"พิพัฒน์" เปิดเสวนาบทบาทอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา รองรับการเปิด ปท.

ข่าว

  "พิพัฒน์" เปิดเสวนาบทบาทอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา รองรับการเปิด ปท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 10:05 น.

  "พิพัฒน์" เปิดเสวนาบทบาทอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา สู่การรองรับการเปิดประเทศ เพื่อให้ท่องเที่ยวไทยดำเนินไปอย่างมั่นคง โดยเชิญชวนประชาชนที่มีจิตอาสาเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวตามทักษะ ประสบการณ์ และความถนัด

  เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 64 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการเสวนาออนไลน์กิจกรรมบทบาทของอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา สู่การรองรับการเปิดประเทศ โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้กล่าวรายงาน ซึ่งวัตถุประสงค์การจัดงานครั้งนี้เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและประชาสัมพันธ์กิจกรรมของ "อาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา" หรือ อสทก. ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย รวมถึงเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวไทยมาร่วมสมัครเป็นเครือข่าย "อาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา" โดยมีผู้เข้าร่วมการเสวนาออนไลน์ผ่าน Application Zoom กว่า 2,000 คน จากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับ การท่องเที่ยวทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และภาคประชาชน

  โดยเพื่อให้การท่องเที่ยวของประเทศไทยดำเนินไปอย่างเข้มแข็งและมั่นคง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ตลอดจนนักวิชาการ และหน่วยงานภาคเอกชน จัดตั้งเครือข่าย "อาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา" หรือ อสทก. ขึ้นครอบคลุมทั่วทุกอำเภอ ในทุกจังหวัดของประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนที่มีจิตอาสา ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศ ตามทักษะ ประสบการณ์ และความถนัด และเป็นเครือข่ายประสานการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ

  การเสวนาออนไลน์ดังกล่าวได้มีการแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์การเป็นอาสาสมัคร พร้อมทั้งการถอดบทเรียน Phuket Sandbox จากผู้ทรงคุณวุฒิด้านการท่องเที่ยว อาทิ นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นายมนตรี มานะต่อ รองผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต นายอนันต์ กัลยา ผู้แทนจากส่วนภูมิภาค ประธานอาสาสมัครกีฬาและผู้นำการออกกำลังกาย (อสก.) จังหวัดนครสวรรค์ นางอนงค์ลักษณ์ ตันกิตติวัฒน์ ประธานสภาวัฒนธรรมเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ จังหวัดนครปฐม และผู้แทนจากพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

  "การจัดกิจกรรมในครั้งนี้สอดรับกับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลที่จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสจากประเทศความเสี่ยงต่ำ ตั้งแต่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากยุโรป อเมริกา และเอเชีย เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น นับว่าเป็นก้าวย่างสำคัญที่จะทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก สร้างรายได้ให้กับประชาชน สร้างระบบเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอีกครั้งหนึ่ง

  "ซึ่งการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยจะเข้มแข็งได้นั้นจะต้องอาศัยความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนในการให้การช่วยเหลือ ดูแล อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว และร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจและกลับมาท่องเที่ยวประเทศไทยอีกครั้ง" นายพิพัฒน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศ1พ.ย.เปิดประเทศเปิดท่องเที่ยวรมว.ท่องเที่ยวพิพัฒน์ รัชกิจประการอาสาสมัครท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์