เด็กพรรคกล้า ห่วงผลกระทบโควิด ทำคนไร้บ้าน กทม.พุ่ง จี้หาระบบรองรับ

ข่าว

  เด็กพรรคกล้า ห่วงผลกระทบโควิด ทำคนไร้บ้าน กทม.พุ่ง จี้หาระบบรองรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 12:14 น.

  "อริย์ธัช" ห่วงผลกระทบโควิดทำคนไร้บ้าน กทม.พุ่ง จี้ "ผู้ว่าฯ กทม." หาระบบรองรับเพื่อกลับเข้าสังคมได้ โดยเฉพาะการเยียวยาทางจิตใจ เพื่อให้มีความพร้อมกลับเข้าสู่สังคม


  เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 64 นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคกล้า เขตสวนหลวง-ประเวศ กล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ใน กทม.จะดีขึ้นระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังมีผลกระทบสืบเนื่องที่ต้องการการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบในอีกหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือปัญหาคนเร่ร่อนหรือคนไร้บ้านที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยตรง และอีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่เพิ่งพ้นโทษจากเรือนจำที่ยังไม่สามารถหางานรองรับได้

  "จากข้อมูลของมูลนิธิอิสรชน ล่าสุดพบว่า จำนวนคนเร่ร่อนในกรุงเทพมหานครพุ่งสูงกว่า 4,500 คน โดยโควิด-19 ทำให้มีคนเร่ร่อนเข้าสู่ระบบใหม่มากขึ้น ทั้งในส่วนของคนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ เช่น ถูกเลิกจ้าง หรือค่าแรงลดลง ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าที่พักได้ จึงต้องออกมาเร่ร่อนเป็นคนไร้บ้าน ทั้งที่พวกเขายังมีศักยภาพในการทำงานเพียงแต่ถูกสถานการณ์บีบทำให้ต้องอยู่ในสภาพนี้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องหาระบบช่วยเหลือดูแล เช่น ที่พักชั่วคราวและระบบจัดหางานที่เหมาะสมสำหรับคนกลุ่มนี้" นายอริย์ธัช กล่าว

  นายอริย์ธัช กล่าวต่อว่า ในอีกส่วนหนึ่งยังมีกลุ่มคนที่เพิ่งพ้นโทษ ยังรอหางานทำ และยังไม่มีที่พักอาศัย ทำให้ต้องมาเร่ร่อน ในภาพใหญ่ถือว่าเป็นปัญหาของกระบวนการยุติธรรมที่ยังไม่สามารถหาระบบรองรับผู้ต้องขังได้อย่างครบวงจรเพื่อคืนคนดีกลับสู่สังคมได้ การพ้นโทษแต่ไม่มีที่ทางรองรับจะพาพวกเขากลับเข้าสู่วัฏจักรของการทำผิดหรืออาชญากรรมได้ง่าย ดังนั้นในระยะยาวอาจต้องมองถึงการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ต้องทำให้การติดคุกไม่ใช่แค่การทำโทษให้หลาบจำแต่ต้องเป็นการขัดเกลาทั้งจิตใจและทักษะอาชีพรวมถึงโอกาสใหม่จากสังคมที่พร้อมรองรับ ไม่ใช่การปล่อยให้ต้องไปเผชิญชะตากรรมแบบเดิมๆ ซึ่งทำให้สังคมไทยเสียโอกาสด้านทรัพยากรมนุษย์ทั้งที่พวกเขาอาจแค่ทำพลาดในช่วงหนึ่งของชีวิตเท่านั้น

  ทั้งนี้ ข้อมูลจากมูลนิธิอิสรชนพบว่า กลุ่มคนเร่ร่อนที่เพิ่งออกจากเรือนจำส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็มจากในเรือนจำ แต่ไม่มีเอกสารรับรองจึงทำให้ไม่สามารถไปยื่นขอสมัครงานหรือทำงานได้ เชื่อว่าหากมีการแก้ไขตรงนี้ได้เร็ว ทำให้คนเร่ร่อนเข้าสู่ระบบการจ้างงานได้ ปัญหานี้ในกรุงเทพฯ ก็จะคลี่คลายลง ไม่มีตัวเลขคนไร้บ้านสะสมสูงขึ้นไปซึ่งจะมีผลกระทบหลายอย่างตามมาและจัดการยากขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลด้านสาธารณสุข หรืออื่นๆ 

  นายอริย์ธัช กล่าวต่อไปว่า การแก้ปัญหาคนไร้บ้านต้องมีความเข้าใจ ไม่มองมิติเดียว บางส่วนเป็นเรื่องของปัญหาชั่วคราว เช่น ถ้ารู้ว่าเป็นปัญหาเศรษฐกิจจากโควิดก็ต้องรีบแก้ไขตรงนี้ ในอีกกลุ่มหนึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเรื่องทางจิตใจก็ต้องเยียวยาอีกแบบหนึ่ง เช่น มีปัญหากับครอบครัว มีอาการเกี่ยวกับจิตเภท ติดสุราเรื้อรัง คนที่ชอบชีวิตอิสระ เด็กเร่ร่อนที่ออกมาทำงานเป็นขอทาน หรือย้ายตามครอบครัว ต่างชาติที่อาจโดนหลอกหรือตกอับกลับประเทศไม่ได้ แรงงานต่างชาติที่รับจ้างไปเรื่อยค่าแรงถูกจึงอาศัยนอนในพื้นที่สาธารณะ และคนจนเมือง ซึ่งแต่ละปัญหาก็ต้องมีระบบรองรับและแก้ไขที่ต่างกันไป

  "ปัญหาคนไร้บ้านมีความสำคัญและเป็นเสมือนดัชนีชี้วัดพื้นฐานด้านสวัสดิการที่รัฐ หรือเมืองนั้นๆ มีให้ประชาชน เพราะตรงนี้จะสามารถรองรับความเปราะบางทางเศรษฐกิจของพวกเขาได้ จึงเป็นเรื่องที่ผู้บริหารบ้านเมืองหรือกรุงเทพฯ ซึ่งก็คือ ผู้ว่า กทม.ต้องใส่ใจ ยิ่งดัชนีตัวเลขคนไร้สูงขึ้นก็ยิ่งสะท้อนความล้มเหลวในการดูแลชีวิตคนในเมืองหลวง ในทางกลับกันถ้าทำให้กลุ่มเปราะบางทางเศรษฐกิจได้รับการดูแลเพื่อปรับสภาพ เตรียมความพร้อมให้กลับเข้าสู่ระบบการจ้างงานและสังคมได้ ปัญหาคนไร้บ้านก็จะคลี่คลายลง และสิ่งที่จะชัดขึ้นพร้อมกันก็คือ เราจะเห็นสวัสดิการของรัฐที่คืนกลับมาให้ประชาชนมากขึ้นด้วยตามดัชนีขึ้นลงเหล่านี้" นายอริย์ธัช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนไร้บ้านคนไร้บ้านในกทม.ผลกระทบโควิดโควิด-19เยียวยากลับสู่สังคมอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์เด็กพรรคกล้าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์