สหรัฐฯ ชมไทย จับ “ดอลลาร์เก๊” เป็นรายใหญ่ ทําครบวงจร มูลค่า 30 ล้านบาท

ข่าว

  สหรัฐฯ ชมไทย จับ “ดอลลาร์เก๊” เป็นรายใหญ่ ทําครบวงจร มูลค่า 30 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 พ.ย. 2564 05:15 น.

  “บิ๊กเด่น” ร่วมกับผู้ช่วยทูตสหรัฐฯตั้งโต๊ะแถลงผลงานชิ้นโบแดงหลังทลายแหล่งผลิตแบงก์ยูเอสดอลลาร์ปลอมจับกุมนายทุนและผู้ร่วมขบวนการพร้อมยึดของกลางได้กว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30 ล้านบาท เผยหน่วย U.S.Secret Service ที่ร่วมปฏิบัติ ระบุแหล่งผลิตที่นครปฐมและปทุมธานีเชื่อมโยงกัน ตรงกับข้อมูลสืบสวนตำรวจไทยเป็นแก๊งเดียวกัน ขณะที่ผู้ช่วยทูตสหรัฐฯแท้งกิ้วตำรวจไทยทำงานเชิงรุกจนจับกุมแหล่งผลิตใหญ่ที่ลอบผลิตและถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในไทยและต่างประเทศได้

  ผู้ช่วยทูตมะกันแท้งกิ้วตำรวจไทยทลายโรงงานผลิตแบงก์ดอลลาร์ปลอมเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 พ.ย. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT นายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี ผู้ช่วยทูต/หัวหน้าสำนักงาน U.S. Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพฯ ร่วมกันแถลงผลสืบสวนขยายผลการจับกุมขบวนการผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอเมริกาปลอม หลังจับกุมนายทุนและผู้ร่วมขบวนการ พร้อมยึดแบงก์ดอลลาร์ปลอมได้กว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30,000,000 บาท พร้อมบุกทลายโรงพิมพ์ได้อีก 1 แห่ง

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯปลอม และขยายผลตรวจค้นโรงงานผลิตที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม จับกุมเจ้าของโรงงานยึดธนบัตรปลอมได้กว่า 36,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 100 ล้านบาท จากการสืบสวนรู้ตัวนายทุนและช่างพิมพ์ ได้ขออนุมัติหมายจับจากศาล และนำกำลังเข้าตรวจค้น 2 จุดในวันที่ 11 พ.ย. จุดที่ 1 จับกุมนายทองมาก หรือช่างแม็ค (สงวนนามสกุล) ได้ที่ถนนพระราม 3 โดยช่างแม็คทำหน้าที่เป็น “ผู้ควบคุมการผลิตธนบัตรปลอม” จากนั้นไปตรวจค้นบ้านที่ อ.เมืองเพชรบุรี พบเครื่องพิมพ์ 4 เครื่องและอุปกรณ์การพิมพ์ จุดที่ 2 ตรวจค้นและจับกุมนายบุญช่วย หรือป๋าลี ที่บ้านในเขตห้วยขวาง กทม. ป๋าลีเป็น “นายทุนจัดหาเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์” ให้แก่โรงงานที่ อ.บางเลน

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ต่อมาวันที่ 12 พ.ย. ขยายผลจับกุมนายกิจพัฒน์ หรือโปรจี พร้อมธนบัตรปลอมกว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30,000,000 บาท สอบสวนรับว่ามีนายสิรภพ หรือเฮียเกรียง (สงวนนามสกุล) นำธนบัตรปลอมมาให้จำหน่าย มีป๋าลี (คนลาว) เป็นนายทุนให้เช่าอาคารหลังหนึ่งใน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ขออนุมัติหมายศาลตรวจค้น พบเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์หลายรายการ ได้ตรวจยึดไว้ และจะรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิด ข้อหา “ร่วมกันผลิตทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตราไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้” ต่อไป ทั้งนี้หน่วย U.S.Secret Service หน่วยงานดูแลอาชญากรรมทางเศรษฐกิจประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมตรวจสอบได้ให้ข้อมูลว่า ธนบัตรปลอมที่ผลิตจากโรงงานที่ จ.นครปฐม เชื่อมโยงกับธนบัตรปลอมที่ผลิตจากโรงงานที่ จ.ปทุมธานี สอดคล้องกับข้อมูลตำรวจเชื่อว่าเป็นกลุ่มขบวนการเดียวกัน

  ด้านนายคริสโตเฟอร์กล่าวว่า กว่า 30 ปี ที่สำนักงาน United States Secret Service ทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สืบสวนอาชญากรรมที่เกี่ยวกับการปลอมแปลงธนบัตร การโกงธนาคาร และการฉ้อโกงในรูปแบบอาชญากรรมทางไซเบอร์ เมื่อเร็วๆนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยประสบความสำเร็จจากการสืบสวนจนพบแหล่งผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯปลอม ที่นำไปใช้แพร่หลายทั้งในไทยและในต่างประเทศ อันเป็นแหล่งผลิตใหญ่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย ยึดแท่นพิมพ์ที่ใช้ในการผลิตได้อีกหลายแท่น อยากจะขอขอบคุณเพื่อนผู้บังคับใช้กฎหมายของเราที่ทำงานในเชิงรุกอย่างเข้มแข็ง

  ทั้งนี้มีข้อแนะนำ 4 จุด ในการสังเกต คือ 1.กระดาษที่ใช้ผลิตธนบัตรของจริง จริงๆแล้วไม่ใช่กระดาษแต่คือผ้าผืนหนึ่ง ทำให้ระยะเวลาใช้งานจะอยู่ได้นานกว่า และการสัมผัสธนบัตรปลอมจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หากนำไปใส่ในเครื่องซักผ้าธนบัตรจริงจะยังคงสภาพเดิม แต่ธนบัตรปลอมจะไม่เหลือสภาพ 2.หากยกขึ้นส่องจะพบลายน้ำด้านขวามือ ในธนบัตรจริงลายน้ำจะเป็นรูปของเบนจามิน แฟรงคลิน มีความคมชัดและสวยงามมากกว่า ขณะที่ธนบัตรปลอมคุณภาพจะด้อยลง 3.หากยกธนบัตรส่องด้านซ้ายมีแถบใยใสป้องกันการปลอมแปลงอยู่ ในธนบัตรจริงในแถบใยใสจะเขียนว่า USA100 ซ้ำไปซ้ำมาเรื่อยๆ ส่วนธนบัตรปลอมที่ยึดได้จะไม่พบรอยพิมพ์ USA100 ในแถบใยใส 4.สังเกตได้ง่ายจากตัวเลข 100 มุมล่างด้านขวา หากพลิกธนบัตรสีของตัวเลขจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำในธนบัตรของจริง ส่วนของปลอมจะไม่สามารถเปลี่ยนสีได้หรือหากมีความพยายามปลอมแปลงสีให้เหมือนของจริง คุณภาพของธนบัตรปลอมจะไม่ดีและเห็นได้ไม่ชัดเหมือนของจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอลลาร์ปลอมแบงก์ยูเอสดอลลาร์ปลอมทลายแหล่งผลิตคริสโตเฟอร์ โรห์ดีดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ดอลลาร์เก๊ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์