สกัดหวัดนกจากจีน เฝ้าระวังเข้มสัตว์ปีก ชะลอนำเข้า-ส่งออก

ข่าว

  สกัดหวัดนกจากจีน เฝ้าระวังเข้มสัตว์ปีก ชะลอนำเข้า-ส่งออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 05:04 น.

  “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” สั่งด่วนกรมปศุสัตว์คุมเข้มเฝ้าระวังป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิด H5N6 หลังจีนพบการติดเชื้อในคนเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 57 มีผู้ติดเชื้อแล้ว 49 คน เสียชีวิต 25 คน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งเพิ่งติดเชื้อช่วงปลายปีที่แล้วต่อเนื่องถึงปัจจุบัน อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งชะลอนำเข้า ส่งออก ประเทศที่พบรายงานการเกิดไข้หวัดนกชนิดรุนแรง ป้องกันการปนเปื้อนมาสู่ไทยที่ปลอดเชื้อมากว่า 10 ปี พร้อมให้ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ เข้มงวดตามมาตรการ เข้าตรวจเยี่ยมเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกเฝ้าสังเกตอาการสัตว์อย่างใกล้ชิด หากพบป่วยตายผิดปกติให้รีบแจ้งทันที

  กรมปศุสัตว์ออกมาตรการคุมเข้มเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก เมื่อวันที่ 1 พ.ย. น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีรายงานของคณะกรรมการศูนย์ป้องกันทางด้านสุขภาพของฮ่องกง (CHP) ยืนยันพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ชนิด H5N6 ในคน เป็นเพศชาย อายุ 66 ปี อาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก อาศัยอยู่ในเมืองหยงโจว ของมณฑลหูหนาน ประเทศจีน เริ่มมีอาการมาตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.64 และเข้ารับการตรวจรักษา ปัจจุบันอาการยังอยู่ในภาวะวิกฤติ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือนเพิ่งมีรายงานพบเชื้อในคน เพศหญิง อายุ 60 ปี ในมณฑลเดียวกัน หากนับรวมตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน มีรายงานการพบไข้หวัดนก H5N6 ในคนแล้ว 49 ราย และเสียชีวิต 25 ราย กว่าครึ่งหนึ่งเป็นการรายงานการติดเชื้อที่เกิดขึ้นช่วงปลายปีที่แล้วและพบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

  “ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ จึงมีคำสั่งด่วนให้กรมปศุสัตว์ดำเนินมาตรการชะลอการนำเข้า นำออก หรือผ่านราชอาณาจักร สำหรับประเทศที่พบรายงานการเกิดไข้หวัดนกชนิดรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนเชื้อมาสู่ประเทศไทย ส่วนในประเทศไทยปัจจุบันไม่พบการติดเชื้อไข้หวัดนกทั้งในคนและสัตว์ ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสภาพอากาศทำให้สัตว์ปีกปรับตัวได้ยาก อาจส่งผลต่อสุขภาพสัตว์ปีก ทำให้สัตว์ปีกอ่อนแอ” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และปศุสัตว์อำเภอทั่วประเทศ เข้มงวดดำเนินมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคในพื้นที่ สั่งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าตรวจเยี่ยมเกษตรกรทุกรายและรายงานสถานการณ์สัตว์ปีกทุกวัน

  น.สพ.สรวิศกล่าวย้ำว่า การป้องกันที่ดีถือเป็นหัวใจของความสำเร็จที่ทำให้ไทยปลอดจากไข้หวัดนกมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีทั้งในคนและสัตว์ จากการที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกทั่วประเทศจัดการระบบความปลอดภัยทางชีวภาพอย่างเคร่งครัด การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในโรงเรือนและบริเวณโดยรอบอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มเข้มงวดระบบความปลอดภัยภายในฟาร์ม ควบคุมการเข้าออกฟาร์มให้ฉีดพ่นยานพาหนะทุกคัน เมื่อได้รับแจ้งหรือพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ หรือมีอาการต้องสงสัยเหมือนนิยามโรคไข้หวัดนก เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินมาตรการควบคุมโรคทันที รวมถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภายในประเทศ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตลอดจนหน่วยงานระหว่าง ประเทศอย่างต่อเนื่อง

  “ที่สำคัญกรมปศุสัตว์เฝ้าระวังโรคสัตว์ตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกสังเกตอาการสัตว์อย่างใกล้ชิด หากพบป่วยตายผิดปกติอย่านำไปจำหน่ายจ่ายแจกหรือนำไปประกอบอาหารเด็ดขาด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ อาสาปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ทันทีเพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หากมีข้อสงสัยติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ (สคบ.) กรมปศุสัตว์ หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร.06-3225-6888 หรือแจ้งผ่าน Application : DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา” น.สพ.สรวิศกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข้หวัดนกโรคไข้หวัดนกเฉลิมชัย ศรีอ่อนสรวิศ ธานีโตสัตว์ปีกเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิด H5N6ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์