อว.เผยทุกภาคส่วน ขานรับหลักสูตร WINS ทำงานเป็นทีม อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าว

  อว.เผยทุกภาคส่วน ขานรับหลักสูตร WINS ทำงานเป็นทีม อย่างมีประสิทธิภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 02:01 น.

  โฆษก อว.เผยทุกภาคส่วนขานรับหลักสูตร WINS ทำงานเป็นทีมรับใช้สังคมได้จริง ตามนโยบาย "เอนก" ประธานสมาพันธ์ SME ชมช่วยผู้ประกอบการต่อเนื่อง ชงดันต่อโครงการ "12 เดือน 12 ดี" ไม่มีที่สิ้นสุด 

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.64 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และโฆษกกระทรวง อว. กล่าวถึงโครงการ หลักสูตร WINS (WISDOM-INNOVATION-NETWORK-SERVING SOCIETY) หนึ่งในของดีกระทรวง อว.ภายใต้โครงการ "12 เดือน 12 ดี" ว่า นายอเนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.มีนโยบายอยากให้ อว.ทำงานเป็นทีมเราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ดังนั้น อว.จึงคลอดหลักสูตร WINS คือ พัฒนาเครือข่ายและศักยภาพผู้บริหารระดับสูง เพื่อขับเคลื่อนงานของ อว.ให้รับใช้สังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และทำงานร่วมกับเอกชนได้ตามยุทธศาสตร์ การนำวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรมมาใช้ขับเคลื่อนประเทศ พร้อมดึงพลังคนรุ่นใหม่มาหลอมรวมกับความคิดผู้บริหารระดับสูง เพื่อพัฒนาอนาคตของชาติ โดยสรุปโครงการหลักสูตร WINS คือ ทุกคนเป็นพี่เป็นน้อง ท่านอยากให้หน่วยงานของ อว.ทั้งหน่วยงานภายในกระทรวง มหาวิทยาลัย กระทรวงเพื่อนบ้าน ภาคเอกชน รวมทีมกันเป็น WINS สิ่งที่ดีที่สุดคือการอบรมร่วมกันในโครงการ WINS เพราะต้องการการทำงานเป็นทีม ทั้งนี้เป้าหมายสูงสุดโครงการหลักสูตร WINS คือ เราอยากร่วมทีมกันไม่ว่า อยู่กระทรวงไหน ภาครัฐ เอกชน เราจะร่วมทีมกันทำเพื่อสังคม ณ วันนั้นเราไม่มี WINS การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามคงยากกว่านี้ ทรัพยากรธรรมชาติที่เราอยากจะสื่อสารกับน้องๆมหาวิทยาลัย หรือการร่วมมือกับภาคเอกชนคงไม่ง่าย เราทำงานด้วยความเป็นพี่เป็นน้อง มีเป้าหมายสูงสุดคือการช่วยเหลือสังคม 

  ด้าน นายแสงชัย ธีรกุลวานิช ประธานสมาพันธ์ SME ไทย กล่าวว่า สำหรับภาคเอกชนเราต้องขอขอบคุณท่านรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญและตอบรับช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME อย่างต่อเนื่อง ภาคเอกชนที่ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ WINS ได้แก่ 1.Wisdom การสร้างภูมิปัญญาองค์ความรู้ 2.Innovation สร้างผู้ประกอบการ SME เพื่อให้เป็น Thailand Certificate หรือ ไทยแลนด์ 4.0 การผลิตสินค้าและบริการให้มีมูลค่าเพิ่มสูง โดยใช้พื้นฐาน BCG Economy ในการขับเคลื่อนสร้างเศรษฐกิจชาติ 3.Network มีความสำคัญอย่างยิ่ง เกิดการสร้างเครือข่ายภาครัฐและภาคเอกชน จนเกิดการขับเคลื่อนร่วมกันในมิติการศึกษาและเศรษฐกิจ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ผลที่ตามมาคือให้การร่วมมือกันทำ MOU อีกหลายโครงการ ดังนี้ 1.SME กับสถาบันวิทยาลัยชุมชน ทำงานขับเคลื่อนช่วยเหลือชุมชน นักเรียนที่มีความเปราะบางในพื้นที่ในการพัฒนาหลักสูตรร่วมกันกับสมาพันธ์ SME ไทย 2.กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้รับการบริการเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยี 3.ซุปตาร์ช่วยขายเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ซึ่งเป็นความน่ารักและประทับใจ ทั้งนี้ตนเห็นว่าโครงการ 12 เดือน 12 ดี ของ อว.ต้องเป็น 12 เดือน 12 ดี ไม่มีที่สิ้นสุด

  ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมหมาย ผิวสะอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายๆมหาวิทยาลัยต้องตั้งโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีก็เป็นหนึ่งในนั้น เราไม่มีความรู้พื้นฐานอะไรเลย อว.ก็เป็นหน่วยงานที่ขับเคลื่อนจนสามารถช่วยหลือคนได้มากกว่า 1,400 คน อาหาร ยา ไม่เคยขาด เป็นโรงพยาบาลสนามที่ไม่ใช้งบประมาณเลย  แต่ได้รับการช่วยเหลือจากเครือข่ายของโครงการ WINS ขณะเดียวกันยังสามารถสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็ง แต่ละมหาวิทยาลัยก็ช่วยเหลือกันและแลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งอยากจะให้โครงการ WINS ต่อยอดไปเรื่อยไม่หยุดเพียงเท่านี้ 

  ด้าน ดร.นงรัตน์ อิสโร นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า โครงการ WINS มีกิจกรรมให้เราได้ลงพื้นที่เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ทุกคนพยายามเอาองค์ความรู้มาช่วยกันคิดแลกเปลี่ยน สร้างเครือข่ายทำ Hackathon เล็กๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นศักยภาพต่างๆ เกิดไอเดียมากมาย เพื่อนำองค์ความรู้มาบูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กลายเป็นสะพานเชื่อมไปสู่ทุกกระทรวง และทุกหน่วยงานทำให้ทุกอย่างดำเนินการสะดวกมากยิ่งขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ก.อุดมศึกษาฯกระทรวงการอุดมศึกษาฯอว.หลักสูตร WINSWINSระบบการทำงานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์