ลอยกระทงวิถีใหม่ รักษ์โลก ปลอดโรค ปลอดภัย นำร่องไทยเปิดประเทศ

ข่าว

  ลอยกระทงวิถีใหม่ รักษ์โลก ปลอดโรค ปลอดภัย นำร่องไทยเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ย. 2564 11:20 น.

  “วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง” วันเพ็ญเดือนสิบสองของปี 2564 คือค่ำคืนของวันที่ 19 พฤศจิกายน แต่จะว่าไปวันลอยกระทงปีนี้ มาถึงโดยหลายคนแทบไม่รู้ตัว หรือจะเป็นเพราะคนไทยว่างเว้นจากงานประเพณีรื่นเริงแบบนี้ไปนาน..

  ขณะที่รัฐบาล ซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศ ยังคงเน้นนโยบายปลอดภัยไว้ก่อน "ป้องกันแบบครอบจักรวาล" โดยสื่อสารผ่านถ้อยแถลงของนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า "ปีนี้นายกรัฐมนตรี อยากให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวอย่างมีสุข แต่ต้องปลอดโรคและปลอดภัย ซึ่งหลังเสร็จสิ้นประเพณีลอยกระทง นายกรัฐมนตรียังเตรียมให้หน่วยงานถอดบทเรียนการจัดลอยกระทง มาปรับปรุงมาตรการเพื่อจัดกิจกรรมและงานบันเทิงต่างๆ ช่วงเทศกาลในปลายปีนี้"

  รวมทั้ง "นายกรัฐมนตรี กำชับผู้จัดงานและประชาชนผู้ร่วมงานยึดหลัก ลอยกระทงวิถีใหม่" ปฏิบัติตามมาตรการโควิดฟรีเซตติ้ง (COVID Free Setting) และป้องกันการติดเชื้อครอบจักรวาล (Universal Prevention) พร้อมรณรงค์ การลอยกระทงรักษ์โลก 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ  1 หน่วยงาน 1 กระทง โดยใช้กระทงทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่ายและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อการใช้ทรัพยากรคุ้มค่าและลดปริมาณขยะ

  แล้วพื้นที่ต่างๆ เชียงใหม่ที่ประเพณียี่เป็ง สุโขทัยกับงานเผาเทียนเล่นไฟ ลอยกระทงสายไหลประทีป ที่จ.ตาก ได้เตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง

  ลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ที่จ.ตาก ปีนี้เน้นเรียบง่าย และปลอดภัย
  ลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ที่จ.ตาก ปีนี้เน้นเรียบง่าย และปลอดภัย

  ตาก ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง 

  ปีนี้ เน้นการจัดงานแบบเรียบง่าย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 บริเวณเวทีกลางน้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมืองตาก โดยเริ่มตั้งแต่คืน 18 พ.ย. ผู้ที่เข้าร่วมงานต้องผ่านจุดคัดครอง และติดสติกเกอร์สีเขียว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ส่วนผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีน 1 เข็ม ติดสติกเกอร์สีส้ม เพื่อเป็นจุดสังเกตในการเฝ้าระวัง และเว้นระยะห่างระหว่างกัน

  ลอยกระทงวิถีใหม่ New Normal เน้นมัลติมีเดียแสง สี เสียง

  สำหรับกิจกรรมในงาน มีพิธีขอขมาพระแม่คงคา (ถวายผ้าป่าน้ำ) ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาของชาวตาก โดยเทศบาลเมืองตาก ได้จัดงานในรูปแบบ New Normal ชีวิตวิถีใหม่ เน้นการแสดงแสง สี เสียง แบบสื่อผสมด้วยมัลติมีเดีย และไม่มีการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป เนื่องด้วยอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 

  “ล่องสะเปา” ประเพณีล้านนา หนึ่งเดียวที่ลำปาง
  “ล่องสะเปา” ประเพณีล้านนา หนึ่งเดียวที่ลำปาง

  ลำปาง อนุรักษ์ประเพณีล้านนา “ล่องสะเปา”

  ที่กลางแม่น้ำวัง อ.เมือง จ.ลำปาง เทศบาลนครลำปาง ได้นำ สะเปา ตกแต่ง ลอยน้ำที่สวยงาม ลงไปลอยแสดงบริเวณกลางแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองสืบสาน ประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน

  สำหรับในปีนี้ จังหวัดลำปาง และเทศบาลนครลำปาง งดการจัดกิจกรรมที่จะเป็นการรวมคนเป็นจำนวมาก เน้นอนุรักษ์ประเพณีการล่องสะเปาลอยน้ำวัง ซึ่งถือเป็นกิจกรรมงานประเพณีเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย มีการตกแต่งสะเปาอย่างสวยงาม แล้วนำมาลอยในแม่น้ำวังในคืนวันลอยกระทง (สะเปา หรือสำเภา เรือเดินทะเลที่ใช้แล่นด้วยใบ ล้านนาจะหมายถึงเรือบรรทุก ในด้านคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนาของชาวล้านนา ให้ชื่อตามเอกลักษณ์ของสะเปา ที่ชาวบ้านได้จัดทำขึ้นจากคติความเชื่อที่ว่า การล่องสะเปาคือการทำทานให้แก่ผู้ล่วงลับ)

  ส่วนการลอยกระทงของประชาชนในแม่น้ำวัง ให้ใช้กระทงทำจากวัสดุธรรมชาติ และเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างกัน

  พิธีตักบาตรรับอรุณ เริ่มประเพณี
  พิธีตักบาตรรับอรุณ เริ่มประเพณี "งานเผาเทียน เล่นไฟ ลอยกระทงสุโขทัย"

  เผาเทียน เล่นไฟ สุโขทัย คนมาเที่ยวต้องลงทะเบียนล่วงหน้า

  นายวิรุฬ พรรณเทวี ผวจ.สุโขทัย พร้อมส่วนราชการและประชาชนชาวสุโขทัย ได้ร่วมในพิธีตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ณ สะพานบุญ วัดตระพังทอง ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมเริ่มแรกของ งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย วิถีใหม่ ประจำปี 2564  

  สำหรับปีนี้ งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย วิถีใหม่ ประจำปีนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชมขบวนแห่กระทงใหญ่จาก 9 อำเภอ การแสดงพลุดอกไม้ไฟ และการจุดตะคันดินเผานับพันดวง บริเวณโบราณสถานต่างๆ ยังเป็นการฉลองวาระครบ 30 ปีเมืองมรดกโลก และฉลองครบ 2 ปี สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านของ UNESCO โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย. ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า

  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทางจังหวัด ได้กำหนดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า ก่อนเข้าเที่ยวชมภายในงาน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 15,000 คน

  "ยี่เป็ง"เชียงใหม่ ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวมามากขึ้น แต่ยังงดกิจกรรมงานรื่นเริง

  ยี่เป็งเชียงใหม่ จุดผางประทีป ประดับโคมไฟล้านนา

  งานประเพณี ยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ หรืองานลอยกระทง ประจำปี 2564 เทศบาลนครเชียงใหม่ได้เปิดงานตั้งแต่คืนวันที่ 17 พ.ย.ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์กลางเมืองเชียงใหม่ และที่ข่วงประตูท่าแพ มีการประดับโคมล้านนาอย่างงดงาม ชาวเชียงใหม่ได้ออกมาร่วมกัน จุดผางประทีปมากกว่า 3 พันดวงถวายเป็นพุทธบูชาเมือง จนสว่างไสวทั้ง 4 แจ่งหรือสี่มุมเมือง มีแจ่งศรีภูมิ แจ่งกระต้ำ แจ้งกู่เฮือง แจ่งหัวริน แสงของผางประทีปสว่างไสวไปทั่ว

  ตามประตูเมืองต่างๆในเชียงใหม่ ถูกตกแต่งด้วยประทีปโคมไฟ
  ตามประตูเมืองต่างๆในเชียงใหม่ ถูกตกแต่งด้วยประทีปโคมไฟ

  นอกจากนี้ ตามประตูเมือง ทั้งประตูช้างเผือก ประตูท่าแพ ประตูสวนดอก ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนปรุง มีการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟล้านนา รวมทั้งวัดหลายแห่งในตัวเมืองนำโคมน้อยใหญ่ออกมาประดับเป็นประตูป่า ส่วนในคูเมืองเชียงใหม่ทางเทศบาลได้จัดนำกระทงดอกบัวตกแต่งสวยงามมาลอยไว้หลายจุดหลากหลายรูปแบบและสีสัน สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ได้ให้เห็นต่างพากันถ่ายภาพเก็บไว้ โดยปีนี้เป็นการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอลหรือวิถีใหม่ เน้นความเรียบง่าย ประชาชนที่มาร่วมงานต้องลงทะเบียน ตรวจวัดไข้ตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

  กทม.คุมเข้ม จุดจัดงานใหญ่ "คลองโอ่งอ่าง-สะพานพระราม 8"

  สำหรับกรุงเทพมหานคร มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ 2,000 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตและเรือตรวจการณ์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการดูแลความปลอดภัยสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 8 แห่ง ประกอบด้วย

  1. สะพานพระราม 7
  2. สะพานกรุงธน (ซังฮี้)
  3. สะพานพระราม 8
  4. สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า
  5. สะพานพระพุทธยอดฟ้า
  6. สะพานพระปกเกล้า
  7. สะพานตากสิน
  8. สะพานกรุงเทพ และท่าเทียบเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 29 แห่ง

  เช่นเดียวกับ ตำรวจนครบาล ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจกว่า 10,000 นาย พร้อมรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในการจัดงานลอยกระทง ประจำปี 2564 ซึ่งในส่วนของกรุงเทพมหานคร มีการเปิดสวนสาธารณะ 31 แห่ง มีจุดจัดงานใหญ่ 2 จุด คือ บริเวณคลองโอ่งอ่าง และสะพานพระราม 8 นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานตามชุมชนและวัดต่างๆ รวมกว่า 100 แห่ง จึงขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมงานในจุดต่างๆ รักษาวินัยจราจร อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่ อย่าพกทรัพย์สินมีค่า และย้ำว่า การยิงปืนขึ้นฟ้า เป็นความผิดตามกฎหมาย

  และในคืนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อม "อาจารย์น้อง" ภริยา จะนำคณะรัฐมนตรี แต่งกายผ้าไทยร่วมงาน "ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานประเพณีไทย 1 ครอบครัว 1 กระทง" รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ปลอดโรค ปลอดภัย ณ คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดลงทะเบียน ไทยชนะ และจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าและออกงานด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลอยกระทงspecial contentลอยกระทง 2564ลอยกระทงเชียงใหม่ลอยกระทงสุโขทัยลอยกระทงวิถีใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์