รมว.ยุติธรรม เล็งวิจัย "กระท่อม" สกัดสารแก้ปวดใช้แทน "มอร์ฟีน"

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม เล็งวิจัย "กระท่อม" สกัดสารแก้ปวดใช้แทน "มอร์ฟีน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2564 04:31 น.

  รมว.ยุติธรรม เปิดงาน "มหัศจรรย์กระท่อม กัญชาและสุดยอดสมุนไพร" หวังสร้างอาชีพเสริมเป็นรายได้ให้ชาวบ้านตามนโยบายนายกฯ เผยประมวลยาเสพติดใหม่ถอดกัญชาออกให้ใช้เป็นยา แต่ยังติดล็อกประกาศสาธารณสุข เล็งวิจัย "กระท่อม" สกัดสารแก้ปวดใช้แทน "มอร์ฟีน"

  เมื่อวันที่ 25 พ.ย.64 ที่ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์กระท่อม กัญชาและสุดยอดสมุนไพร" โดยมี นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ รักษาการนายกสภาการแพทย์แผนไทย นายสมพล ตรีภพนารถ ผู้บริหาร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า และ แซ็ค ชุมแพ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ร่วมงาน โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการ และการแสดงผลงานจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และยาสมุนไพร 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำงานของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และตนยืนยันได้ว่า ให้ความสำคัญกับพืชสมุนไพรเหล่านี้ พืชกระท่อม และฟ้าทลายโจรนั้น ถือเป็นวิถีชาวบ้านสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทั้งการรักษาโรค การกินใบเพื่อแทนยาชูกำลัง ขณะเดียวกันพืชเหล่านี้ยังสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ขณะที่กัญชาแม้เวลานี้ยังคงเป็นยาเสพติด แต่ส่วนตัวนั้นยังมองว่า มีประโยชน์ในเรื่องของการเอามาสกัดเป็นยารักษาโรค สำหรับการปลดล็อกกัญชาตามประมวลกฎหมายใหม่ ที่กำลังจะประกาศใช้ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ตนได้ถอดออกไปจากตัวกฎหมายให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถพูดได้ว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เพราะยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งระบุว่ากัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ซึ่งจะยังคงมีผลบังคับใช้บังคับต่อไป ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศฉบับใหม่ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด จากนี้จึงต้องติดตามว่ากระทรวงสาธารณสุข จะผลักดันอย่างไรต่อไป เพราะตนเห็นประโยชน์ในเรื่องของการสกัดเป็นยารักษาโรค เช่น การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด รักษาโรคลมชัก บรรเทาหอบหืด ลดอาการปวดเรื้อรัง เป็นต้น ตนจึงเดินหน้าปลดล็อกกัญชาออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะมองว่าเรื่องนี้ประชาชนได้ประโยชน์

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับฟ้าทะลายโจรนั้น ก็ถือว่าโด่งดังทั่วโลก เพราะสกายนิวส์สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษได้เผยแพร่ว่า ประเทศไทยใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังโควิด-19 หาย กว่า 69,000 คน จนต่างชาติหันมาสนใจ โดยเรื่องนี้เริ่มมาจากการระบาดของเชื้อโควิดฯในเรือนจำกลางเชียงใหม่ และผู้ต้องขังได้กินยาฟ้าทะลายโจรแล้วพบว่า มีอาการดีขึ้น โดยทางเลือกในเวลานั้น ก็มีไม่มาก เพราะยารักษาโควิดฯมีราคาสูงถึงเม็ดละเกือบ 100 บาท และยังเป็นยาที่ยังขาดตลาด เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ขณะนี้ยาดังกล่าวมีราคาเพียงเม็ดละ 16  บาทเท่านั้น เพราะประเทศไทยมีฟ้าทะลายโจรเป็นยาตัวเลือก ไม่ต้องพึ่งยาจากต่างประเทศเป็นหลักอีกต่อไป นอกจากนี้ในส่วนของพืชกระท่อมที่มีสารไมทราไจนีน สามารถทำเป็นยาแก้ปวดได้ดีกว่ามอร์ฟีน ซึ่งในตลาดโลกมีมูลค่าถึง 500,000 ล้านบาท ตรงนี้เรากำลังเร่งวิจัยเพื่อทำให้เป็นยาในอนาคตต่อไป 

  "ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ งานที่กระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการโดยยึดประโยชน์ของสังคม พี่น้องประชาชน และผู้ต้องขังเป็นหลัก และขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่ผมผลักดันนั้น ผมคิดแบบชาวบ้าน จับต้องได้ไม่คิดไกลจนเกินความเป็นจริง" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทิรมว.ยุติธรรมกระท่อมกัญชาฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยแพทย์แผนไทยแพทย์ทางเลือกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์