วัดโพธิ์โชว์ 82 ฤาษี 80 ท่า-หล่อใหม่ คิวอาร์โค้ดรู้วิธีนวด มีภาษาไทย-อังกฤษ

ข่าว

  วัดโพธิ์โชว์ 82 ฤาษี 80 ท่า-หล่อใหม่ คิวอาร์โค้ดรู้วิธีนวด มีภาษาไทย-อังกฤษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 05:14 น.

  กรมสมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จ “วัดโพธิ์” ทรงเปิดงาน “ฉลองสมโภชรูปหล่อฤาษีดัดตน 80 ท่า 82 ตน” และทรงเปิด “พิพิธภัณฑ์นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” มรดกโลก วันที่ 12 พ.ย.นี้ พร้อมเปิดวัดรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้าน “สมเด็จพระมหาธีราจารย์” เจ้าอาวาส เผยรูปหล่อฤาษีดัดตน 80 ท่า 82 ตน จัดสร้างขึ้นมาใหม่ครบทุกท่า แค่สแกนคิวอาร์โค้ดรู้วิธีดัดตนแก้ปวดเมื่อย

  วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 31 ต.ค. สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมงฺกโร) เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เปิดเผยว่า ตามนโยบายภาครัฐที่กำหนดให้ประเทศไทยเปิดรับนักท่องเที่ยว 46 ชาติทั่วโลก เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป วัดพระเชตุพนฯ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญลำดับต้นๆของประเทศได้เตรียมความพร้อมในการเปิดวัดรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเตรียมผลงานชิ้นสำคัญที่ทรงคุณค่าสมกับการรอคอยของนักท่องเที่ยวคือ การเปิดแสดง “พิพิธภัณฑ์นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ที่องค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนรับรอง “นวดไทย” ให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2562 พร้อมทั้งจัดแสดงรูปหล่อฤาษีดัดตน 80 ท่า 82 ตน ที่จัดสร้างขึ้นมาใหม่จนครบจำนวนเป็นครั้งแรก จากเดิมที่มีไม่ครบ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เข้าชม

  เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯกล่าวอีกว่า ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ในการที่สมเด็จพระ กนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จเปิดงาน “ฉลองสมโภชรูปหล่อฤาษีดัดตน 80 ท่า 82 ตน และทรงเปิดพิพิธภัณฑ์นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ณ วัดพระเชตุพนฯ” โดยพิพิธภัณฑ์นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จะจัดแสดงมรดกโลกชิ้นสำคัญคือ “จารึกวัดโพธิ์” โดยล้นเกล้ารัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์ วัดโพธิ์ครั้งใหญ่ เมื่อปี 2375 และโปรดให้เหล่านักปราชญ์ราชบัณฑิต ตรวจสอบชำระตำราสรรพวิชาความรู้ต่างๆ รวม 8 หมวดที่ได้นำมาจารึกลงบนแผ่นศิลาในครั้งนั้นด้วย จนเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2554 องค์การยูเนสโกมีมติรับรองให้จารึกวัดพระเชตุพนฯขึ้นทะเบียนรับรองเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก ในบรรดาจารึกทั้งหมดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมีโคลงฤาษีดัดตน 80 บท และจารึกแผนนวดวัดโพธิ์รวมอยู่ด้วย ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญด้านการนวดไทยที่ถือว่าครบถ้วนและสมบูรณ์มากที่สุด

  ด้านพระเทพวัชราจารย์ (เทียบ สิริญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์นวดไทยฯ มีการจัดทำข้อมูลมีความสมบูรณ์มาก สำหรับในส่วนฤาษีดัดตนทั้ง 80 ท่า 82 ตน มีการจัดทำคำบรรยายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ บอกถึงวิธีการดัดตน การแก้อาการปวดเมื่อยต่างๆ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดตรงป้ายชื่อฤาษีดัดตนแต่ละท่า รายละเอียดหรือข้อมูลต่างๆ จะปรากฏขึ้นมาอย่างครบถ้วน ขณะที่ในส่วนการจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ฯ จะเป็นการรวบรวมศาสตร์ความรู้ด้านการนวดไทยทั้งหมดไว้ที่นี่ มีการจัดแสดงแบบผสมผสาน ทั้งการสาธิตจริง การจัดสร้างหุ่นจำลอง การใช้สื่อผสมมัลติมีเดียรวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ โดยจะมีคำบรรยายทั้งภาคภาษาไทยและภาคภาษาอังกฤษเช่นกัน เพื่อรักษานวดไทยไว้ให้เป็นมรดกของโลกให้คงอยู่สืบไป และหลังจากวันที่ 13 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป วัดพระเชตุพนฯจะเปิดให้ประชาชนจากทั่วโลกและคนไทยได้เข้าชม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดโพธิ์รูปหล่อฤาษีดัดตนฤาษีดัดตนพิพิธภัณฑ์นวดไทยพิพิธภัณฑ์นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามมรดกโลกเปิดรับนักท่องเที่ยวข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์