"ราชทัณฑ์" พลิกโฉมงานช่างไม้ พัฒนาฝีมือผู้ต้องขัง สร้างอาชีพหลังพ้นโทษ

ข่าว

  "ราชทัณฑ์" พลิกโฉมงานช่างไม้ พัฒนาฝีมือผู้ต้องขัง สร้างอาชีพหลังพ้นโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2564 00:44 น.

  "กรมราชทัณฑ์" พลิกโฉมงานช่างไม้ จัดประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องเรือน หวังเพิ่มมูลค่า-ทันสมัย-เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ยกระดับฝีมือผู้ต้องขัง ประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ 

  เมื่อวันที่ 28 ต.ค.64 ที่กรมราชทัณฑ์ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในพิธีตัดสินการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องเรือนไม้ กรมราชทัณฑ์ ประจำปี พ.ศ.2564 มุ่งพัฒนารูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันในตลาด สนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมต่อการพัฒนาเครื่องเรือนไม้ของกรมราชทัณฑ์ สร้างความเข้าใจให้สังคมเกิดการยอมรับและการให้อภัยผู้ต้องขัง ผ่านผลงานผลิตภัณฑ์เครื่องเรือนไม้ โดยมีคณะกรรมการผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ด้านการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องเรือนไม้ ร่วมเป็นผู้ตัดสินผลงานที่นักศึกษาและประชาชนทั่วไปสนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้นกว่า 153 ชิ้นงาน 

  โดย นายอายุตม์ กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์มีนโยบายแก้ไขบำบัดฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง โดยส่งเสริมให้เรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ จัดฝึกอบรมอาชีพในหลายสาขาให้แก่ผู้ต้องขัง ซึ่งการฝึกอาชีพช่างไม้ช่างเครื่องเรือนไม้ของกรมราชทัณฑ์ มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานเป็นที่รู้จัก ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า มีความละเอียด ประณีต และพิถีพิถันในการผลิตชิ้นงานทุกชิ้น ทำให้ได้เครื่องเรือนไม้ที่มีคุณภาพ แข็งแรง และทนทานควบคู่กับการออกแบบที่โดดเด่น สวยงาม ทันสมัย รูปทรงเหมาะกับการใช้งาน สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของราชทัณฑ์

  "โครงการดังกล่าวเป็นการสนองนโยบาย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยให้กรมราชทัณฑ์ขับเคลื่อนงานเครื่องเรือนไม้ที่เน้นการออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย ตรงความต้องการของผู้บริโภคและท้องตลาด ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมพัฒนาและยกระดับให้ผู้ต้องขัง มีทักษะความรู้ความชำนาญด้านช่างไม้และช่างเครื่องเรือนไม้ สามารถผลิตเครื่องเรือนไม้ที่มีคุณภาพดีออกจำหน่ายสู่สังคม มีแนวทางในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว สามารถดำรงชีวิตในสังคมภายหลังพ้นโทษได้อย่างปกติสุข ไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำ ซึ่งเป็นการคืนคนดีสู่สังคมอย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของกรมราชทัณฑ์" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว 

  สำหรับผลการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องเรือนไม้ครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้ ประเภทการประกวดชุดรับประทานอาหาร รางวัลที่ 1 คือ น.ส.กรรณิการ์ รัตนบุตร นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รางวัลที่ 2 คือ น.ส.พีรดา ภูวไพบูลย์สุข นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และรางวัลที่ 3 คือ น.ส.พรไพลิน แซ่ตุ่ง นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ประเภทการประกวดชุดห้องนั่งเล่น รางวัลที่ 1 คือ น.ส.พรญาณี วังชิ้น นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รางวัลที่ 2 คือ น.ส.อมรรัตน์ สูบกลาง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม และรางวัลที่ 3 คือ คุณสุธาทิพย์ นิรมลพิศาล และคุณสิริพร ด่านสกุล ประชาชนทั่วไป โดยผู้ชนะการประกวดแต่ละประเภทจะได้รับรางวัล เป็นเงินสด รางวัลที่ 1 มูลค่า 50,000 บาท รางวัลที่ 2 มูลค่า 35,000 บาท และรางวัลที่ 3 มูลค่า 20,000 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมราชทัณฑ์ราชทัณฑ์ผู้ต้องขังนักโทษงานช่างไม้อาชีพผู้ต้องขังข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์