สธ.ตั้งเป้าไทยฐานผลิตเวชภัณฑ์จาก "กัญชา" วางเป็นฮับระดับโลก

ข่าว

  สธ.ตั้งเป้าไทยฐานผลิตเวชภัณฑ์จาก "กัญชา" วางเป็นฮับระดับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2564 01:38 น.

  "อนุทิน" ตั้งเป้าไทยเป็นฐานผลิตเวชภัณฑ์ จากกัญชาทางการแพทย์ ระดับ WORLD CLASS พร้อมลงนาม MOU "ไทย-นานาชาติ" วางไทยเป็น HUB ระดับโลก

  เมื่อวันที่ 28 ต.ค.64 ที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในวันที่ 10 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ทางกรมการแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข จะขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ไปจนถึงการพัฒนาให้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมามีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมหลายอย่าง ทั้งการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ทั่วประเทศ ไปจนถึงการอนุญาตให้ประชาชนผลิต และนำไปใช้เพิ่มมูลค่าในผลิตภัณฑ์ ซึ่งขวบปีที่ผ่านมามูลค่าของสินค้าที่เกี่ยวข้องพุ่งสูงถึงกว่า 7 พันล้านบาท

  นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สธ.ได้เร่งเดินหน้านโยบายสำคัญ โดยเฉพาะการให้ประเทศไทยเป็นฮับการแพทย์ และกัญชาทางการแพทย์ จึงจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากนานาชาติ ซึ่งไทยมีเป้าหมายว่า จะเป็นฐานการผลิตยาจากกัญชาและคุณภาพของสินค้า ต้องได้รับการยอมรับในระดับโลก ต้องเป็น World Class นอกจากนั้น ยังหวังให้กัญชาทางการแพทย์ของไทยเป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ไปจนถึงช่วยแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน 

  "งานลงนามที่จะเกิดขึ้นนี้ ได้รับเกียรติจาก นายอนุทิน มาเป็นประธานเปิดงาน เราจะได้เห็นทิศทางของนโยบายกัญชาทางการแพทย์ของประเทศไทย ทั้งในเรื่องของการแพทย์และเศรษฐกิจ นอกจากนั้น ยังมีนักวิจัยไทยและในระดับนานาชาติมานำเสนอความรู้ เกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อรักษาอาการป่วยประเภทต่างๆ อาทิ Dr.Mara Bilibajkich  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาทางการแพทย์ ประเทศแคนาดา, เรืออากาศเอกนายแพทย์สมชาย ธนะสิทธิชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี, แพทย์หญิงอาภาศรี ลุสวัสดิ์ สถาบันประสาทวิทยา, แพทย์หญิงชนิศา เกียรติสุระยานนท์ สถาบันโรคผิวหนัง" นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าว

  นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่กระทรวงขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ เรามั่นใจว่ามาถูกทาง เป็นเรื่องที่ประชาชนได้ประโยชน์ ที่ผ่านมายอดการเข้าใช้บริการทางการแพทย์ แผนกัญชาทางการแพทย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในทุกวันมีการขออนุญาตนำกัญชาทางการแพทย์ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าสะท้อนถึงความตื่นตัวของภาคประชาชน ที่มีต่อกัญชาทางการแพทย์ ภาพลักษณ์ของกัญชาทางการแพทย์เปลี่ยนไป คนไทยเข้าใจประโยชน์ของพืชชนิดนี้มากขึ้น ที่สำคัญ คือ ประเทศไทยเรามีศูนย์วิจัยกัญชาทางการแพทย์ระหว่างประเทศ (IMCRC) ที่ทําร่วมกับภาคเอกชน ภาครัฐ และกลุ่มแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ด้านกัญชาทางการแพทย์ จึงถึงเวลาที่เราจะต้องแสดงศักยภาพของประเทศไทย ที่พร้อมเป็นแหล่งความรู้ด้านการวิจัย การสกัด และเป็นฐานในการผลิตพัฒนายาจากกัญชาระดับโลก ให้นานาชาติได้เห็นความพร้อมของไทย ซึ่งจะช่วยผลักดันให้กัญชาทางการแพทย์ของประเทศไทย กลายเป็นจุดดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและนักลงทุนเข้ามาในประเทศไทย ที่เป็นไปตามแนวทางของนายอนุทิน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กัญชากัญชาทางการแพทย์เวชภัณฑ์ฮับการแพทย์คลินิกกัญชาก.สาธารณสุขสธ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์