กสศ. รวมพลังครู ลดความเหลื่อมล้ำ เปิดเว็บ I AM KRU รวมนวัตกรรมการสอน

ข่าว

  กสศ. รวมพลังครู ลดความเหลื่อมล้ำ เปิดเว็บ I AM KRU รวมนวัตกรรมการสอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 14:02 น.

  สํานักพัฒนาคุณภาพครูฯ กสศ. จัดเวทีเสวนา รวมพลังครู ลดความเหลื่อมล้ำ ขับเคลื่อนสู่สังคมสร้างสรรค์การสอน พร้อมเปิดตัวเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย I AM KRU แพลตฟอร์มออนไลน์ กระดานรวมเครื่องมือ ข้อมูล ตัวอย่างนวัตกรรมการสอน


  เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 64 รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) พร้อมด้วย ดร.อุดม วงษ์สิงห์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาคุณภาพครู นักศึกษา ครู และสถานศึกษา กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกันเปิดตัวเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย I AM KRU แพลตฟอร์มออนไลน์ที่รวบรวมเครื่องมือ ข้อมูล ผลงานวิจัย ตัวอย่างนวัตกรรมในห้องเรียนที่ครูสามารถนำเครื่องมือไปปรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นพื้นที่ที่ครูสามารถเข้ามาเสริมสร้างสมรรถนะ พัฒนาศักยภาพในการสอนของตนเอง และเป็นพื้นที่ในการแสดงความเห็นเพื่อช่วยกันลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเสมอภาคทางการศึกษาอย่างสร้างสรรค์

  รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กสศ. กล่าวว่า เมื่อโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้ว ครูจะต้องปรับเปลี่ยนเรียนรู้ที่จะทำให้เด็กมีความสุขในการเรียน โดยเฉพาะในยุคโควิด-19 ที่เด็กต้องเรียนทางออนไลน์เป็นหลัก ครูจึงต้องพัฒนาทักษะตนเองพัฒนาศักยภาพ สอนลูกศิษย์โดยเน้นให้ลูกศิษย์ได้เรียนรู้กับโลกข้างหน้าที่ต้องเผชิญในอนาคต และต้องสอดคล้องกับความสามารถเฉพาะบุคคลและ สถานการณ์ปัจจุบัน โดยที่ครูต้องเข้าถึงเด็กทุกคน

  "การสอนให้เด็กทุกคน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออนไลน์ หรือการเรียนออนแฮนด์ ครูต้องสอนให้เด็กได้เรียนรู้ โดยการให้เด็กได้ร่วมออกแบบการเรียนการสอน ไม่ใช่ครูออกแบบเพียงคนเดียว ต้องมีการสอบถามว่าอยากได้รู้แบบไหน ดังนั้นครูต้องเปิดใจไม่ใช่เป็นผู้ให้เพียงด้านเดียว แต่เด็กต้องมีส่วนร่วม ที่สำคัญครูต้องกล้าที่จะต้องเปลี่ยนรูปแบบการสอน ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออนแฮนด์ นอกจากนี้ครูจะต้องเปิดใจเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ห้องเรียนจะต้องไม่ปิด โดยเฉพาะขณะนี้การเรียนออนไลน์ทุกคนเข้าถึงห้องเรียน ทำให้ห้องเรียนมีชีวิตชีวา และผู้ปกครองเข้ามาเรียนรู้ได้ ซึ่งแพลตฟอร์ม I AM KRU จะเป็นตัวช่วยเสริมที่ดี และเข้าถึงทุกคน" รศ.ดร.ดารณี กล่าว

  ด้าน ดร.อุดม วงษ์สิงห์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาคุณภาพครู นักศึกษาครู และสถานศึกษา กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงเรียน หรือสถานศึกษาถูกปิด ครูต้องปรับตัวกับการสอนออนไลน์อย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้เกิด Learning Loss การถดถอยในการเรียนรู้ หรือ ผลกระทบด้านความรู้ที่หายไปในเด็กนักเรียนจำนวนมาก ซ้ำเติมกับช่องว่างทางการศึกษาที่ยังมีความเหลื่อมล้ำสูงระหว่างโรงเรียนขนาดใหญ่กับโรงเรียนขนาดเล็ก และอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

  "เว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย I AM KRU สังคมสร้างสรรค์ของคนสอน จึงเหมาะกับครูทุกพื้นที่ ทุกเจเนอเรชันที่สนใจในการพัฒนาศักยภาพตนเอง และอยากเชิญชวนครูทุกคนมาเสนอไอเดียการสอนเทคนิคใหม่ๆ หรือแม้แต่มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อช่วยให้นักเรียนของเราในทุกพื้นที่ได้เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ยังอยากให้คุณครูคอยติดตามกิจกรรมและหลักสูตรออนไลน์ต่างๆจากทาง กสศ. ที่ไม่ว่าครูจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ตลอด 24 ชม. โปรแกรมจะติดตั้งใบประกาศนียบัตรที่คุณครูสามารถปรินท์ได้เลยทันที่จบหลักสูตร ซึ่งนวัตกรรมต่างๆ ที่จะถูกแบ่งปันลงในเว็บไซต์นั้นจะไม่ได้มีเพียงแค่นวัตกรรมจากบุคลากรคุณภาพในประเทศไทย แต่ยังรวมถึงครูจากกลุ่มประเทศอาเซียน และประเทศติมอร์-เลสเต" ดร.อุดม กล่าว

  ด้านวงเสวนา รวมพลังครู ลดความเหลื่อมล้ำ ขับเคลื่อนสู่สังคมสร้างสรรค์การสอน ที่มีตัวแทนครูเข้าร่วม ต่างสะท้อนปัญหาการสอนและแลกเปลี่ยนเทคนิคการสอน เช่น นายศุภโชค ปิยะสันติ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี จ.เชียงราย ที่ระบุว่า การสอนนักเรียนต้องมีการปรับบางรายวิชาที่ไม่จำเป็น แต่เพิ่มวิชาการเรียนรู้ให้ให้เหมาะกับโรงเรียน ซึ่งบางพื้นที่นักเรียนเรียนมุ่งเน้นให้มีงานทำ ดังนั้นครูต้องปรับมายเซ็ต วางแผนการสอนให้เหมาะสม เช่น พัฒนาหลักสูตรใหม่ ทำให้นักเรียนเรียนรู้ นำไปประกอบอาชีพ

  ขณะที่ ดาบตำรวจหญิงประกายพร ชัยจันทร์ ครูใหญ่ ร.ร.ตชด.บ้านห้วยเป้า จ.เลย ซึ่งได้พัฒนาหลักสูตรการสอนร่วมกับ กสศ. และมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ชี้ว่า การเป็นครูในพื้นที่ชายขอบ จะเป็นการสอนในรูแบบระบบทางไกลควบคู่กับการสอนในชั้นเรียน เป้าหมายคือพัฒนาเด็กและสร้างเด็กในชุมชนให้เกิดการเรียนรู้เท่าเทียมด้านการศึกษา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สํานักพัฒนคุณภาพครูกสศ.ลดเหลื่อมล้ำI AM KRUรวมพลังครูนวัตกรรมการสอนการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์