผลต่อ ด้านกรมศุลกากร โชว์ร่วม AITF จับ 2 คดี คดีแรกรวบสาวไทยคาสนามบิน พร้อมโคเคน 4 กก. มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท ขณะบินจากดูไบเข้าไทย สารภาพแก๊งแอฟริกันจ้างขน 1 แสนบาท อีกคดียึดยาไอซ์ 4.2 กก.ซุกอยู่ในกล่องตลับหมึกปลายทางไปออสเตรเลีย

  วันที่ 27 พ.ย. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป. พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังร่วมกับ กก.สืบสวน บก.ตม.1 เจ้าหน้าที่ บก.ปคม. เจ้าหน้าที่ทหาร กวาดล้างจับกุมกลุ่มเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหา 5 คน คือ 1.นายแดเนียล หรือโทนี่ ออนเยกาชุควู อายุ 40 ปี 2.นายอัลเฟรด ดิไวน์ ชิก้า หรือชาร์ล อายุ 38 ปี 3.นายกาเบรียล โอบิดิมมา โอบีเชฟู หรือโจ อายุ 37 ปี ทั้ง 3 คน เป็นชาวไนจีเรีย 4.น.ส.กันยารัตน์ หรือโอ๋ หาวะโคตร อายุ 43 ปี 5.นายอัษฎาวุท มานโสม อายุ 25 ปี พร้อมของกลางโคเคน น้ำหนักรวม 413.29 กรัม มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

  สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาชาวไนจีเรียทั้ง 3 คน เดินทางเข้ามาภายในประเทศไทย ทั้งถูกกฎหมายและแบบลักลอบหลบหนีเข้ามา จากนั้นทำทีตีสนิทแต่งงานกับหญิงสาวชาวไทยเพื่อใช้เป็นเครื่องมือทำธุรกิจผิดกฎหมายหรือตั้งเครือข่ายค้าโคเคนในไทย แบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการตั้งแต่ลักลอบนำเข้ามาในประเทศและนำไปกระจายขายต่อให้กลุ่มลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ ตามสถานบันเทิงต่างๆใน กทม.ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนในวงการบันเทิง ไฮโซ และคนมีชื่อเสียงอีกหลายคน

  รายงานข่าวระบุต่อว่า สำหรับวิธีการนำโคเคนเข้ามาของกลุ่มผู้ต้องหา จะทำทีเข้าประเทศในลักษณะนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทาง ซุกซ่อนโคเคนไว้ในกระเป๋าสัมภาระ หรือกลืนโคเคนที่ห่อหุ้มเข้าท้อง หลบซ่อนการถูกตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ บางกรณีจะใช้หญิงไทยเป็นเครื่องมือในการลักลอบนำเข้าโคเคนอีกด้วย เข้าข่ายเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพสั่งการให้ชุดจับกุมบูรณาการกำลังวางแผนเข้าตรวจค้น ล่อซื้อ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คนตามพื้นที่ต่างๆในเขตพระโขนง และคลองตัน กทม.

  จากการสอบสวนทั้งหมดรับว่า ลักลอบค้ายาเสพติดในลักษณะนี้มานาน 4-5 ปี รายได้ส่วนใหญ่มาจากการค้ายาเสพติด รายงานข่าวระบุต่อว่า นอกจากจะนำยาเสพติดปล่อยขายในสถานบันเทิงแล้ว จากการสอบปากคำยังพบว่า มีกลุ่มดาราที่มีชื่อเสียงและบุคคลแวดวงไฮโซ 10 กว่าราย ที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่า จัดส่งยาเสพติดให้ หลังจากนี้จะขยายผลหาข้อมูลตามที่ผู้ต้องหาให้การ เพื่อจะได้จับกุมดำเนินคดีต่อไป

  เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” สำหรับผู้ต้องหาที่เป็นชาวไนจีเรียทั้ง 3 ราย ยังถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่ง บช.ปส.ดำเนินคดี

  อีกคดี เมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน ที่ทำการศุลกากรหน่วยปราบปรามยาเสพติดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงข่าวจับกุมโคเคน มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท และจับยาไอซ์ลักลอบนำออกมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท นายพชรเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย. กรมศุลกากรร่วมกับชุดปฏิบัติการ AITF (AIRPORT INTERDICTION TASK FORCE) จับกุม น.ส.พรพิพัฒน์ สร้อยศรี อายุ 26 ปี ชาว กทม. พร้อมโคเคนน้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 4 กก. มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท ซุกซ่อนในกระเป๋าเดินทางชนิดลากจูงขนาดเล็ก ขณะผ่านช่องตรวจผู้โดยสารไม่มีของต้องสำแดง (ช่องเขียว) บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำตัวมาสอบสวน เบื้องต้นรับว่า ได้ค่าจ้างในการขนยาเสพติด 1 แสนบาท จากเครือข่ายค้ายาเสพติดชาวแอฟริกันตะวันตกให้เดินทางจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ นำกระเป๋าเดินทางชนิดลากจูงขนาดเล็ก กลับมาประเทศไทย จากนั้นจะมีคนมาติดต่อรับกระเป๋าอีกทอด แต่มาถูกจับเสียก่อน นำตัวผู้ต้องหาส่ง บช.ปส.

  นายพชรกล่าวต่อด้วยว่า วันเดียวกัน กรมศุลกากรและชุดปฏิบัติการ AITF ร่วมกันตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์ลงทะเบียนระหว่างประเทศ ต้นทางประเทศไทย ปลายทางประเทศออสเตรเลีย สำแดงสินค้าเป็นตลับผงหมึก พบยาไอซ์ชนิดเกล็ดซุกซ่อนอยู่ภายใน 20 กล่อง น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 4,270 กรัม มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ได้ตรวจยึดไว้พร้อมประสานข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
  09:21

  ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคเคนข้ามชาติค้าโคเคนตำรวจสอบสวนกลางเครือข่ายไนจีเรียจับโคเคนครึ่งกิโลข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์