สธ. ตรวจพบบางส่วนหย่อนยานมาตรการ ดื่มเกินเวลา-มึนเมา เสี่ยงโควิด

ข่าว

  สธ. ตรวจพบบางส่วนหย่อนยานมาตรการ ดื่มเกินเวลา-มึนเมา เสี่ยงโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 14:26 น.

  อธิบดีกรมอนามัย เผย ร้านอาหารและประชาชนส่วนใหญ่ร่วมมือดีหลังผ่อนคลายมาตรการและพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว แต่พบบางส่วนดื่มเกินเวลา มึนเมา เสี่ยงโควิด สุ่มตรวจเป็นระยะเพื่อประเมินสถานการณ์

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 2564 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงเรื่องการเปิดบ้าน เปิดเมือง เปิดประเทศด้วย Universal Prevention และ COVID Free Setting ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังคงเน้น 4 หลักสำคัญ คือ

  • การฉีดวัคซีนครอบคลุมเป้าหมาย
  • ป้องกันตนเองขั้นสูงสุด Universal Prevention
  • สถานประกอบการเข้มมาตรการ COVID Free Setting
  • การตรวจหาเชื้อเมื่อมีความเสี่ยงด้วย ATK

  ส่วนคำถามว่าหลังจากมีการผ่อนคลายให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ มีปัจจัยอะไรที่จะส่งผลต่อความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงมีความแนะนำอย่างไรกับร้านอาหารที่เปิดให้ดื่มและผู้บริโภค โดย นพ.สุวรรณชัย ตอบว่า การอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารในพื้นที่ที่กำหนดนั้น เพิ่งดำเนินการเป็นวันที่ 3 (เริ่มวันที่ 1 พ.ย.) ซึ่งจากการลงพื้นที่และตรวจสอบ พบร้านอาหารและประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่อาจจะมีบางส่วนหย่อนยานเรื่องการปฏิบัติไปบ้าง แต่ภาพรวมเป็นไปด้วยดี

  ทั้งนี้ มีความเสี่ยงบางประการที่พบเห็น ดังนี้

  1. การดื่มเกินเวลาที่ประกาศ ขอให้เข้าใจว่าขณะนี้ในแต่ละจังหวัดจะมีประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ ประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ต้องปฏิบัติตามประกาศของจังหวัดเป็นสำคัญ

  2. ความแออัด ในส่วนนี้มีความเข้าใจได้ว่าประชาชนส่วนหนึ่งอาจจะอึดอัดหรืออุดอู้กับการที่ต้องอยู่กับบ้าน เมื่อมีการผ่อนคลายและพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวจึงมีประชาชนมุ่งไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้การเว้นระยะห่างลดน้อยลง เช่นเดียวกับร้านอาหาร แต่เชื่อว่าสักระยะจะค่อยๆ มีการปรับตัวให้สอดรับกับสถานการณ์และการปฏิบัติตามมาตรการ

  3. การดื่มเกินพอดี หรือดื่มจนมึนเมา แต่ยังพบว่ามีส่วนน้อย ซึ่งลักษณะนี้นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะละเลยการปฏิบัติตามมาตรการ

  “เราจะมีการเฝ้าระวังและลงไปสุ่มตรวจสอบเป็นระยะๆ เพื่อที่จะดูการปฏิบัติเป็นระยะเวลาประมาณ 7-14 วัน เพื่อประเมินว่าการดำเนินการนั้นมีความเหมาะสมมากน้อยอย่างไร ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็จะประเมินควบคู่ไปกับสถานการณ์การที่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 1 พยร้านอาหารดื่มแอลกอฮอล์นั่งดื่มในร้านอาหารกระทรวงสาธารณสุขสุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยโควิด-19Universal PreventionCOVID Free Settingไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์